CNTT: Cơ hội cho người nhiễm HIV
Các Website khác - 06/02/2009

ICTnews - Trong rất nhiều nghề thì CNTT là một nghề triển vọng để những người nhiễm HIV/AIDS có cơ hội tiếp cận và vươn lên.Đầu tháng 12/2008, cuộc triển lãm ảnh với tên gọi “Cuộc sống vẫn tiếp diễn 2” đã diễn ra tại Hà Nội. Qua những tấm hình ghi lại cảnh sinh hoạt đời thường của người nhiễm HIV/AIDS vươn lên trước số phận, tác giả Phạm Hoài Thanh khẳng định: CNTT đang mang lại cơ hội cho họ.

Anh Thanh kể lại với giọng khá chậm rãi: “Trong những chuyến đi của mình, tôi đã gặp khá nhiều nhân vật mà nhờ có CNTT, công việc và cuộc sống tinh thần của họ được cải thiện hơn rất nhiều. Đó là anh Trần Minh Khải sinh năm 1957, ở TP Cà Mau; có hoàn cảnh éo le, 8 năm trước vợ mất do AIDS, bản thân cũng bị nhiễm và hàng xóm sợ hãi đến mức bí mật đốt căn nhà của anh.… Mang trong mình căn bệnh thế kỷ, bị cộng đồng xa lánh, anh Khải tuyệt vọng và suy sụp tinh thần, tưởng như không gượng dậy nổi. Nhưng bằng tất cả sự nỗ lực, nhất là sau khi dự lớp học nâng cao năng lực sử dụng máy tính cho các Nhóm Tự lực do diễn đàn xã hội dân sự hợp tác phòng chống AIDS thực hiện, mới đây, anh Khải bắt đầu tiếp xúc với máy vi tính. Loay hoay tìm hiểu cách sử dụng, đôi bàn tay chai sạn và vụng về của mấy chục năm lao động vất vả dò dẫm trên bàn phím truy cập mạng. Và cuối cùng, bức thư điện tử đầu tiên của anh cũng được gửi thành công bắt đầu bằng câu “Chào các anh chị trong lớp”. Niềm vui được nhân lên gấp nhiều lần khi anh Khải nhận chiếc máy vi tính do diễn đàn trao tặng, những bước chân tập tễnh của anh như muốn bay lên. Hay như anh Nguyễn Xuân Cường (sinh năm 1972, TP Thái Nguyên), trưởng nhóm tự lực “Vì ngày mai tươi sáng 2” ở Thái Nguyên.Với kinh nghiệm nhiều lần tự cai và từ bỏ được ma túy, nắm rõ tâm lý và cảm thông với người nghiện, mấy năm qua Cường dốc sức giúp đỡ hàng trăm người thoát khỏi sự cám dỗ của chất bột trắng. Với Cường, chiếc máy vi tính thực sự trở thành phương tiện đắc lực giúp anh dễ dàng làm việc như bao người bình thường khác.

 

“Mang trong mình căn bệnh chưa có thuốc chữa, dù những người nhiễm HIV đều đang cố gắng để có một cuộc sống bình thường nhưng phần nhiều vẫn bị phân biệt đối xử. Trước thực tế ấy, tôi cho rằng CNTT đang trở thành một cầu nối hết sức quan trọng để đưa người bị nhiễm AIDS hoà nhập, giao tiếp với cộng đồng”, anh Thanh nói.

Khi chúng tôi đề cập đến thực tế là xã hội kêu gọi đối xử bình đẳng với người nhiễm HIV nhưng không ít người trong số đó vẫn rất khó khăn để tìm được cơ hội làm việc như những người bình thường, anh Thanh đã chia sẻ: Sau 1 năm trời ròng rã khắp trong Nam ngoài Bắc, từ Cà Mau, TP.HCM, Vũng Tàu qua Đắc Lắc, Nha Trang, rồi Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên… tôi đã gặp rất nhiều cảnh đời nhiễm HIV/AIDS. Trong đó có người đang được người thân, bạn bè, cộng đồng đùm bọc nhưng không ít người phải chịu sự cô đơn, mưu sinh trong sự kỳ thị của xã hội hoặc nỗi mặc cảm của chính mình. Trong rất nhiều nghề thì CNTT là một nghề triển vọng để những người nhiễm HIV/AIDS có cơ hội tiếp cận và vươn lên. Tôi cũng biết có một thanh niên bị nhiễm AIDS đang giữ trọng trách quản trị mạng cho một Viện nghiên cứu tại Hà Nội.

Nguyên Đức