Lao động tránh doanh nghiệp “nổi tiếng” đình công
Các Website khác - 17/02/2009

Sau hơn một tháng rao tuyển 2.000 lao động, công ty Freetrend ở khu chế xuất Linh Trung chỉ tuyển được khoảng 100 người.

Dù thiếu việc làm nhưng công nhân không chấp nhận vào làm tại các doanh nghiệp hay vi phạm quyền lợi của họ. Trong ảnh công nhân đình công đòi quyền lợi. Ảnh: CTV

Ông Nguyễn Thanh Tùng, giám đốc trung tâm giới thiệu việc làm Hepza cho biết, rất ít người lao động đăng ký vào làm việc tại công ty sản xuất giày thể thao 100% vốn Hong Kong này, dù số lao động đến trung tâm tìm việc những ngày gần đây tăng lên so với trước tết.

Có thể hiểu được nguyên nhân khi điểm qua “lai lịch” của doanh nghiệp này. Nhiều năm qua, Freetrend là doanh nghiệp thường xảy ra các vụ đình công, tranh chấp lao động do quyền lợi người lao động bị xâm phạm.

Cuối năm 2005, tại đây đã xảy ra cuộc đình công quy mô lớn của 18.000 công nhân do chủ doanh nghiệp không thực hiện cam kết tăng lương. Giữa năm 2006, nổ ra đình công khi công nhân đòi tăng lương, cải thiện chế độ làm việc, thực hiện đúng chế độ bảo hiểm. Tháng 6.2008, quan hệ lao động tại đây trở nên “nóng bỏng” do thu nhập người lao động quá thấp trong bối cảnh giá cả leo thang.

Do bị ép làm việc quá sức, nhiều lao động rơi vào tình trạng kiệt sức, thường xuyên ngất xỉu trong giờ làm việc. Nhắc đến Freetrend, nhiều lao động có ấn tượng không tốt. Ông Tùng cho biết, những điều kiện về lương bổng, phụ cấp mà Freetrend đưa ra để rao tuyển là “khá phù hợp” và “chấp nhận được”.

Nhưng qua tiếp xúc, nhiều lao động nói: “Khi cần lao động, họ đưa ra các điều kiện hấp dẫn. Nhưng ai dám chắc khi đã có đủ lao động, họ sẽ không “nuốt lời”, như đã từng nhiều lần vi phạm các cam kết trước đây?”.

Tương tự, một số doanh nghiệp như Kollan, Hugo Knit, Danu Vina… cũng rao tuyển hàng ngàn lao động, nhưng không nhiều lao động đến đăng ký. Đây cũng là các doanh nghiệp “nổi tiếng” với nhiều cuộc đình công, tranh chấp lao động trong thời gian qua.

Theo Tuoi Tre Online