Mất việc vì post thông tin cá nhân tùy tiện
Các Website khác - 27/11/2007

Trong cuộc thăm dò do Văn phòng này tiến hành hồi tháng trước, có tới quá nửa số người được hỏi đã công khai thông tin về mình trên các diễn đàn ảo mà chẳng mảy may bận tâm.

Thậm chí, 71% còn cho rằng các đồng nghiệp và sếp sẽ không bao giờ “thừa thời gian” tới mức tìm kiếm thông tin về họ qua Web, “hơn nữa, có tìm ra thì cũng chẳng sao”.

Tuy nhiên, lời khuyến cáo mà Uỷ ban đưa ra lại khác hẳn: Giới trẻ cần phải cẩn trọng với những “dấu chân trên mạng” của mình.

 

Công cụ xác minh lý lịch

 

“Với việc post thông tin lên Facebook, MySpace hay những website đại loại như vậy, họ đã tự nộp mình ra trước miệng của những kẻ lừa đảo danh tính”, Uỷ ban cảnh báo.

 

2/3 số người được hỏi cho biết họ chấp nhận vào danh sách “bạn bè” của mình cả những người... không hề quen biết. 60% từng công bố ngày sinh, 25% tiết lộ vị trí công việc và gần 10% thậm chí còn công khai cả địa chỉ nhà riêng trên trang profile cá nhân.

“Cái giá phải trả cho tương lai của bạn có thể sẽ rất cao, nếu như các viện giáo dục và doanh nghiệp sử dụng Internet như một công cụ xác minh lý lịch học sinh/nhân viên và bất ngờ tìm thấy thông tin nào đó mà bạn muốn giấu họ”.

 

"Mặc dù Internet là một thế giới rộng lớn nhưng việc truy tìm ra dấu chân của bạn để lại thật ra không khó chút nào”.

 

“Hãy tỉnh ra”

 

Sau lời cảnh tỉnh của Uỷ ban, đã có tới 95% số người được hỏi toát mồ hôi hột khi lo sợ thông tin cá nhân của mình sẽ bị mạng xã hội chuyển giao cho các công ty quảng cáo hoặc website thương mại khác.

 

54% “rất quan tâm” đến chuyện thông tin cá nhân của mình sẽ được lưu trữ và sử dụng như thế nào bởi mạng xã hội ảo - một vấn đề mà trước giờ họ chưa từng nghĩ đến. Đến lúc này thì giới trẻ mới nhận ra rằng: thông tin về họ có thể bị đẩy qua đẩy lại giữa nhiều bên khác nhau - cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp.

 

“Chúng tôi muốn giúp giới trẻ khôn ngoan hơn khi hành xử trong thế giới Net. Có thể thế giới ảo rất vui nhộn nhưng thật không may, nó không an toàn như nhiều người tưởng”.

 

Theo Trọng Cầm

VietNamNet/BBC