Luyện kỹ năng, kiến thức chuyên ngành
Các Website khác - 20/11/2008

 

Các thí sinh và chuyên gia trở về từ hội thi tay nghề ASEAN lần thứ VII, chiều 19-11. Ảnh: H. NGA

Chiều 19-11, đoàn VN tham dự hội thi tay nghề Asean lần thứ VII trở về sau gần một tuần “đem chuông đi đánh xứ người” tại Malaysia. Với 4 HCV, 1 HCB, 7 HCĐ và 12 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc, lần này VN chỉ xếp thứ 4 toàn đoàn, sau Malaysia, Thái Lan, Indonesia. Hai lần thi trước, VN liên tục xếp thứ nhất toàn đoàn.

Chiến thắng nhờ quyết tâm

Trong 19 ngành nghề tham dự lần này, VN đoạt 4 giải nhất gồm dịch vụ nhà hàng, nấu ăn, thiết kế trang web và công nghệ thông tin. Trong đó, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM đã gặt hái nhiều thành công khi đoạt 2 HCV (công nghệ thông tin, thiết kế web), 1 HCB (công nghệ thông tin), 1 HCĐ (điện) và 1 chứng chỉ kỹ năng nghề suất sắc (thiết kế trang web). Thí sinh Nguyễn Phúc Hưng, HCV môn thiết kế trang web, cho biết: “Ngành này ở VN chưa nổi bật bằng các nước Singapore, Indonesia, Thái Lan. Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên có sự tham dự của Singapore, một quốc gia rất mạnh về thiết kế. Nhưng chúng tôi cũng có nhiều thuận lợi vì ở VN được tập luyện rất kỹ, chuẩn bị chu đáo. Khi vào phòng thi, tôi cũng rất bình tĩnh và quyết tâm, làm hết và làm thật cẩn thận tất cả yêu cầu của bài thi”.

Đặc biệt, tại hội thi lần này, lần đầu tiên VN tham dự ngành mới là cơ điện tử và đoạt HCĐ. Thí sinh Lê Minh Bằng, Trường TCN Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương, cho biết: “Là ngành mới nên chúng tôi rất lo. Nhưng nhờ chuẩn bị tâm lý kỹ nên khi vào phòng thi, chúng tôi thận trọng, bình tĩnh trước các đối thủ mạnh”. Kết quả là các thí sinh VN đã đoạt HCĐ, xếp sau Singapore và Malaysia.

Trở ngại khi làm bài trên thiết bị hiện đại

Nếu như ở hội thi tay nghề Asean lần thứ VI, các ngành điện tử ứng dụng, mộc mỹ nghệ, công nghệ ô tô... là thế mạnh đã mang về cho VN những chiếc HCV, HCB thì năm nay, VN tụt hạng trước những đối thủ mạnh như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia... Ở ngành công nghệ ô tô, các thí sinh VN gặp khó khăn khi thực hành bài thi trên dòng xe sản xuất tại Malaysia chứ không phải là những loại xe thông dụng như Mercedes, Toyota đã được thực hành, huấn luyện.

Đáng nói là việc đầu tư về thiết bị thực hành chưa tốt đã gây trở ngại cho thí sinh. Thí sinh Nguyễn Hoàng Anh, Trường ĐH Công nghiệp, HCĐ ngành điện lạnh, thừa nhận: “Tôi rất ngỡ ngàng khi làm bài trên những thiết bị thật hiện đại. Thêm vào đó, trở ngại về Anh ngữ đã khiến tôi rơi vào tình huống phạm lỗi”. Còn thí sinh Hoàng Công Hiệu, đạt chứng chỉ môn thiết kế đồ họa, tâm sự: “Khó khăn về máy móc, thiết bị cũng là áp lực. Chúng tôi được làm quen với máy quá trễ nên kết quả không được như mong muốn”.

Đối thủ ngày càng mạnh

Ông Bùi Đình Tiền, Trưởng Khoa Quốc tế Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, chuyên viên huấn luyện môn công nghệ thông tin của đoàn, cho biết: “Khi hay tin có Singapore tham dự, chúng tôi rất lo vì nước này vốn rất mạnh về công nghệ thông tin. Nhưng khi vào thi, so sánh lực lượng chung thì 2 thí sinh của trường rất nổi trội”. Cũng theo ông Tiền, qua cuộc thi lần này, trường rút được kinh nghiệm là bên cạnh việc rèn luyện kỹ năng phải nâng cao kiến thức chuyên ngành cho thí sinh.

Ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng Phòng Dạy nghề Sở LĐ-TB-XH TPHCM, thành viên của đoàn, nhận định: “Tại hội thi lần này, các đối thủ như Indonesia, Malaysia ngày càng tiến bộ hơn về kỹ thuật cũng như tay nghề. Họ luôn cập nhật công nghệ mới, kỹ thuật hiện đại. Riêng với đội tuyển VN, ngoài vấn đề sức khỏe thì trình độ ngoại ngữ hạn chế cũng là nguyên nhân khiến chúng ta đánh mất cơ hội chiến thắng”.

Ông Dương Đức Lân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề- Bộ LĐ-TB-XH:

Các thí sinh đã cố gắng hết mình

Mặc dù ở lần thi này đội tuyển VN chỉ đứng thứ tư trên 10 quốc gia dự thi nhưng các thí sinh VN đã thể hiện hết khả năng của mình. Hội thi lần này là một bước tập dượt, chuẩn bị cho hội thi tay nghề thế giới diễn ra tại Canada vào tháng 9-2009. Tôi hy vọng qua cuộc thi ở khu vực, các thí sinh sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm, tự tin hơn ở lần thi tay nghề thế giới.

H. Nga - H. Đào