Hoa Kỳ hỗ trợ hiệu quả trong lĩnh vực y tế dự phòng và HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 22/10/2016
GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cho biết, hợp tác y tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển rất tốt. Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế dự phòng và HIV/AIDS rất hiệu quả. Đặc biệt, Việt Nam là một trong những quốc gia tham gia tích cực chương trình An ninh Y tế toàn cầu do Tổng thống Hoa Kỳ Obama khởi xướng.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và bà Mary Wakefield- Thứ trưởng Y tế Hoa Kỳ cùng tham dự cắt băng khánh thành Văn phòng EOC tại Viện Vệ sinh Dịch tễ TW. Ảnh: Thùy Chi

 

Ngày 20/10, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, bà Mary Wakefield, Quyền Thứ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ đã tới thăm và làm việc tại Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Hoa Kỳ Mary Wakefield nhận định, mô hình tại Việt Nam đã trở thành mô hình cho khu vực về phòng, chống HIV trên toàn cầu. Hoa Kỳ rất vui mừng hợp tác với Việt Nam trong chiến lược nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng cúm của Việt Nam. Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật và đào tạo cũng như những lĩnh vực khác trong hợp tác y tế.

Cùng ngày, tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ đã khởi động Văn phòng Đáp ứng Khẩn cấp (EOC) tại Viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Văn phòng mở ra nhằm ngăn ngừa, ứng phó tốt hơn các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh dịch mới nổi.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam nêu rõ, Việt Nam nằm trong khu vực điểm nóng của các bệnh truyền nhiễm, đồng thời chịu nhiều ảnh hưởng của các yếu tố như tăng dân số, đô thị hóa, di dân, biến đổi khí hậu. Những ảnh hưởng này là các yếu tố làm tăng quá trình xuất hiện và lây truyền các loại dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi.

Dịch bệnh không chỉ đe dọa đối với Việt Nam mà còn là vấn đề toàn cầu, vì các dịch bệnh lây truyền xuyên quốc gia, bùng phát nhanh chóng. Sự nguy hiểm, tính cấp bách và những thách thức của các vấn đề dịch bệnh mang tính toàn cầu đòi hỏi các quốc gia, khu vực và toàn thế giới phải liên kết lại để có những kế hoạch, chiến lược phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan các dịch bệnh một cách linh hoạt và hiệu quả hơn.

Với vị trí quan trọng trong bản đồ dịch tễ của dịch bệnh toàn cầu, Việt Nam được chọn là một trong 2 quốc gia đầu tiên triển khai thí điểm Dự án An ninh Y tế toàn cầu của Chính phủ Hoa Kỳ ngay sau chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ năm 2013, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về những đóng góp trong việc góp phần bảo đảm an ninh sức khỏe trên phạm vi toàn thế giới.

Việc thiết lập và đưa vào hoạt động các Văn phòng EOC là một trong những hành động cụ thể của Việt Nam, thực hiện những cam kết tham gia Chương trình Hợp tác An ninh Y tế toàn cầu, đồng thời thể hiện sự hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua tổ chức USCDC, PATH, DTRA và các tổ chức quốc tế khác trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long hy vọng, với sự hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế, đặc biệt là USCDC, trong thời gian tới các văn phòng EOC tại Viện Pasteur HCM, Pasteur Nha Trang, VSDT Tây Nguyên và tại các tỉnh, thành khác trong toàn quốc sẽ được thành lập, tạo lên một mạng lưới EOC hoàn chỉnh, giúp chủ động ứng phó với các sự kiện y tế công cộng.