Người khuyết tật vừa tìm việc vừa lo chỗ ở
Các Website khác - 27/11/2007
Người khuyết tật tham gia ngày hội việc làm.

Mành bị sốt bại liệt từ khi vừa chập chững biết đi. Con đường đến trường của em thật ngắn ngủi. Học xong lớp 2, gia đình Mành không thể tiếp tục đưa em đến lớp nên em phải nghỉ học. Biết mình “không bằng chị bằng em”, Mành rất tự ti.

 

Mẹ mất, cậu ruột đón Mành lên Sài Gòn mong tìm được việc làm để bớt gánh nặng cho người cha già đang bệnh tật ở Vĩnh Long. Mành tâm sự mà đôi mắt đỏ hoe: “Em rất muốn có một công việc. Từ sáng tới giờ, em cố hỏi xem có công ty, xí nghiệp nào giải quyết chỗ ở cho người tàn tật không nhưng khó quá!”.

 

Bị khiếm thị từ nhỏ, chị Đoàn Thị Ngọc Phượng (quận Bình Chánh, TPHCM) cũng gặp khó khăn về nhà ở khi tìm được việc làm. Chị Phượng được mọi người chỉ cách để làm thẻ xe buýt miễn phí. Tuy nhiên ngay trong lần đầu tiên sử dụng nó, chị đã gặp sự cố mà theo chị là “cả đời tôi không dám đi xe buýt nữa”.

 

Chị kể: “Tôi đi làm sớm hơn người khác. Có lẽ vì mới sáng sớm đã gặp khách đi miễn phí nên chị nhân viên xe buýt mạt sát tôi không tiếc lời. Chị ta bảo tôi đi xe “chùa” chắc giàu lắm…”.

 

Nghe mọi người bảo có ngày hội việc làm ưu tiên người khuyết tật, chị Phượng tìm đến từ sáng sớm. Cũng như em Mành, chị Phượng mong muốn có nơi nào nhận chị và giải quyết cho chị một chỗ ở.

 

Ông Bùi Văn Tho, Trưởng phòng Tổ chức - Nhân sự Công ty Cổ phần may Việt Hưng, chia sẻ: “Chúng tôi không có chỗ ở cho các bạn. Tuy nhiên, trong khả năng có thể, chúng tôi sẽ giúp đỡ hết lòng để các bạn có được một chỗ trọ an toàn, bình dân và gần cơ quan”.

 

Ông Tho cho biết, hiện tại Công ty may Việt Hưng có khá đông công nhân là người khuyết tật. Mỗi năm, ông đều đi tìm chỗ trọ cho họ. Đối với người khuyết tật, khi mướn xong nhà ở, công ty còn sửa sang lại một số thiết bị, dụng cụ để phù hợp với sinh hoạt cá nhân của họ.

 

Thực tế những công ty như Việt Hưng còn rất ít, người khuyết tật vẫn gặp khó khăn rất lớn về chỗ làm và nhà ở. Nhiều công ty tỏ ra e ngại vì kinh phí đầu tư nhà ở rất cao. “Không lo được chỗ ở” là câu trả lời mà nhiều bạn khuyết tật nhận được trong ngày hội việc làm hôm 23-24/11.

 

Kim Hường