Australia khởi động Tháng Bình đẳng giới tại Việt Nam
Báo Tiếng chuông - 24/10/2016
Từ ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2016, Chính phủ Australia bắt đầu khởi động chương trình “Tháng bình đẳng giới” tại Việt Nam, với nhiều hoạt động thiết thực trong cộng đồng

Đây là “Tháng bình đẳng giới” lần thứ hai mà Australia tổ chức tại Việt Nam để thể hiện cam kết mạnh mẽ của Australia trên lĩnh vực bình đẳng giới. Tháng hành động bắt đầu từ ngày 20/10 đến Ngày Quốc tế về Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ 25/11 (Ngày Ruy băng trắng).

 

 

Cam kết của Australia trong lĩnh vực bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam tập trung vào 3 trọng tâm chính: Thúc đẩy quyền năng kinh tế cho phụ nữ; tăng cường tiếng nói của nữ giới trong các tiến trình ra quyết định và lãnh đạo; và chấm dứt nạn bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Các hoạt động trong Tháng bình đẳng giới bao gồm việc khởi động khóa tập huấn cho các nữ đại biểu Quốc hội; diễn đàn Phụ nữ làm lãnh đạo của các cựu sinh viên du học Australia; chuyến thăm của ngài Đại sứ Australia tới các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái và Sơn La ở khu vực miền núi phía Bắc; cùng với rất nhiều hoạt động trong và ngoài sứ quán khác để quảng bá cho việc tăng quyền cho phụ nữ và biểu dương những đóng góp cụ thể của phụ nữ ở cả Australia và Việt Nam.

“Tôi đánh giá cao vai trò đặc biệt mà các chị em phụ nữ Việt Nam đang đảm đương tại cộng đồng, gia đình của họ cũng như trong lĩnh vực chính trị, lãnh đạo, tại các tổ chức phi chính phủ và hàng loạt các lĩnh vực khác. Tôi muốn cùng làm việc với các bạn để thúc đẩy bình đẳng giới, không chỉ ở Việt Nam hay ở Australia mà trên toàn thế giới. Các chị em, chúc các bạn ngày càng mạnh mẽ” là thông điệp mà Đại sứ Australia vì phụ nữ và trẻ em gái, bà Natasha Stott Despoja gửi tới chị em phụ nữ Việt Nam nhân ngày 20/10.

Trong những năm qua, Australia đã đầu tư hơn 10 triệu USD vào các chương trình liên quan đến vấn đề giới và hiện là một trong những nhà tài trợ lớn nhất thúc đẩy vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam, với dự kiến đóng góp còn lớn hơn nữa trong tương lai. Sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, thúc đẩy việc tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, bao gồm cả phụ nữ dân tộc thiểu số, là một trong ba mục tiêu hợp tác phát triển của Chính phủ Australia với Việt Nam trong giai đoạn 2015-2020.