Bắc Ninh: Hiệu quả tích cực từ nguồn hỗ trợ phòng chống, HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 28/10/2016
Qua 12 năm triển khai (2004-2016) Dự án Hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (VAAC-US.CDC) - dự án hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ được triển khai tại Bắc Ninh đã góp phần tích cực vào việc phòng, chống HIV/AIDS ở Bắc Ninh.

Mỗi năm, kinh phí tài trợ cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh khoảng 2,5 tỷ đồng, bao gồm: Tư vấn xét nghiệm tự nguyện, tiếp cận cộng đồng, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con và một số hoạt động quan trọng khác.

 

Tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV. Ảnh minh họa

 

Hoạt động tư vấn xét nghiệm tự nguyện được dự án VAAC-US.CDC hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho đa số đối tượng nguy cơ cao, bạn tình, người bị ảnh hưởng bởi HIV/ADS; có kết nối với hoạt động tiếp cận cộng đồng, phòng khám ngoại trú người lớn, lao/HIV và chăm sóc tại nhà.

Năm 2015, các cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện đã tư vấn và xét nghiệm cho 1.845 người, đạt tỷ lệ 102,5%. Số đối tượng được xét nghiệm HIV là người nguy cơ cao đạt 785 người đạt tỷ lệ 42,55%, đối tượng nhiễm HIV ghi tên là 1.840 người đạt tỷ lệ 99,72%. Trong đó, đối tượng có xét nghiệm HIV dương tính đều được chuyển gửi đến phòng khám ngoại trú người lớn để được quản lý, chăm sóc và điều trị.

Hoạt động tiếp cận cộng đồng được hỗ trợ triển khai tại thành phố Bắc Ninh với 12 nhân viên làm nhiệm vụ tiếp cận các nhóm đối tượng nghiện chích ma túy, gái mại dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS, giới thiệu cho các đối tượng nguy cơ cao tiếp cận với dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện, dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV/AIDS.

Trong năm 2015, nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng đã tiếp cận, tư vấn cho 5.724 lượt khách hàng, đạt tỷ lệ 70,4%. Ngoài việc tư vấn, các hoạt động điều trị Methadone được triển khai từ năm 2014 thuộc chương trình can thiệp giảm hại. Hoạt động điều trị Methadone có kết nối với các hoạt động tiếp cận cộng đồng, tư vấn xét nghiệm tự nguyện, phòng khám ngoại trú người lớn, chương trình lao/HIV đã có 379 bệnh nhân được điều trị.

Tính riêng phòng khám điều trị người lớn đặt tại Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bắt đầu triển khai từ năm 2008 với nhiệm vụ chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đang quản lý 588 bệnh nhân. Trong đó, số đang điều trị thuốc ARV là 404 bệnh nhân và thường xuyên khám, tư vấn, xét nghiệm và điều trị thuốc kháng virus.

Đối với công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được triển khai tại Khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ năm 2008, trong suốt giai đoạn dự án hỗ trợ đã tư vấn xét nghiệm cho khoảng 43.387 phụ nữ mang thai, phát hiện và điều trị dự phòng lây nhiễm HIV cho 50 phụ nữ mang thai nhiễm HIV.

Riêng năm 2015, đã tư vấn và xét nghiệm cho 8.401 phụ nữ mang thai; phát hiện và điều trị dự phòng lây nhiễm HIV cho 7 phụ nữ mang thai và con sinh ra từ mẹ nhiễm HIV. 100% trẻ được chuyển tiếp thành công đến phòng khám ngoại trú Nhi để được tiếp tục theo dõi điều trị. Trong số trẻ quản lý có 100% số trẻ được làm xét nghiệm HIV sớm bằng phương pháp xét nghiệm có kết quả âm tính với HIV. 

Trong thời gian tới, để bảo đảm duy trì bền vững kết quả khi nguồn tài trợ từ dự án nước ngoài kết thúc, các hoạt động của dự án chuyển giao ngoài các nguồn kinh phí do bảo hiểm y tế và cam kết hỗ trợ từ Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), UBND tỉnh sẽ xem xét bổ sung kinh phí từ ngân sách của tỉnh để duy trì một số hoạt động thuộc các chương trình Tư vấn xét nghiệm tự nguyện, Tiếp cận cộng đồng và Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

 

 

 

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh phát hiện còn 2.356 trường hợp nhiễm HIV, trong đó hiện còn 1.411 người nhiễm HIV, 54 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS. Qua thống kê, 100% huyện, thị xã, thành phố phát hiện có người nhiễm HIV. Kết quả giám sát phát hiện cho thấy trên 53% số người nhiễm HIV là người nghiện chích ma túy, lây qua đường tình dục chiếm 18,02%, mẹ truyền sang con là 2,58%; lây truyền qua đường khác là 26,3%.