Toyota giảm thưởng của sếp, khuyến khích nhân viên nghỉ việc
Các Website khác - 13/02/2009

Trước tình hình doanh số tại thị trường Bắc Mỹ sụt giảm mạnh, Toyota vừa quyết định giảm lương thưởng của các lãnh đạo khoảng 30%, thu hẹp sản xuất và khuyến khích 18.000 công nhân nghỉ việc.


Nhà sản xuất xe hơi số một thế giới cho biết sẽ cắt giảm số ngày làm việc tại một số nhà máy tại Mỹ vào tháng 4 tới, dao động 2-8 ngày tùy theo tình hình từng nơi. Một số xưởng sản xuất cũng có tuần làm việc ngắn hơn.

Việc thu hẹp sản xuất sẽ được thực hiện trước tiên tại các bang Indiana, Kentucky và Texas, sau đó là các nhà máy sản xuất phụ tùng tại Alabama, Missouri và tây Virginia.

"Chúng tôi sẽ hành động từng bước để giải quyết vấn đề này trong các tháng tới và hy vọng các biện pháp mới sẽ giúp chúng tôi thích nghi với tình hình, trong khi vẫn giữ được việc làm cho người lao động", Phó giám đốc phụ trách đối ngoại của Toyota tại Bắc Mỹ cho biết.

Toyota cũng dự kiến khuyến khích khoảng 18.000 công nhân nghỉ việc, bằng cách cam kết họ sẽ được hưởng các khoản trợ cấp xứng đáng. Tuy vậy, phát ngôn viên của hãng nói không mong nhiều công nhân sẽ nghỉ việc.

Với mỗi năm thâm niên làm việc, công nhân xin nghỉ việc dự kiến được hưởng 20.000 USD. Tuy nhiên, chế độ này không áp dụng với nhà máy tại Canada và các nhà máy không có tổ chức công đoàn tại Mexico. Toyota là doanh nghiệp đầu tiên tại Bắc Mỹ cam kết các khoản trợ cấp cho nhân viên xin nghỉ việc. Các đợt tăng lương mới của hãng dự kiến cũng sẽ bị cắt giảm hoàn toàn trong thời gian tới.

Các lãnh đạo cao cấp của hãng này tại Bắc Mỹ cũng hưởng mức lương và thưởng thấp hơn trước 30%. Trong đó, lương giảm 5% và các khoản thưởng được cắt bớt.

Hiện Toyota cũng dự kiến đón nhận báo cáo thua lỗ đầu tiên kể từ năm 1950. Trước đó, hãng cũng đã sa thải hàng nghìn nhân công làm việc theo giờ để đối phó với tình trạng doanh số sụt giảm.

Một số nhà sản xuất xe hơi của Nhật cũng đã giảm lao động, trong đó Nissan thông báo sẽ cắt 20.000 việc làm.

Theo VnExpress