Điều chỉnh tuyển dụng...khó giữ người!
Các Website khác - 11/09/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Cuối năm, nhiều DN sản xuất gấp rút hoàn thành kế hoạch năm. Do giá nguyên vật liệu, khó khăn tài chính không ít DN phải thay đổi kế hoạch, trong đó có cả tuyển dụng.

Tuyển người và giữ người vốn không dễ nay lại càng khó vì những khó khăn tài chính.

Điều chỉnh tuyển dụng...

Cuối năm, nhiều DN sản xuất gấp rút hoàn thành kế hoạch năm. Do giá nguyên vật liệu, khó khăn tài chính không ít DN phải thay đổi kế hoạch, trong đó có cả tuyển dụng.

Ông Vũ Mạnh Hào - CT HĐQT Cty Anh Đào (KCN Phú Diễn, HN) - cho biết: "Cty còn phải giảm 15% nhân lực vì SX thu hẹp, giá nguyên vật liệu tăng 30%". Cty CP xây lắp Điện 1 (Bộ Công Thương) tình trạng tương tự. Ông Trịnh Văn Tuấn - TGĐ Cty - bộc bạch: "kế hoạch nhân sự cho dự án mới dừng lại, hơn 200 NLĐ nghỉ chờ việc với mức lương 1 triệu đồng/tháng.

Một số DN vẫn tuyển dụng, nhưng số lượng phải điều chỉnh. Chị Hòa Bình - GĐ một DN - chia sẻ: "Cty chỉ dám tuyển 3 NV thay vì 15 NVKD, bởi đối tác cắt giảm tối đa chi phí PR, quảng cáo. Cty Hà Thanh (TT Đông Anh, HN) cho biết, Cty chỉ tuyển nhân sự chủ chốt, đồng thời thỏa thuận với NLĐ chuyển sang hưởng lương khoán.

Dừng, hạn chế tuyển dụng là việc buộc phải làm của nhiều DN hiện tại. Cty cung cấp giải pháp nhân sự và tuyển dụng Navigos Group cho biết, cầu nhân lực quý II/2008 gần như "giậm chân tại chỗ".

Sự sụt giảm cầu nhân lực ở lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng từ đầu năm nay đã như một hiệu ứng đô-mi-nô sang nhiều DN sản xuất. Theo nhận định của Hiệp hội DN vừa và nhỏ VN, khoảng 15-20% DN vừa và nhỏ đang "nằm im" ở thời điểm hiện nay, tất yếu dẫn đến nguy cơ hàng chục ngàn NLĐ sẽ bị tác động không lợi.

... khó giữ người


Vậy lời giải cho bài toán giữ người trong thời điểm bão giá ra sao? Ông Nguyễn Anh Tuấn - PGĐ Cty TNHH Tuấn Ngọc (HN) - cho rằng, lương là yếu tố quan trọng để níu kéo NLĐ. "Nếu rao tuyển thợ cơ khí với lương khởi điểm từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/tháng chắc chắn sẽ khó được...".

Nhưng  ông Tuấn cũng băn khoăn vì tăng lương đến mức nào thì phù hợp trong bối cảnh DN tiết kiệm chi phí? Lương thấp chính là một nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng "nhảy việc" của NLĐ. Điều này thể hiện rõ ở những NLĐ ngoại tỉnh làm việc ở những thành phố lớn, họ phải đối mặt với giá thuê nhà, ăn, ở và các chi phí khác gia tăng.

Bà Trần Thị Bích Thủy - Trưởng phòng Tổ chức Cty CP Thuỷ Tạ - tâm sự: " DN không đủ sức giữ người giỏi bằng giải pháp nâng lương liên tục, DN cần chú trọng xây dựng môi trường làm việc thân thiện. Ngoài ra, các biện pháp tăng trợ cấp xăng xe, ăn trưa, công tác phí... cũng nên được xem xét như giải pháp để NLĐ yên tâm".

Ông Vũ Trung Chính - GĐ TTGTVL Hà Nội - cho rằng: "Thời điểm này có thể giúp các DN bình tĩnh nhìn nhận lại công tác tuyển dụng, thay vì tuyển dụng ào ạt hoặc chấp nhận ứng viên có phần dễ dãi thì DN nên chọn ứng viên thật sát với những gì mình cần hơn".

Mặt khác, ông Chính nhấn mạnh, NLĐ nên chấp nhận và chia sẻ với tình hình khó khăn chung ở nhiều DN hiện nay, chờ đợi thời điểm khó khăn đi qua.

Theo Hoàng Mạnh/NLĐ