Long An: Chuyển giao các Dự án Hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 24/10/2016
Sở Y tế Long An vừa lập kế hoạch tiếp nhận chuyển giao các hoạt động Dự án Hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS (gọi tắt là VAAC-US.CDC) tỉnh Long An.

Xét nghiệm HIV tự nguyện. Ảnh minh họa

 

Tính đến tháng 9/2016, tỉnh Long An có 186/192 xã phường phát hiện người nhiễm HIV (chiếm 96,9%) với 4.598 người nhiễm HIV/AIDS, 1.329 ca tử vong; số bệnh nhân còn sống đang quản lý trong cộng đồng là 1.452. Ngoài ra, một số trường hợp được các trường, trại trên địa bàn tỉnh quản lý.

Từ năm 2013 đến nay, số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh không tăng. Để đạt kết quả trên, Sở Y tế tỉnh và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Long An không ngừng phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, đẩy mạnh các hoạt động như: Hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS; hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV; hoạt động dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS…

Dự án VAAC-US.CDC bắt đầu từ tháng 12/2014 và kết thúc ngày 31/12/2016. Thời gian qua, các hoạt động do dự án hỗ trợ tại Long An, bao gồm: Can thiệp giảm tác hại; tư vấn và xét nghiệm HIV tự nguyện; chăm sóc, điều trị, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS; phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; điều trị phối hợp Lao/HIV.

Nhằm bảo đảm chất lượng và hiệu quả sau khi dự án VAAC-US.CDC tại tỉnh Long An kết thúc, Ngành y tế tỉnh đã phân công các đơn vị tiếp nhận các hoạt động, chương trình như: Đơn vị Trung tâm Phòng, chống HIV/ AIDS tỉnh, Khoa khám bệnh Bệnh viện Đa khoa Long An, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh…

Thời gian tới, Long An sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh HIV/AIDS của các tầng lớp nhân dân, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền chống phân biệt, kỳ thị đối với người nhiễm HIV. Đồng thời, ổn định và đào tạo đội ngũ cán bộ y tế cơ sở để có thể tiếp cận, động viên và giúp đỡ bệnh nhân an tâm điều trị.

Bên cạnh đó, chú trọng điều trị sớm bằng ARV cho người nhiễm HIV để có thể đạt được mục tiêu 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng ARV; 90% số người được điều trị bằng ARV kiểm soát được tải lượng virus.