Lịch sự nơi làm việc
Các Website khác - 11/12/2007
Trong khi vô số những cuộc đối thoại vẫn sôi nổi về đề tài sống lễ độ, thì đâu đó vẫn tồn tại một câu hỏi mở: Vì sao chúng ta vẫn chưa hoàn toàn sống ôn hòa nơi sở làm?

Cụm từ “ôn hòa” chứa đựng nhiều quy luật, bổn phận và những quy tắc mà khi mọi người sẻ chia cùng nhau sẽ tạo được một nền tảng cho những mối quan hệ lành mạnh, bền vững, cũng như một cộng đồng phát đạt và hưng thịnh. Thông qua những quy củ của phép lịch sự, chúng ta học được ý nghĩa của những thái độ nhã nhặn và cử chỉ lịch thiệp đối với cộng đồng. Chúng đều gắn liền với lịch sử, truyền thống và văn hóa lâu đời của nhân loại.

Ngày nay, chúng ta đang đứng trên một ngã ba vô tiền lệ của những quy tắc văn hóa khác nhau, đòi hỏi chúng ta phải sống chủ tâm hơn, dứt khoát hơn về những gì chúng ta cho là phép lễ độ trong cuộc sống. Đơn giản là hãy đối xử theo cách mà người khác muốn mình làm với họ.

Còn đâu là những chỉ dẫn dành cho cách xử sự khi vô tình đụng chạm đến một người khác? Có khi, người này hỏi người kia những câu hỏi về gia đình của người đó chỉ vì muốn thể hiện lòng quan tâm, nhưng không cẩn thận hành động trên bị coi là bất lịch sự, tò mò. Trên thực tế, lằn ranh giữa lịch sự và bất lịch sự khá mỏng manh. Do đó, ngoài sự chân thành, trong quan hệ với các đồng nghiệp vẫn rất cần sự tinh ý, tế nhị.

Dưới đây là một vài điều cơ bản mà tất cả chúng ta đều có thể thực hiện để cùng nhau xây dựng mối quan hệ hòa thuận nơi công sở:

- Đừng khư khư bám chặt lấy quan điểm riêng. Hãy cố gắng tìm thấy và lắng nghe những ý kiến trái ngược với mình.

- Cố gắng tìm hiểu và quan tâm đến người khác.

- Chủ động trò chuyện với người khác nếu nghĩ rằng người ấy có hiểu lầm mình để giải tỏa bất cứ điều gì “lợn cợn”.

- Suy nghĩ kỹ rồi nói thẳng điều không đồng tình trước nhiều người (ít nhất là trước hai người).

Hành xử lịch sự được hình thành trên cơ sở thấu hiểu người khác và đan kết sự kiềm chế lẫn sự tôn trọng vào trong sự thấu hiểu ấy. Lễ độ tham gia vào cộng đồng là thận trọng với từng cuộc trò chuyện để tránh khỏi việc đụng chạm tự ái hoặc nói ra những điều thật sự chưa cần phải nói. Tất nhiên, đôi lúc cũng nên vượt khỏi những quy củ của phép lịch sự để đi đến những chia sẻ thật sự.

Vĩnh Thương (Theo Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuấn )