Bình Dương: Điều trị Methadone góp phần tích cực trong phòng, chống HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 20/12/2016
Theo đánh giá của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Dương, hiệu quả của mô hình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đang được phát huy. Số người đến các cơ sở đăng ký để được điều trị bằng phương pháp này ngày càng tăng.

Điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone để giảm thiểu lây nhiễm HIV. Ảnh minh họa

 

Sau hơn một năm đi vào hoạt động, mô hình điều trị cai nghiện bằng Methadone tại Bình Dương đã đạt được một số kết quả tích cực. Đến nay, ngoài cơ sở điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại số 19 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, tại Trung tâm Y tế TX.Dĩ An cũng đã thành lập thêm một cơ sở; góp phần trong công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn…

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho biết, đơn giản, an toàn và tiết kiệm chi phí là những ưu điểm của mô hình điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, đang được áp dụng tại Bình Dương.

Methadone là chất thay thế được sử dụng trong điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện, được sử dụng hoàn toàn qua đường uống, làm giảm thèm muốn và khóa tác động của heroin từ từ nên được coi là giải pháp an toàn cho sức khỏe của người nghiện, giúp điều trị hiệu quả, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, C…

Đến nay, 2 cơ sở điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã tiếp nhận và điều trị cho 390 người nghiện ma túy. Theo đánh giá, đa số người được điều trị bằng Methadone đều có tiến bộ tốt, sức khỏe ổn định và tuân thủ các quy định, nội quy cơ sở đề ra. Mỗi sáng, người nghiện đến cơ sở để uống thuốc điều trị. Các bác sĩ sẽ cấp thuốc và kiểm tra, theo dõi hàng ngày.

Trung bình mỗi tháng, cơ sở tiếp nhận điều trị mới cho 15-20 người nghiện ma túy. Việc điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đang mở ra hy vọng mới cho người nghiện trong cuộc chiến với “nàng tiên nâu”. Điều trị cai nghiện bằng Methadone tình trạng sức khỏe của người nghiện ma túy được cải thiện tốt, tiết kiệm được chi phí cho bệnh nhân, hạn chế sự lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu do tiêm chích ma túy trong nhóm người nghiện ma túy.

Bình Dương hiện phát hiện hơn 2.100 người nghiện ma túy. Vì vậy, việc xây dựng các mô hình cai nghiện hiệu quả là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa hiệu quả của mô hình này, bên cạnh việc duy trì những kết quả đã đạt được trong công tác điều trị cai nghiện bằng Methadone, các cơ sở cần đẩy mạnh truyền thông hơn nữa để nhiều người biết tìm đến điều trị, người nghiện đang điều trị cần duy trì điều trị đều đặn, cũng như vận động người nghiện tuyên truyền và đưa “bạn nghiện” đến đăng ký điều trị.

Bên cạnh đó, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh cần chuẩn bị điều kiện tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của người cai nghiện, nâng cao hiệu quả điều trị bằng Methadone cho người nghiện, góp phần ổn định an ninh, trật tự xã hội.