Nhiều công nhân xuất khẩu lao động phải về nước sớm
Các Website khác - 06/02/2009
Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, một số thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam đã thực hiện việc cắt giảm hợp đồng hoặc tiến hành để người lao động về nước trước thời hạn, do nhiều nhà máy, xí nghiệp đã thu hẹp sản xuất hoặc đóng cửa.

Đây là những tác động khó tránh khỏi của cuộc cuộc suy thoái toàn cầu đang diễn ra.

Ông Nguyễn Gia Liêm, phòng Thông tin Tuyên truyền Cục này cho hay, tình hình thị trường lao động ngoài nước nói chung còn có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Đặc biệt, tình trạng thiếu việc làm sẽ diễn ra nhiều hơn ở nhóm đối tượng người lao động phổ thông (chiếm tỷ lệ khá cao trong lực lượng xuất khẩu lao động VN hàng năm).

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của lao động (LĐ) Việt Nam được đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, cũng như giảm thiểu rủi ro và những thiệt hại cho doanh nghiệp XKLĐ, Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa thông báo về những chính sách đối với lao động nước ngoài phải chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn tại một số nước như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Cộng hoà Séc...

Cụ thể như sau:

Đài Loan: Người LĐ có quyền đăng ký tìm chỗ làm việc mới và không bị hạn chế số lần chuyển chỗ làm việc. Trong thời gian 60 ngày mà người LĐ không tìm được chủ sử dụng LĐ mới tiếp nhận thì về nước. Trong trường hợp này, người sử dụng LĐ phải cung cấp vé máy bay và bồi thường cho người LĐ 1 tháng lương cơ bản theo hợp đồng/một năm làm việc.

Nhật Bản: Đối với LĐ là kỹ sư hoặc LĐ kỹ thuật cao, chủ sử dụng phải thông báo trước 1 tháng cho người LĐ để người LĐ chủ động tìm việc khác. Đối với người LĐ là tu nghiệp sinh và thực tập sinh, nghiệp đoàn sẽ tiến hành tìm việc trong các xí nghiệp thành viên để đề nghị tiếp nhận người LĐ. Đối với LĐ phải về nước, chủ sử dụng phải mua vé máy bay và đền bù 1 tháng tiền lương/trợ cấp cơ bản và giải quyết chế độ bảo hiểm (nếu có) cho người LĐ.

Hàn Quốc: Người LĐ được các trung tâm hỗ trợ tuyển dụng LĐ nước ngoài (thuộc Bộ Lao động Hàn Quốc) đăng ký và giới thiệu việc làm mới. Trong thời gian 2 tháng, nếu người LĐ không có chủ sử dụng mới tiếp nhận thì phải về nước. Trong trường hợp người LĐ phải về nước thì người sử dụng LĐ phải bồi thường cho người LĐ 1 tháng lương cơ bản/năm làm việc. Đối với LĐ theo chương trình EPS, tiền vé máy bay được trích từ tiền bảo hiểm hồi hương người LĐ đã tham gia ngay sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc. Đối với LĐ trước đây là tu nghiệp sinh: Tự chi trả tiền vé máy bay.

Malaysia: Đối với LĐ sang làm việc thông qua Cty Out-sourcing (Cty chuyên cung ứng nhân lực) khi bị chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn thì Cty có trách nhiệm chuyển người LĐ sang chỗ làm việc mới, trong thời gian chờ việc làm mới, Cty Out-sourcing có trách nhiệm trả người LĐ 500RM/tháng. Trường hợp người LĐ không chuyển được sang chủ sử dụng mới thì phải về nước và được chủ sử dụng chi trả tiền vé máy bay về nước, bồi thường 2 tuần lương cơ  bản cho mỗi năm làm việc.

Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE): Việc chuyển chỗ làm việc ở UAE được quy định khá chặt chẽ phụ thuộc vào trình độ và thời gian làm việc. LĐ phổ thông ít có cơ hội chuyển chỗ làm việc. Trường hợp Cty phá sản, bị thu hồi giấy phép, sáp nhập,... người LĐ được miễn điều kiện về trình độ và thời gian làm việc để được chuyển chủ nhưng phải đáp ứng điều kiện sau: Phải được chủ sử dụng cũ cấp giấy không phản đối (NOC) và phải đóng phí chuyển chủ.  Người LĐ về nước được chủ sử dụng chi trả tiền vé máy bay và trợ cấp 1 tháng lương cơ bản theo hợp đồng đối với LĐ làm việc dưới 12 tháng, trợ cấp 2 tháng lương đối với LĐ làm việc trên 1 năm hoặc LĐ có tay nghề làm việc dưới 1 năm.

Cộng hòa Czech: Những lao động nước ngoài (không thuộc Liên minh Châu Âu) muốn hồi hương.được cấp vé máy bay cùng khoản tiền 500 euro.  Người LĐ bị mất việc làm trước khi kết thúc hợp đồng thì chủ sử dụng phải bồi thường cho người LĐ 3 tháng lương. Việc giải quyết quyền lợi của người LĐ căn cứ vào pháp luật và hợp đồng chủ sử dụng ký với người LĐ.  Trong trường hợp người LĐ phải về nước từ các quốc gia khác nhau, các DN phải tiến hành thanh lý hợp đồng phái cử theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Năm 2008, nước ta đã xuất khẩu gần 87.000 lao động, trong đó có 28.900 lao động nữ, với các ngành nghề chủ yếu như: dệt may, điện tử, đánh cá, điều dưỡng...

Đứng trước tình hình khó khăn năm 2009, Cục Quản lý lao động nước ngoài đang tiến hành những biện pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn xuất khẩu lao động, nhằm cung ứng cho những thị trường vẫn còn nhu cầu tiếp nhận nguồn nhân lực có chuyên môn.

Theo Dan Tri