Bị sếp 'bắt quả tang' tìm việc mới
Các Website khác - 20/11/2007
Sếp vừa phát hiện ra bạn mới tham gia một buổi phỏng vấn xin việc ở nơi khác. Làm sao bây giờ? Đương nhiên lúc này bạn phải nhanh chóng hành động và quyết định thật nhanh.

Rất có thể, buổi phỏng vấn đó chỉ là hệ quả của việc bạn tình cờ nộp hồ sơ "chơi" thôi nhưng lại được gọi đi phỏng vấn. Trong trường hợp này, bạn hãy nói ngay với sếp rằng bạn rất yêu công việc, bạn muốn ở lại và bạn đơn giản chấp nhận đề nghị đi phỏng vấn chỉ vì muốn tự check khả năng của mình. Hãy làm rõ rằng bạn thực sự không có kế hoạch rời công ty của sếp trong một thời gian gần tới...

Nhưng trong trường hợp bạn đang cân nhắc tìm việc mới thì sao?

Trong trường hợp bạn thực sự đang có nhu cầu tìm kiếm việc ở một nơi khác hãy giải thích mục đích của bạn với sếp theo một cách dễ chấp nhận nhất. Chẳng hạn bạn có nhiều mục tiêu ngắn hạn dài hạn cần phải đạt được và bạn mong muốn được hoàn thiện nó. Và tìm việc mới không phải là mục tiêu ngay trước mắt bạn trong thời gian ngắn tới.

Nếu cuộc phỏng vấn đó được xem là một cơ hội để hiểu hơn về năng lực cạnh tranh của bạn, về giá trị của bạn trên thị trường lao động, chắc chắn sếp sẽ nhìn nhận việc "đào ngũ" của bạn một cách dễ chịu hơn.

Còn khi bạn thực sự ghét công việc hiện tại?

Nếu thế, việc bị "bắt quả tang" đương nhiên không phải vấn đề gì tồi tệ cả. Đó thậm chí còn là cơ hội để bạn nhìn nhận lại mọi thứ ở công ty hiện tại và có hướng đi đúng. Có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi chuyển công việc mới. Nhưng cũng có thể, nếu giải quyết khéo, bạn sẽ được sếp cũ giúp đỡ rất tận tình trong công việc mới.

Nói thật

Trong mọi trường hợp, lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn luôn là hãy nói sự thật và không gì ngoài sự thật. Đặc biệt là trong trường hợp như thế này. Lời nói dối đôi khi không thể bảo vệ bạn mà lại làm bạn bị tổn thương.

Tất nhiên, rơi vào trường hợp này, bạn nên sẵn sàng tinh thần để trở lại một khoảng thời gian không được êm thấm lắm giữa bạn và sếp. Cũng đừng ngạc nhiên nếu như sếp có thái độ lạ và chú ý nhiều hơn đến câu hỏi bao giờ bạn từ chức để ông ta tìm kiếm người thay thế cho vị trí của bạn. Nên nhớ, đó là cái giá mà bạn phải trả cho công việc mà bạn thực sự yêu thích và gắn bó.

Vĩnh Thương (Theo VTV )