Khẳng định bản thân ở công việc mới
Các Website khác - 28/11/2007
Sau mọi cố gắng, nỗ lực, cuối cùng bạn cũng đã có được một công việc như mong muốn. Nhưng trong môi trường làm việc mới, bạn khó có thể bắt nhịp và thích nghi với guồng quay công việc. Thể hiện và làm nổi bật mình không phải chuyện dễ dàng.

Theo các chuyên gia, công việc đầu tiên sẽ cho bạn rất nhiều kinh nghiệm cũng như những kỹ năng cần thiết. Chính vì thế, việc phát huy khả năng của mình trong công việc mới thực sự quan trọng.

Đảm nhận mọi việc cho dù là nhỏ nhất

Dù công việc mới có tẻ nhạt và buồn chán đến mấy thì bạn cũng vẫn phải đảm nhận và thể hiện hết trách nhiệm của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên giúp đỡ các đồng nghiệp khi họ gặp khó khăn và nhận cả những việc mà không ai muốn làm. Khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và khả năng được nâng cao, sếp chắc chắn sẽ tin tưởng và giao cho bạn nhiều dự án quan trọng.

Thể hiện sự tự tin chứ không phải tự mãn

Sếp nói rằng anh ấy đặt rất nhiều hy vọng vào bạn nên đã giao khá nhiều nhiệm vụ, khi đó bạn đừng từ chối, hãy thể hiện sự tự tin bằng cách xung phong nhận và hoàn thành xuất sắc mọi công việc. Nhớ rằng lạc quan là cách tốt nhất để tạo ấn tượng với sếp và sự tín nhiệm của các đồng nghiệp.

Học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công

Hãy chú ý đến những kết quả mà công ty đạt được. Tìm hiểu xem ai là người gặt hái được nhiều thành công nhất và xin lời khuyên từ họ. Bằng cách này, bạn không chỉ có được những kinh nghiệm thực tế mà còn tạo được mối quan hệ gần gũi với các đồng nghiệp của mình.

Không dựa dẫm nếu có sự giúp đỡ của sếp

Dù sếp có dễ tính và ưu ái bạn đến mấy thì bạn cũng không nên dựa dẫm vào đó để phát triển sự nghiệp của mình. Nhớ rằng, sếp chỉ có thể giúp bạn xây dựng những hiểu biết và kỹ năng mới chứ không thể giúp bạn có được tất cả những gì bạn mong muốn. Vì thế, điều quan trọng là bạn phải tự đi lên bằng nghị lực của mình. Hãy xung phong làm những dự án và theo đuổi tất cả các cơ hội nghề nghiệp cả trong lẫn ngoài công ty, tham gia các lớp học đào tạo chuyên môn để bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt hơn.

Tích luỹ kinh nghiệm từ các công việc bạn hoàn thành

Nếu công ty không có quy định thì bạn cũng nên xin sếp đánh giá kết quả làm việc của bạn trong 3 tháng hoặc 6 tháng một lần. Từ đó, bạn có thể rút được những kinh nghiệm cho bản thân và có những chiến lược khắc phục những cản trở trong công việc của bạn. Lưu lại những đánh giá của sếp, những kết quả bạn đạt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc xin thăng chức hoặc xin tăng lương sau này.

Tự đánh giá bản thân

Công việc đầu tiên là cơ hội mới để bạn hiểu hơn về chính mình: những điểm mạnh, điểm yếu, và loại công việc bạn yêu thích cũng như phong cách làm việc của bạn. Nếu bạn có năng lực và không bằng lòng với những gì mình có thì bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội khác mà bạn cảm thấy chúng phù hợp với khả năng của bạn.

Luôn luôn vui vẻ

Áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi khi bạn bắt đầu bước đi trên con đường sự nghiệp của mình. Nhưng không vì thế mà bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Luôn vui vẻ với mọi người xung quanh, lạc quan trong công việc là cách tốt nhất để bạn tạo không khí làm việc thoải mái và đạt hiệu quả cao

Lương không phải là động lực và là yếu tố hàng đầu để thúc đẩy bạn hoàn thành công việc một cách xuất sắc mà điều quan trọng, bạn làm việc để đạt được ước mơ và mục tiêu sự nghiệp của mình.

Vĩnh Thương (Theo VTV )