"Du lịch tình dục trẻ em" đã tràn sang VN
Các Website khác - 02/07/2003

Xuân Quang

Ngày 1.7 - ngày đầu tiên Pháp lệnh Phòng chống mại dâm có hiệu lực - tại Hà Nội đã diễn ra 2 hội nghị quan trọng: Triển khai thực hiện Pháp lệnh Phòng chống mại dâm (Bộ LĐTBXH tổ chức) và Ngăn chặn lạm dụng tình dục trẻ em tại các điểm du lịch Asean (Tổng cục Du lịch tổ chức).

Khái niệm mới
"Du lịch tình dục" là từ mà bà Jenny Vergers - đại diện Tổ chức Child Wise Tourism (Australia) - nhắc đến tại hội nghị nêu trên. Bà nói: Những năm gần đây, du lịch tình dục trẻ em đã và đang lan tràn qua Châu Á. Thái Lan và Philippines là những điểm đến có sức hút mạnh đối với khách du lịch nước ngoài tìm thú vui tình dục. Những năm gần đây, Campuchia, Việt Nam và Indonesia cũng đang thu hút số lượng ngày một nhiều những người xâm phạm tình dục trẻ em. Vấn đề lo lắng hơn cả là việc tràn lan du lịch tình dục trẻ em tại những điểm này sẽ dẫn đến những mối hiểm hoạ đối với việc khai thác trẻ em ở Lào, Myanma...

Về phần mình, ông Phạm Từ - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch VN - thừa nhận: "Hiện tượng một số khách quốc tế và khách nội địa đi du lịch với mục đích du lịch tình dục đặc biệt với tâm lý thích các em gái và em trai ở tuổi vị thành niên đã diễn ra từng lúc, từng nơi làm đau lòng tất cả chúng ta. Hiện trạng tệ nạn mại dâm ẩn mình, trá hình núp bóng dưới nhiều hình thức dịch vụ du lịch vẫn đang tồn tại và có dấu hiệu phức tạp, nghiêm trọng cả về quy mô và tổ chức hoạt động. Tình hình này làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh chung của du lịch đòi hỏi sự nỗ lực của chính phủ tất cả các nước và của mọi người...".

Tăng cường quản lý là cách hữu hiệu
Cũng theo bà Jenny Vergers, trước thực trạng mại dâm trẻ em đang gia tăng, Chính phủ các nước Asean phải gặp gỡ, thảo luận để thiết lập một kế hoạch chống lại tình trạng mại dâm trẻ em trong du lịch mà hội nghị này là một ví dụ.

Ông Phạm Từ cũng nhấn mạnh: "Du lịch VN luôn đặt nhiệm vụ phòng chống tệ nạn mại dâm là nhiệm vụ quan trọng của ngành và coi việc tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động du lịch là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra".

Gái mại dâm đang "trẻ hoá"
Xu hướng chung tại các thành phố ở VN hiện nay là số gái mại dâm ngày càng được "trẻ hoá". Tại TPHCM, mặc dù thống kê chưa đầy đủ, số gái mại dâm dưới 18 tuổi tại các trung tâm chiếm trên 20% (tăng nhanh so với 8% năm 1995). Tình trạng hiếp dâm trẻ em cũng thường xuyên diễn ra ở thành phố (trung bình hơn 200 vụ / năm). Nguyên nhân đầu tiên thuộc về "khách làng chơi", bởi phần lớn họ thích "ôm ấp" những cô gái nhỏ tuổi, ngây thơ, dễ sai bảo và cho rằng khả năng nhiễm HIV/AIDS của các cô gái nhỏ tuổi thấp. Mặt khác, với các cô gái nhỏ tuổi, bọn chủ chứa, môi giới dễ lôi kéo, khống chế, thời gian sử dụng "sức lao động" của các em lâu hơn... (Theo Hội đồng Kinh tế Xã hội Châu Á - Thái Bình Dương)