Bệnh viện gây nhiễm HIV, phải bồi thường một nông dân
Các Website khác - 13/05/2004

Hôm 12/5, Tòa án Nhân dân tối cao tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) đã buộc BV Khang Đại ở thành phố Sa Hà phải bồi thường 362.000 nhân dân tệ cho nông dân Vương Vệ Quân do đã vi phạm các tiêu chuẩn an toàn khi gây nhiễm HIV qua truyền máu cho vợ và con gái của anh.

Tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc).

Trước đó bảy năm, vào ngày 30/7/1997, vợ nông dân Vương là cô Kim Song Anh đã nhập viện và hôm sau (1/8) đã sinh con gái tại BV Khang Đại. Do khi sinh bị băng huyết, cô Kim được truyền 400ml máu vào ngày 4/8. Sau đó, do có một số triệu chứng của bệnh AIDS nên cô được chữa trị từ tháng 4/1999 tại BV Địa Đàn ở Bắc Kinh.

Cô Kim mất ngày 16/5/1999, trong khi con gái của cô với anh Vương bị nhiễm HIV. Nghĩ rằng vợ mình đã bị gây nhiễm HIV/AIDS do BV Khang Đại truyền máu, nông dân Vương đã kiện BV này vào tháng 8/2000. Đến ngày 15/10/2001, Tòa án sơ thẩm thành phố Hình Đài phán quyết BV Khang Đại phải bồi thường cho Vương và con gái của anh, lúc ấy đã lên năm tuổi, số tiền 362.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 666 triệu đồng VN).

BV Khang Đại đã vi phạm nguyên tắc an toàn khi truyền máu.

Mặc dù vậy, anh Vương (nguyên đơn) cho rằng mức bồi thường này là không thỏa đáng. Trong khi đó, phía BV (bị đơn) cũng phủ định trách nhiệm của mình trong việc truyền máu làm gây nhiễm HIV. Ngày 23/9/2003, hai phía đều kháng án lên Tòa án cấp cao hơn ở Hình Đài. Tòa này xử y án sơ thẩm: Giữ nguyên mức phạt bồi thường, với lý do BV Khang Đại đã vi phạm nguyên tắc an toàn khi truyền máu, khiến cho nạn nhân Kim Song Anh bị tử vong vì AIDS. Hai bên lại kháng án tiếp đến Tòa án tối cao của tỉnh Hà Bắc, song phán quyết của Tòa này vào ngày 29/4/2004 vẫn không thay đổi.

Tính ra, vụ kiện của nông dân Vương Vệ Quân ở ngoại vi thành phố Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc đã kéo dài hơn ba năm. Có lẽ đây là trường hợp đầu tiên một nông dân Trung Quốc đã thắng kiện một BV trong vấn đề này.

Hoài Phương (theo Nhân Dân nhật báo)