Đào tạo nghề miễn phí cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn
Báo Tiếng chuông - 07/05/2016
Hơn 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Trung tâm Reach và Công ty dịch vụ tài chính toàn cầu JP Morgan đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm miễn phí. Chương trình hợp tác hướng tới giải quyết trình trạng thất nghiệp gia tăng trong thanh niên Việt Nam.

Trước đó, chương trình thí điểm năm 2015 đã chứng minh tính hiệu quả khi đào tạo được 760 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, trên 85% các em tìm được việc làm ổn định.

 

Các học viên của REACH trong lễ tốt nghiệp. Ảnh Nhật Thy

 

Bà Đỗ Ngân, Giám đốc Tài chính JP Morgan cho biết chương trình hợp tác lần này là một phần trong sáng kiến toàn cầu mang tên "Sẵn sàng làm việc" của J.P.Morgan.

Trung tâm Reach và Công ty dịch vụ tài chính toàn cầu JP Morgan muốn đem tới các cơ hội cho thanh niên Việt Nam, đặc biệt những thanh niên thiệt thòi, thông qua việc nhân rộng các mô hình đào tạo hướng nghiệp hiệu quả. Hiện nay, mô hình đào tạo nghề theo định hướng thị trường của REACH là một trong những mô hình hiệu quả nhất.

REACH là tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam được thành lập dưới sự quản lý của Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo và giới thiệu việc làm miễn phí cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Tiền thân của REACH là “Dự án đào tạo và phát triển nghề theo định hướng thị trường” (LABS), do tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam hỗ trợ từ năm 2004.

Các học viên của REACH được lựa chọn  theo các tiêu chí về hoàn cảnh. Phần lớn các học viên xuất thân từ gia đình nghèo, chưa học hết cấp 3, có em là người dân tộc thiểu số, là nạn nhân của bạo lực gia đình, buôn bán người.  Trung tâm cũng hỗ trợ đào tạo nghề cho người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, phụ nữ hành nghề mại dâm.

Kể từ năm 2008 đến nay, tổ chức này đã giúp đỡ hơn 10.000 thanh niên nghèo có cơ hội được đào tạo tại các trung tâm ở sáu tỉnh/thành phố và hơn 80% học viên sau khi kết thúc khóa học được nhận làm việc tại các doanh nghiệp uy tín trong nước.