Không có ngành nghề thời thượng
Các Website khác - 28/10/2005

Không có ngành nghề thời thượng

TT - Phần lớn sinh viên khi được hỏi “Tại sao bạn chọn ngành nghề... để theo học?” đã không giấu quan điểm của mình khi cho rằng mình chọn nó vì tin khi ra trường sẽ có một việc làm ổn định với mức lương kha khá.

Nhìn nhận một cách sâu xa, ta thấy vấn đề công ăn việc làm hay sự đảm bảo về đời sống vật chất trong tương lai là điều mà mọi sinh viên khi bước chân vào giảng đường đại học thường hướng tới. Đó là nhân tố tích cực thúc đẩy các bạn phấn đấu vươn lên trong quá trình học tập của mình.

Thế nhưng thực tế lại không như vậy. Đã có sự hình thành tư tưởng tự kiêu và ỷ lại ở một bộ phận không nhỏ sinh viên. Nhiều bạn cảm thấy tự hào với ngành nghề mình đang học do điểm thi đầu vào cao và được nhiều người coi trọng. Từ đó họ coi thường các ngành nghề khác khi cho rằng nó không phổ biến hoặc phổ biến nhưng lương bổng không cao.

Nhận định này vô tình đã dễ dàng đánh đổ ý chí cố gắng vươn lên và khẳng định chính mình của bản thân họ. Nhiều bạn sinh viên do có tư tưởng như trên đã trở nên thiếu cố gắng, ham chơi hơn ham học mà ngay từ năm đầu đã phải vẫy tay từ biệt giảng đường khi không hoàn thành được các tín chỉ tối thiểu. Một số khác lại long đong lận đận với việc thi lại hết môn này đến môn khác...

Xã hội chúng ta luôn vận động phát triển vươn lên từ nhiều phương diện. Mỗi phương diện lại có sự đóng góp của nhiều ngành nghề khác nhau. Do đó, không tồn tại khái niệm ngành nghề thời thượng. Sự thành công trong tương lai phải bắt đầu từ những cố gắng của ngày hôm nay. Đó là điều mà mọi sinh viên cần xác định cho mình ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học.

LÊ HUY