'Nhảy việc' - lợi bất cập hại
Các Website khác - 26/11/2008
Cuối năm là khoảng thời gian mà nhiều lao động “nhảy việc”, nhất là lao động trung, cao cấp. Tiến sĩ Tài chính - Kiểm toán Lê Thị Thúy Loan, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Nhân lực Loan Lê trao đổi với Đất Việt về vấn đề này.

- Bà đánh giá thế nào về tình trạng "nhảy việc" hiện nay?

Tiến sĩ Lê Thị Thúy Loan: “Nhảy việc” là một hiện tượng khá phổ biến trên thị trường lao động. Nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý “đứng núi này trông núi nọ” của người lao động. Xét về mặt tích cực, đó là biểu hiện của tính cạnh tranh trong thị trường lao động. Nhờ vậy, năng lực của mỗi người sẽ được định giá chính xác hơn. Tuy nhiên, hiện tượng này làm cho thị trường lao động bị biến động, xáo trộn nhân sự trong nội bộ doanh nghiệp. Ngay cả đối với bản thân người lao động, “nhảy việc” cũng mang đến những hệ lụy không lường trước được.

- Cụ thể những hệ lụy mà bà nói tới là gì?
- Trước hết, các nhà tuyển dụng có tâm lý dị ứng với những người hay “nhảy việc”. Tất nhiên, lương bổng là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút người lao động giỏi, nhưng nếu cứ vì lương bổng thì tâm lý làm việc sẽ không ổn định, làm ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả công việc. Người lao động “nhảy việc” nhiều  sẽ không có điều kiện để tích lũy kinh nghiệm trong một môi trường nhất định. Như vậy, khả năng thăng tiến là rất ít. Ngoài ra, liên tục “nhảy việc” được coi là một biểu hiện của sự thiếu trung thành.

- “Nhảy việc” có tác động xấu gì đến thị trường lao động?

- Thống kê của cơ quan quản lý Nhà nước cho thấy, cuối năm có đến hàng trăm nghìn người “nhảy việc”. Trong khi thị trường không bổ sung được nhiều nhân sự trung - cao cấp, tình trạng này sẽ dẫn tới nhiều khó khăn cho DN, đồng thời khiến cho thị trường lao động rơi vào vòng luẩn quẩn. Việc thay đổi môi trường làm việc là cần thiết đối với một số đối tượng cụ thể nhưng nếu trở thành trào lưu thì “lợi bất cập hại”.

- Cảm ơn bà.

                                                                                                          Theo Thethaovanhoa.vn