Những đứa trẻ trong vòng vây tội lỗi
Các Website khác - 18/01/2003
Những đứa trẻ trong vòng vây tội lỗi

Tuổi thơ, sự trong trắng bị đánh cướp, đau đớn thể xác, tổn thương tinh thần, đó là hoàn cảnh của một số trẻ em bị xâm hại tình dục hiện nay ở TP.Hồ Chí Minh. Các em bị cưỡng đoạt, bị chà đạp và bị xâm hại, rồi trở thành nô lệ tình dục cho những kẻ bệnh hoạn và độc ác...

Một trong những tụ điểm tụ tập những gã
đồng tính luyến ái trong khu vực tây balô Phạm Ngũ Lão.
Cưỡng bức tình dục đồng giới
Chúng tôi theo các giáo dục viên Thảo Đàn đến khu vực chùa An Lạc, công viên 23.9 để tiếp cận những đứa trẻ đã từng bị cưỡng bức tình dục đồng giới. Chúng là những đứa trẻ đánh giày nhưng trông không rách rưới như những đứa trẻ cùng nghề ở nơi khác. Chúng tôi tiếp xúc với 4 em, tuy ăn mặc khá tươm tất nhưng trông các em gầy yếu, xanh xao, tất cả đều bị lở loét do bệnh da liễu. Điều gây ấn tượng nhất đối với chúng tôi là các em quá già so với tuổi 14 -15 của chúng. Trên mặt của các em đều hằn rõ những nét u ám, nặng nhọc mà chỉ có ở những người đã từng trải đời. NVK - quê ở Thanh Trì, Hà Nội buồn rầu kể lại: "Em sống và đánh giày ở khu tây balô đường Phạm Ngũ Lão, thường xuyên tiếp xúc và quen nhiều người nước ngoài. Trong đó có một ông người Mỹ tên Robert, khoảng ngoài 50 tuổi, thường gọi em lại đánh giày và trả tiền công gấp đôi. Từ đó trở đi, ông hay dẫn em đi ăn, đi chơi, cho tiền, quần áo. Một hôm, sau khi đi chơi, ăn uống ông ta dẫn em lên khách sạn, bảo em vào tắm rửa. Lúc đó, em vẫn không biết chuyện gì, nhưng vẫn đi tắm. Vừa bước ra khỏi phòng tắm, ông ta ôm chặt em, đặt lên giường. Em chống cự nhưng đã bị thân hình to lớn của ông khống chế và ...". Sau lần đó, K. được ông người Mỹ kia cho 100 USD, nhưng đó không phải là lần duy nhất. K. cho biết, về sau ông ta vẫn thường khống chế và đưa em về khách sạn, cho đến khi ông ta về nước. Em xấu hổ, không dám kể chuyện với ai. Nhưng sau một thời gian, em được biết, hầu hết các đứa trẻ đánh giày trong khu vực này đều bị dụ dỗ và xâm hại như em. Trường hợp của NVĐ, 12 tuổi còn thương tâm hơn. Một gã bệnh hoạn mang quốc tịch Đức đã dụ dỗ và đưa Đ về khách sạn trên đường Đặng Dung - quận 1 - TPHCM, khống chế và thực hiện hành vi xâm hại. Y khống chế và ép em "phục vụ" trong bốn ngày. Đến ngày thứ năm, đau đớn không chịu đựng nổi Đ. đã tìm cách chạy ra khỏi phòng kêu cứu. Công an phường Tân Định đã có mặt kịp thời, lập biên bản tịch thu hộ chiếu của ông tây này nhưng chưa biết xử lý ra sao? Sau vụ bị tấn công tình dục đó, Đ sợ hãi quá nên tìm đến với nhóm Thảo Đàn với mong ước được che chở. Tuy sự việc trôi qua đã 2 tháng nhưng khi kể chuyện cũ, mặt Đ vẫn còn lộ rõ sự khiếp sợ.

