Người lao động khó đặt niềm tin
Các Website khác - 30/10/2008

 

 
Tại một cơ sở đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở Hà Nội.

Hiện nay, trên địa bàn HN tồn tại 2 hệ thống DVVL là hệ thống trung tâm DVVL (hay còn gọi là DVVL công) và hệ thống DN DVVL (DVVL tư nhân). Tính đến năm 2007, Sở KHĐT đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 677 DN có chức năng DVVL.

 

Hiện nay, cầu LĐ bình quân hàng năm của Hà Nội (HN) là 1.640.000 người, dự báo năm 2010 là 1.800.000 người. Như vậy, việc khớp nối giữa DN với người LĐ là vô cùng quan trọng.

Dịch vụ việc làm (VL) có hiệu quả là yếu tố sống còn trong việc vận hành tốt hơn các thị trường LĐ và là nhân tố trung gian chủ chốt trong việc chắp nối người tìm việc với VL hiện có. Thế nhưng...

 

Mạnh ai nấy chạy

 

Những con số thống kê cho thấy, thực trạng hoạt động của DVVL trên địa bàn HN đang ở dưới mức trung bình, tính ổn định, bền vững trong VL thấp, hiệu quả tạo VL còn yếu. Cộng với sự quản lý lỏng lẻo, cơ chế hoạt động chưa hợp lý... dẫn đến tình trạng một số trung tâm và DN dịch vụ VL hoạt động bất hợp pháp, hoạt động chưa hiệu quả.

Thông tin đến với người LĐ chưa cập nhật và đôi khi còn bị sai lạc dẫn đến mất niềm tin trong người LĐ với các trung tâm, đặc biệt là với các DN dịch vụ VL.

Hiện nay, trên địa bàn HN tồn tại 2 hệ thống DVVL là hệ thống trung tâm DVVL (hay còn gọi là DVVL công) và hệ thống DN DVVL (DVVL tư nhân). Tính đến năm 2007, Sở KHĐT đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 677 DN có chức năng DVVL.

Tuy nhiên, số DN không hoạt động chiếm đến... trên 60% tổng số DN đã đăng ký; Số DN không có thông tin do đã đóng cửa hoặc chuyển đi nơi khác chiếm trên 30%...

HN có 8 trung tâm DVVL thuộc các cơ quan chức năng và các tổ chức đoàn thể chính trị thì lại tập trung ở một số quận nội thành, các huyện ngoại thành không có. Trong khi các huyện ngoại thành là nơi tập trung lượng lớn LĐ phổ thông hoặc LĐ giản đơn, nhưng lại không có thông tin về thị trường LĐ do các trung tâm cung cấp.

Hơn nữa, các trung tâm phát triển theo mô hình "mạnh ai nấy chạy", do vậy không có sự gắn kết, không có sự phối hợp đồng bộ nên không tạo thành sức mạnh hệ thống.

 

Buông lỏng quản lý

 

Có một thực tế là các DN DVVL hiện chỉ hoạt động theo lợi nhuận, thu phí cao nhưng hiệu quảgiới thiệu VL thấp. Một số DN có biểu hiện làm sai pháp luật, thu phí GTVL tuỳ tiện, cá biệt có hoạt động lừa đảo gây bức xúc trong nhân dân.

Một thực tế khác: Giai đoạn 2001-2005 TT DVVL Liên minh HTX chỉ cung ứng và giới thiệu được 50 người, TT DVVL MTTQ VN: 370 người. Như vậy chia bình quân số học TT DVVL Liên minh HTX hàng năm cung ứng và giới thiệu được... 10 người. Cá biệt, TT DVVL TƯ Đoàn năm 2007 không giới thiệu được người nào...

Năm 2006, 2007 và 6 tháng đầu năm 2008, 8 DN DVVL đã cung ứng và GTVL đạt 13.293 người. Trong đó, Cty TNHH Hoàng Anh: 4.500 người, Cty TNHH 1 thành viên tuyển dụng IT là: 2.500 người. Trong số 8 DN có giấy phép hoạt động DVVL thì chỉ có số ít các DN hoạt động.

Còn một số DN không hoạt động DVVL hoặc hoạt động nhưng không đáng kể: Cty TNHH tập đoàn quản lý Châu Á Thái Bình Dương: 10 người, Cty Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực NP, Cty CP Quốc tế Thái Minh: 0 người...

 

Để phát triển mạng lưới DVVL, đã đến lúc phải hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở DVVL; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của hệ thống DVVL; tổ chức, quản lý nhà nước đối với hoạt động DVVL; hoàn thiện và phát triển thông tin TTLĐ; tài chínhcủa các trung tâm DVVL. Có như vậy, hệ thống DVVL mới có thể là nhân tố trung gian chủ chốt trong việc chắp nối người tìm việc với VL ở một thị trường LĐ sôi động bậc nhất hiện nay - HN.

Theo Nguyễn Thành Công (Trung tâm GTVL - Tổng LĐLĐ