Công nhân đình công vì công ty thất hứa tiền thưởng
Các Website khác - 06/02/2009
Từ sáng ngày 4 đến chiều ngày 5/2, gần 350 công nhân công ty TNHH KAD Industrial S.A Việt Nam, sản xuất hàng may mặc, đóng tại KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng đã đình công phản ánh việc thưởng tết không đúng với thông báo của công ty.
 
Công nhân bỏ xưởng làm, xuống sân đòi lãnh đạo công ty giải quyết những bức xúc của họ. 

 

Các công nhân cho biết, công ty có thông báo ngày 12/12/2008 như sau: Đối với công nhân có thời gian hợp đồng trên 12 tháng sẽ được thưởng 45 ngày công và sẽ trừ những ngày phép, kể cả nghỉ phép và nghỉ ốm; đối với công nhân có hợp đồng dưới 1 năm sẽ được sẽ được thưởng tối đa 30 ngày và sẽ được tính số tháng tương ứng với tháng thực tế làm việc và cũng sẽ bị trừ các ngày nghỉ như trên.

 

Nhưng trên thực tế, không công nhân nào được nhận đúng số tiền như đã hứa. Những công nhân nghỉ 1 ngày thì bị trừ từ 2-3 ngày; những công nhân không nghỉ ngày nào cũng bị trừ.

 

Trao đổi với chúng tôi, một công nhân nữ cho biết: “Tôi làm việc chưa đầy 1 năm thì được thưởng 30 ngày công, mỗi ngày công của tôi được 36.000, như vậy tôi sẽ được thưởng 1.080.000 đồng. Nhưng thực tế tôi chỉ nhận được 540. 000 đồng”.

 

Cũng theo các công nhân thì họ đã đình công từ ngày 29 Tết, khi công ty tiến hành trả tiền thưởng. Đại diện Sở LĐ-TB-XH, Liên đoàn Lao động Đà Nẵng đã có mặt tại hiện trường lúc đó để tìm cách giải quyết sự việc. Do đã quá cận Tết nên các cơ quan chức năng TP chỉ cố gắng dàn xếp tạm thời cho công nhân về nghỉ Tết; lãnh đạo công ty cũng chấp nhận ứng cho mỗi công nhân 100.000 đồng; còn lại các vấn đề tranh chấp để ra Tết giải quyết tiếp.

 

Ngày 4/2 là ngày đi làm lại đầu tiên của công nhân nhưng phía công ty vẫn không có động thái gì. Các công nhân đòi công ty phải giải quyết những thắc mắc họ mới trở lại làm việc trong khi phía công ty lại yêu cầu công nhân trở lại làm việc thì mới dàn xếp sự việc.

 

Đến 17 giờ ngày 5/2, hàng trăm công nhân vẫn tiếp tục đình công và chờ đợi cậu trả lời từ phía công ty. Phía công ty từ chối bất cứ cuộc tiếp xúc nào với báo chí.

 

Theo Dan Tri