Hầu hết, những kẻ xâm hại trẻ em là du khách nước ngoài lớn tuổi, đến VN du lịch, với bề ngoài là người tốt bụng, yêu thương, giúp đỡ những đứa trẻ gặp khó khăn. Nạn nhân của chúng thường là trẻ đường phố hoặc gia đình nghèo khó. Với thủ đoạn nhận con nuôi, cho tiền, tặng quần áo, dẫn trẻ đi chơi, sau đó chọn một thời điểm thuận lợi sẽ xâm hại là mưu đồ chúng thường sử dụng. Theo các giáo dục viên Thảo Đàn cho biết, những đứa trẻ sau khi bị xâm hại tình dục thường bị đưa đẩy vào con đường mại dâm đồng giới. Những tên bệnh hoạn đó xem các em như những món hàng, bọn chúng thường giới thiệu cho bạn bè hoặc môi giới cho những kẻ khác khi trở về nước hoặc không còn muốn quan hệ với em đó nữa. Cứ dần như thế, các em bị đẩy vào con đường tự nguyện. Có em sau một thời gian, không muốn đánh giày nữa mà chuyển sang nghề đi "gào" (mời khách), nhiều em hành nghề lâu nên có cả những mối ruột mà theo tiếng lóng của các em gọi là "cọt". Như em NQT - 17 tuổi, nhà ở quận 7, T bị dụ dỗ và xâm hại lúc 13 tuổi, đến giờ T là một trong những em được các gã tây chuộng nhất, thường bắt được giá cao. T tâm sự: "Em vẫn biết mình đang làm một việc không tốt, nhưng để kiếm sống em không có cách nào khác. Đánh một đôi giày được 5.000 đồng. Cả ngày lặn lội mòn đôi dép cũng chỉ kiếm được hơn ba chục ngàn. Trong khi đó, nếu đi một "cuốc" chưa đầy một tiếng đồng hồ đã có năm chục hay một trăm ngàn đồng, còn được bao ăn uống". T cho biết thêm, hiện nay em đang có đến hai mối ruột, mỗi ngày trung bình có được 200.000 đồng. Trả giá cho những đồng tiền đó, các em bị cướp đi sự hồn nhiên, trong trắng cộng thêm với một thân thể bệnh tật, có nhiều em lao vào con đường nghiện chích ma tuý, bị nhiễm HIV.

Đẩy các em gái vào vòng mại dâm
Bé Trần Thị X, 15 tuổi chuyên bán hình lưu niệm và kẹo singgum tại khu tây balô. Qua nhiều lần gặp một người đàn ông nước ngoài, được ông thương tình mua nhiều hàng, hay cho luôn tiền thối. Ông tây tốt bụng còn cho quần áo, thậm chí cho tiền gia đình em và xin nhận X làm con nuôi. Thời gian sau, "cha nuôi" dẫn "con gái" đi Nha Trang nghỉ mát, và cũng trong lần đó, X đã bị ông ta xâm hại, cướp đi sự trong trắng, lẫn tuổi thơ. Như không còn gì để mất, em lao vào con đường làm gái khi khuôn mặt còn búng ra sữa, chưa hết nét trẻ con tinh nghịch. Hiện nay, em thường lui tới các tụ điểm có tây balô và du khách nước ngoài hay tụ tập để kiếm khách. Em vẫn còn cầm những tấm bưu thiếp, kẹo singgum để mời chào, nhưng không còn coi trọng những đồng tiền ít ỏi từ việc bán hàng lưu niệm như khi xưa, mà quan tâm hơn đến việc "đi khách" với những ông tây tại khu Phạm Ngũ Lão. Tuy chỉ cao mới 1,4 mét nhưng với dáng vẻ khả ái, cộng với vẻ mặt non nớt, nên có rất nhiều khách. Để được đi với em, các ông tây không ngại bỏ tiền ra, thậm chí còn bao em đi chơi xa, mua quần áo cho. Em cũng thành thật là sau vụ bị ông "cha nuôi" cướp đi sự trong trắng, em trở thành gái mại dâm chuyên hành nghề với đối tượng người nước ngoài. Không dừng lại ở việc bán dâm, em còn câu kết với những đứa trẻ cùng hoàn cảnh ở khu vực Phạm Ngũ Lão, câu dụ khách về khách sạn rồi móc ví lấy tiền bỏ trốn.

