Mức lương tại Việt Nam tăng cao nhất trong vòng 5 năm
Các Website khác - 09/09/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Mức tăng trưởng này được Navigos thống kê dựa trên những số liệu lương và thưởng từ tháng 4/2007 đến tháng 3/2008 của hơn 180 công ty hoạt động trong 15 lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

 

Kết quả khảo sát sơ bộ về tiền lương năm 2008 của Navigos Group công bố mới đây cho thấy mức lương trên thị trường lao động Việt Nam năm nay đạt mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây với 19,5%.

 

Đặc biệt, mức tăng này cao hơn nhiều so với mức tăng của năm 2006 và 2007 – thời điểm chứng kiến sự bùng nổ kinh tế tại Việt Nam, nhưng mức tăng lương cũng chỉ tăng lần lượt là 9% và 12,6%.

 

Mức tăng trưởng này được Navigos thống kê dựa trên những số liệu lương và thưởng từ tháng 4/2007 đến tháng 3/2008 của hơn 180 công ty hoạt động trong 15 lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

 

Theo kết quả sơ bộ khảo sát, nhiều công ty đã điều chỉnh lương từ hai đến ba lần trong một năm và tăng lương ở nhiều mức độ khác nhau. Đây được coi là giải pháp quan trọng để giữ chân nhân viên trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

 

Nhà cung cấp các giải pháp tuyển dụng và nhân sự hàng đầu Việt Nam Navigos Group dự kiến sẽ chính thức công bố kết quả khảo sát này tại một hội thảo về chính sách lương, thưởng của doanh nghiệp dược tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23/9 và tại Hà Nội ngày 25/9.

 

Đây là lần đầu tiên Navigos thực hiện bản báo cáo khảo sát lương ở Việt Nam bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, nhằm giúp tất cả các công ty đang hoạt động tại Việt Nam hiểu rõ hơn về các xu hướng lương thưởng ở thị trường lao động Việt Nam và đưa ra những quyết định lương thưởng phù hợp, với những vị trí riêng biệt trong từng ngành cụ thể.

 

Một kết quả khảo sát khác do công ty tư vấn nhân sự Talent Net và Công ty tư vấn toàn cầu Mercer công bố tháng 7 vừa qua cho thấy có tới 56% trong tổng số 120 doanh nghiệp thuộc diện điều tra sử dụng cách tăng lương để hỗ trợ nhân viên trong bối cảnh lạm phát. Mức tăng lương phổ biến ở các doanh nghiệp khoảng 10%.

 

Trong khi các doanh nghiệp có nhiều động thái tích cực, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đang tính toán mức lương tối thiểu cho năm 2009 để trình Chính phủ quyết định.

 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã hoàn tất văn bản trình cơ quan có thẩm quyền đề nghị bù tiền lương cho cán bộ, công nhân viên chức, theo hướng nhà nước sẽ hỗ trợ họ bằng cách nâng hệ số lương, nhất là đối với kỹ sư, cử nhân mới ra trường.

 

Mức lương tối thiểu chung của người lao động hiện là 540.000 đồng/tháng, trong khi đó theo Tổng cục Thống kê, giá tiêu dùng tăng cao đã khiến mức chi tiêu của người dân Việt Nam tăng mạnh và hiện đạt mức trung bình 886.000/đồng/tháng, gấp 2 lần mức chi tiêu bình quân của năm ngoái.

Theo TTXVN