Những nghề “hổng giống ai” của teen
Các Website khác - 07/07/2008

 

Những cây cột điện này rất cần sự "ra tay" của các teen nhà mình.

Người hùng của những cây cột điện

 

Bởi không chỉ thành phố và người dân, mà cả những cây cột điện cũng sẽ thầm cảm ơn các bạn. Các bạn í là những tình nguyện viên với nhiệm vụ làm sạch những tờ rơi quảng cáo dán bừa bãi nhan nhản trên những bờ tường, gốc cây, cột điện.

 

Nói thì có vẻ dễ: chỉ cần đi dọc những con đường và phun tẩy những mẩu quảng cáo là OK! Thế nhưng để làm sạch một lượng khổng lồ những tờ quảng cáo lưu cữu hàng tháng trời là cả một vấn đề. Chưa kể trình độ “đánh tỉa” đẳng cấp cao của đội quân chuyên dán tờ rơi.

 

Nhật (Hàng Hải): “Hôm nay đã xóa hết ở đoạn đường này rồi mà hôm sau đi qua lại đâu vào đấy, choáng quá lại tưởng mình nhầm đường…”. Nhiều bạn cũng phải than phiền là một số tờ báo tự xưng là dành cho teen, nhưng cũng ham thích kiểu quảng cáo thiếu văn minh này.

 

“Nhà tuyển dụng” của công việc làm sạch phố phường này chính là Thành đoàn Hải Phòng. Mức lương 800.000 đồng/tháng với cường độ hoạt động 8 tiếng/ngày.

 

Đếm xe

 

Lớp học thêm của Thủy (Lê Quý Đôn, Hải Phòng) được thầy giáo giới thiệu cho một công việc làm thêm hết sức đặc biệt: “Đếm lưu lượng xe cộ trong thành phố”.

 

Đây là một dự án của công ty Hyder Consulting. Với công việc này, bạn phải làm 2 ca, từ 6h30 đến 10h30 sáng và từ 3h30 đến 7h30 chiều, và chỉ làm trong một ngày thôi.

 

Cả lớp được chia thành các nhóm “cắm chốt” tại một số ngã tư, ngã năm. Mỗi người phụ trách một ngã rẽ. Công việc khá đơn giản. Mỗi khi có một chiếc xe máy hay ô tô đi qua, các bạn phải phân loại và tích vào ô trống thích hợp trong tờ form được phát sẵn. Trời nắng nóng, nhưng các bạn có người tiếp tế nước đàng hoàng. Trước khi làm, mỗi người được phát 50.000 đồng lo chi phí đi lại. Đến đúng 7h30 tối khi hoàn tất công việc sẽ được nhận nốt 100.000 đồng còn lại.

 

Độ khó nhằn phụ thuộc vào "long mạch" nơi bạn đứng. Như Thủy đứng ở Hàng Tổng, nơi có rất ít xe cộ đi qua mỗi ngày thì việc của bạn chỉ là “đứng chơi xơi nước”. Còn Ngà (Hàng Kênh) đứng ở ngã 5 thì ôi thôi, cứ gọi là tay tích giấy lia lịa, thế mà vẫn bỏ sót chứ.

 

Tháo đinh cốp pha

 

Hai công việc trên khá phù hợp với teen thành phố, lương khá, không nhọc nhằn mấy. Nhưng nghề tháo đinh cốp pha của những bạn nhỏ ngoại ô thì khó khăn hơn nhiều, chưa kể có phần nguy hiểm.

 

Hãy thử một lần lấy búa kìm nhổ cây đinh khỏi cọc gỗ, bạn sẽ hiểu hơn công việc của những teen 12, 13 tuổi này. Nhiệm vụ rất rõ ràng: tháo đinh khỏi những cốp pha được tháo dỡ sau khi xây nhà, nhưng các bạn í không hề được cấp găng tay. Và tiền công cho một cân đinh thấm đẫm mồ hôi chỉ là… 1.000đ. Chưa kể cân đó thường là công sức của một nhóm bạn làm chung, nên món tiền hết sức nhỏ bé đó lại tiếp tục được chia sẻ.

 

Quang, 12 tuổi cho biết số tiền thu được chỉ đủ để mua một cái tẩy hay một cái bút chì, nhưng cái chính là nó đủ khơi dậy niềm tự hào của các bạn trước bố mẹ. Thương lắm, bởi dù cực nhọc nhưng các bạn vẫn muốn san sẻ gánh nặng với cha mẹ, để chứng tỏ mình đã lớn và biết nghĩ.

 

Theo Hoa Học Trò