Khi nữ sinh đi làm thêm nghề tiếp tân
Các Website khác - 19/11/2008

Tại một số khách sạn lớn ở TPHCM (như New world, Sofitel, Legend…) thường xuyên tổ chức các hội nghị, họp báo. Tại đây, luôn có sự xuất hiện các cô gái xinh đẹp. Họ là ai?

Quỳnh và Chi, sinh viên Đại học Hồng Bàng đang làm nhiệm vụ

Đứng và cười

18 giờ tối, buổi họp báo của một Cty tại lầu 2 của khách sạn New world mới bắt đầu nhưng vừa đi học về, Chi và Quỳnh – sinh viên năm thứ nhất, Khoa Kinh tế (Đại học dân lập Hồng Bàng) đã vội lao tới “hiện trường” tập trung theo lệnh của sếp.

Linh Chi kể: “Cách đây vài tháng, trường em có làm lễ hội văn hóa, mấy anh chị trong ban tổ chức yêu cầu mỗi lớp có 1 - 2 bạn làm lễ tân.

Thế là từ đấy, hễ có công việc gì là các anh chị gọi tụi em đi làm, kiếm thêm tiền trang trải việc học”. Đối với nữ sinh đến từ mảnh đất Bình Phước này, tiếp tân tại các buổi họp báo là công việc làm thêm thú vị, nâng cao khả năng giao tiếp và làm việc nhóm.

Bắt đầu công việc, người thì được phân công cài hoa lên áo cho khách, người lại niềm nở chào mời khách bước vào hội trường... thậm chí có người chỉ đứng cười! Mỗi người phải “đứng chốt” cho đến khi vị khách cuối cùng rời khỏi địa điểm họp báo. Tuy nhiên, nhiệm vụ chủ chốt là phải biết cười, dù có mệt và đói.

Cười cũng phải học

Thu Hương, sinh viên Đại học Kinh tế tâm sự: “Không phải ngày nào cũng có “sô”, nhiều khi cả tháng chỉ làm được vài “sô”. Cũng thất thường lắm. Tuy nhiên, chúng tôi ai cũng xác định đi làm để có kinh nghiệm, kết nối bạn bè, đặc biệt là học cách giao tiếp. Tất cả đều phải học mà”.

Trong lớp, ai cũng quý cô nữ sinh quê Đà Lạt, có khuôn mặt dễ thương và nước da trắng ngần đã “thâm canh” hơn 10 công việc làm thêm ngoài giờ học, trước khi tìm đến công việc tiếp tân tại các buổi họp báo này. 10 giờ đêm sau khi “chạy sô”, Hương lại trở về căn nhà trọ trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) để vùi đầu vào học bài.

Thu Quỳnh, sinh viên Đại học Hồng Bàng nói: “Đi làm thêm như thế này mỗi đứa tụi em cảm thấy rất vui, vì học được nhiều thứ, gặp nhiều người để trau dồi thêm vốn sống. Kể cả việc học phải cười thế nào. Vui thiệt!”. Diệu Hoàn, sinh viên năm thứ nhất, khoa Kế toán (Đại học dân lập Kỹ thuật Công nghệ TPHCM) dù là một “tiểu thư đài các” tại TP.

Quy Nhơn nhưng khi nghe bạn bè rủ rê cũng gia nhập “đội quân tiếp tân” này đã cảm thấy làm được việc có ích. “Thu nhập mỗi buổi không quá 100.000 đồng nhưng em tự hào vì đã tự làm ra tiền.

Tiêu tiền người khác làm mình không xót, không hiểu. Đổ mồ hôi ra thế này mới thấm thía, làm “tiểu thư” đâu có hay ho chi. Nói vậy chứ, tụi em cũng phải sắp xếp thật khoa học giữa việc học và việc làm thêm. Học là trọng tâm, làm thêm chỉ là phụ thôi”.

Nguyễn Thị Tuyết Nhung
                                                                                                                      Theo Tiền phong online