'Kết án' nhiễm HIV suốt 10 năm, người bị oan được hỗ trợ 50 triệu
Người đưa tin - 22/10/2016
Sau hơn 10 năm sống với “bản án” nhiễm HIV, anh Sửu đã nhận được lời xin lỗi cùng 50 triệu đồng tiền bồi thường từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An. Trước đó, vào năm 2003, anh Hoàng Khắc Sửu (43 tuổi) đang thụ án tại Trại giam số 3 (thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công An) đóng tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

 

Trong thời gian này, có đợt lấy máu xét nghiệm các phạm nhân – thuộc chương trình giám sát trọng điểm do Ban Phòng chống HIV –AIDS (Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An) quản lý.

Sau khi có kết quả, anh Sửu đã bị kết luận dương tính với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Tháng 9/2014, sau khi ra tù, anh Sửu đã tự đi kiểm tra sức khỏe thì phát hiện mình không bị nhiễm HIV như đã kết luận trước đó.

Bức xúc vì bị "kết án oan” nhiễm HIV suốt 10 năm, khiến tinh thần suy sụp, ảnh hưởng tới bản thân và gia đình nên anh Sửu đã viết đơn yêu cầu làm rõ trách nhiệm, bồi thường tổn thất cho mình với số tiền 774 triệu đồng.

Anh Sửu bị oan với "bản án" nhiễm HIV

Nhận được đơn phản ánh của anh Sửu, ngành y tế Nghệ An vào cuộc xác minh, thừa nhận kết quả xét nghiệm HIV do Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh làm vào tháng 5/2003 cho anh Sửu là sai. Sau đó, Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đền bù cho anh Sửu số tiền 2,2 triệu đồng và tổ chức công khai xin lỗi.

Trong khi đó, anh Sửu cho biết, anh đã chấp nhận lời xin lỗi của Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An song vẫn tiếp tục yêu cầu cơ quan liên quan phải bồi thường vì kết quả xét nghiệm HIV sai lệch đã khiến anh phải gánh chịu nhiều thiệt thòi.

Tiếp đó, anh Sửu đã làm đơn khởi kiện Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An ra tòa. Sau nhiều lần thỏa thuận, giữa anh Sửu và Trung tâm đã thống nhất về việc hỗ trợ với khoản tiền 50 triệu đồng vì kết luận nhầm trên.

Anh Sửu đã ký đơn đề nghị rút đơn khởi kiện Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An.

Ngày 21/10, tại TAND TP Vinh (Nghệ An), Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã làm thủ tục trao 50 triệu đồng hỗ trợ cho anh Hoàng Khắc Sửu. Buổi làm việc có sự chứng kiến của bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Thẩm phán TAND TP Vinh, Văn phòng Luật sư Trọng Hải (đơn vị trợ giúp pháp lý miễn phí cho ông Sửu).

Được biết, sau khi nhận tiền số tiền hỗ trợ, đền bù, ông Sửu cũng làm các thủ tục đề nghị rút đơn khởi kiện Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An.