Ngoài những em bị dụ dỗ, còn có những trường hợp thật đau xót, chính cha mẹ ép con mình bán trinh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số những kẻ mua sự trong trắng của các em là những người Đài Loan, Trung Quốc, Nhật thông qua môi giới. Giá cả của mỗi lần mua bán như vậy tuỳ theo "mặt hàng" mà cao thấp khác nhau. Trung bình, mỗi bé gái bị cha mẹ ép bán được trả với giá từ 1.000 đến 2.000USD. Em Trần Thị T - 15 tuổi, bị gia đình thúc ép, phải bán trinh cho một gã Đài Loan lúc 14 tuổi tâm sự: "Em không chịu nổi cảnh cha mẹ bị bọn đòi nợ đến nhà mỗi ngày. Em hoảng sợ lắm, nhưng biết làm gì hơn là chịu đựng". Sau khi bị dụ dỗ hoặc bị ép bán trinh, cũng không khác gì những bé trai, các em gái cũng bị đưa đẩy, thậm chí bị ép vào con đường mại dâm. Bé T tâm sự: "Sau khi em bị như vậy, trong đầu em luôn cảm thấy xấu hổ, tủi thân lắm. Lại nghĩ, cuộc đời em vậy cũng chẳng còn gì để mất, trong khi đó cuộc sống lại quá khó, để kiếm cái ăn em phải lang thang ra khu nhà thờ Đức Bà...". Em không thể nói tiếp được nữa, nước mắt chảy dài. Hiện nay, em đã được nhóm GDV Thảo Đàn đưa về mái ấm.

Sở dĩ những kẻ xâm hại trẻ em thường chọn những trẻ lang thang, có hoàn cảnh nghèo khó là vì các em không có một chỗ dựa nào, cuộc sống lại thiếu thốn, kiếm cái ăn cái mặc để tồn tại là chuyện lớn lao nhất. Những tên "yêu râu xanh" nắm lấy điểm này, dùng tiền bạc, tình thương nguỵ tạo để dụ dỗ và xâm hại các em. Các GDV Thảo Đàn cho biết, những tên này thường không ngại bỏ tiền ra để mua sắm, lấy lòng rồi tìm cơ hội cướp đi sự trong trắng của những đứa trẻ, mà các em thì không biết kêu la thế nào. Một GDV chuyên tiếp cận với những đứa trẻ bị xâm hại và đã từng là nạn nhân bị xâm hại lúc 14 tuổi, rồi sa vào con đường "đi khách" tâm sự: "Cái thời gian đó luôn ám ảnh mình mặc dù đã trôi qua 6 năm rồi. Lúc đó mình cũng như những đứa trẻ này, ngây thơ, đói khổ, không có ai bảo vệ. Đến lúc không còn ngây thơ thì lại thiếu hiểu biết, chỉ biết lao vào kiếm tiền càng nhiều càng tốt, còn bản thân đến đâu thì hay đến đó. Nên giờ mình rất thương cảm, đau xót khi nghe có đứa trẻ nào bị xâm hại và rất căm phẫn đối với những kẻ gây ra, đưa đẩy cảnh ngộ đó cho trẻ. Đó là tội ác".

Hiện nay, tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục ngày càng cao. Trong đó nạn nhân chủ yếu của các vụ xâm hại tình dục là trẻ em đường phố, trẻ trong các gia đình nghèo túng bị ép bán. Chuyện đau lòng của những đứa trẻ được nêu trên chỉ là số nhỏ, hằng ngày vẫn còn biết bao trẻ em đang bị xâm hại một cách tàn nhẫn, biến thành những đứa trẻ tật nguyền từ thể chất đến tinh thần. Các em đang cần được bảo vệ. Đã đến lúc các ngành chức năng vào cuộc để xử lý nghiêm những kẻ xâm hại tình dục trẻ em.