Tránh bị sếp 'soi' không gian riêng
Các Website khác - 20/11/2007
Vì nhiều lý do khác nhau, ngày nay các ông chủ thường muốn kiểm soát chặt chẽ nhân viên của mình, dưới mọi hình thức.

Đôi khi chỉ là kiểm tra bằng hệ thống thẻ từ ra vào, màn hình hiển thị cuộc gọi đi, gọi đến của điện thoại. Nhưng đôi khi, sâu hơn, lại là những cuộc "xâm nhập" vào hệ thống voices mail, email, hay các file trên máy tính của bạn...

Theo kết quả cuộc khảo sát của AMA (American Management Association - Tạmdịch: Hiệp hội quản lý Mỹ) có tới 75% các công ty Mỹ thừa nhận có ghi âm và xem lại các hoạt động giao dịch của nhân viên trong công ty. Đó có thể là xem trên màn hình hiển thị số điện thoại trên bàn nhân viên, qua hệ thống email, kiểm tra qua kết nối internet hay các files trên máy tính của bạn.

Tất nhiên, các ông chủ không chỉ kiểm soát bạn online. Hơn 37% công ty nói rằng họ có xem lại các video vì lý do an ninh. 7,8% thừa nhận có giữ và nghe lại các voices mail của nhân viên. 43% có kiểm soát màn hình hiển thị số của điện thoại nhân viên để kiểm tra thời gian gọi đi, và số điện thoại mà bạn gọi.

Hầu hết các công ty đều cho rằng, hành động này nhằm bảo đảm an ninh cho công ty và bảo đảm nhân viên của họ phát huy tốt nhất khả năng làm việc. Song, với rất nhiều tổ chức, đặc biệt là các tổ chức liên quan đến nhân quyền, đây là hành động không thể chấp nhận được. Tuy nhiên trong lúc chờ họ có thể thiết lập được hành lang pháp lý bảo vệ quyền cá nhân của nhân viên trong các công ty, nếu muốn bảo vệ sự riêng tư của mình, tốt nhất hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:

1. Không sử dụng email của công ty vì mục đích cá nhân

Tuyệt đối không nên sử dụng, dù cho nội dung của những email đó chỉ là những câu chuyện cười giải trí và đối tượng mà bạn gửi là những đồng nghiệp trong công ty bạn. Vì sao ư? Các sếp có thể theo dõi nội dung email của bạn, cả gửi đi và nhận được. Điều này có công bằng không? Đương nhiên là có vì nếu bạn dùng email của công ty, đương nhiên, sếp của bạn có quyền lưu và xem xét mọi nội dung của nó.

2. Giữ bí mật các email riêng tư

Trong trường hợp nội dung email mà bạn gửi đi là riêng tư, tốt nhất hãy nhấc điện thoại và gọi cho người nhận, chứ đừng sử dụng email.

3. Giữ bí mật password

Nếu bạn không muốn người khác truy cập vào máy bạn khi bạn ra ngoài văn phòng, hãy set passwords cho máy tính của mình và đừng chia sẻ thông tin về pass cho bất cứ ai, nếu bạn không thực sự tin tưởng họ. Giữ nó ở mức an toàn nhất có thể, đảm bảo rằng chỉ có duy nhất mình bạn có thể biết được nó.

4. Tắt các website "nhạy cảm" trong thời gian làm việc

Có thể đôi khi bạn nghĩ đơn giản, bạn truy cập các trang web đó rất kín đáo, sẽ không có ai nhìn thấy, nhưng bạn lại quên rằng, các máy tính lại thường có khả năng lưu lại dấu vết các truy cập của bạn. Cũng có khi, bạn sẽ bị phát hiện khi đồng nghiệp tình cờ ngang qua chỗ làm việc của bạn.

5. Bỏ chức năng "cookies" trong máy tính

Cookies là đường link các website mà bạn đã truy cập được lưu lại trong máy tính của bạn, nó cho phép bạn có thể dễ dàng truy cập vào các trang web đó trong các lần truy cập sau.

6. Tắt máy tính khi rời khỏi bàn làm việc

Khi bạn rời khỏi bàn làm việc, hãy nhớ tắt máy tính của mình. Bởi nếu không, bất cứ ai cũng có thể click vào thanh bar navigation của bạn và biết được bạn vừa truy cập các website nào. Hoặc tệ hơn, chẳng hạn bạn để quên email đang mở và ai đó có thể đọc được hay thậm chí trả lời email hay gửi các email khác dưới danh nghĩa của bạn.

7. Thanh toán mọi hóa đơn ở nhà

Nếu bạn không muốn đồng nghiệp biết tài khoản của bạn có bao nhiêu tiền, bạn có bao nhiêu tài sản, tốt nhất hãy giữ mọi hóa đơn cá nhân ở nhà của bạn. Đó là những thứ mà các đồng nghiệp và cấp trên của bạn không cần phải nhìn thấy và không cần phải đi chu du khắp nơi trong công ty của bạn.

8. Giữ mọi hóa đơn thanh toán tránh xa ánh mắt tò mò của mọi người

Đặt các hóa đơn đó vào ví hoặc túi xách của bạn ngay khi bạn nhận được nó.

9. Khóa tủ cá nhân và mang theo chìa khóa theo mình

Nếu bạn không muốn đồng nghiệp và cấp trên dạo chơi trong ngăn tủ của mình, hãy khóa kỹ và mang chìa khóa theo mình. Thực tế, rất nhiều camera an ninh tại các công ty đã ghi lại được hình ảnh nhân viên trong công ty "thăm dò" ngăn kéo của người khác sau giờ làm việc. Vì vậy, hãy thực sự cẩn thận.

10. Cân nhắc những gì bạn nói và những người mà bạn có thể chia sẻ

Không có thứ gì lan truyền nhanh trong công ty hơn các câu chuyện phiếm. Nó có tốc độ lan truyền còn nhanh hơn cả tốc độ của máy bay lên thẳng! Vì vậy nếu bạn muốn tránh những lời đồn đại về chính mình, hãy biết im lặng và giữ cho mình cuộc sống riêng của mình.

11. Luôn đi làm đúng giờ

Rất nhiều công ty hiện nay có hệ thống giám sát thời gian đến công sở và ra về của nhân viên trong công ty nhờ các thẻ từ. Từ đó sẽ có các báo cáo hàng tháng chính xác thời gian đi và đến của bạn.

12. Không sử dụng danh thiếp cho mục đích cá nhân

Nếu bạn không muốn phòng kế toán biết chính xác số đo phòng 1 của bạn hay kích thước đồ nhỏ của bạn như thế nào, thì tốt nhất đừng bao giờ dùng danh thiếp của mình cho những buổi shopping hay các buổi mua sắm cá nhân khác.

Nếu bạn chưa chắc chắn về quyền riêng tư của bạn ở công ty bị giới hạn đến đâu, bạn có thể đọc thêm điều lệ công ty hoặc hỏi các nhân viên nhân sự của công ty. Hầu hết các công ty cho phép nhân viên sử dụng email và online. Nhưng rất nhiều công ty cấm việc này. Vì vậy hãy luôn tâm niệm rằng, công sở là nơi bạn phải làm việc hết mình. Nếu bạn cố gắng hạn chế ít nhất sử dụng email cá nhân, gọi càng ít càng tốt các cuộc gọi cá nhân và tắt mọi trang web không liên quan đến công việc trong giờ làm việc, tự do cá nhân sẽ luôn là của bạn.

Vĩnh Thương (Theo VTV )