Phương pháp xác định nhanh các loại ma tuý tổng hợp
Báo Tiếng chuông - 19/12/2016
Các nhà nghiên cứu tại California cho biết đã tìm ra phương pháp giúp xác định nhanh hơn các loại ma túy tổng hợp. Cho phép các nhà chức trách nhanh chóng đưa vào danh mục cấm loại ma túy tổng hợp mới cũng như giúp lực lượng thực thi pháp luật loại bỏ ma túy trên đường phố một cách dễ dàng hơn.

 

 

Phương pháp được nhắc đến trong Tạp chí Y học New England.

Phương pháp này bao gồm việc phát triển một danh mục các loại ma túy tiềm tàng trước khi chúng đến được thị trường chợ đen, qua đó giúp việc nhận biết nhanh chóng hơn.

Tác giả Roy Gerona thuộc trường Đại học California, San Francisco cho biết: "Cách ứng phó với ma túy tổng hợp đòi hỏi một cách tiếp cận hoàn toàn khác, không nhất thiết phải có sẵn ở các phòng thí nghiệm lâm sàng thông thường".

Các đối tượng điều chế ma túy hiện đang chạy đua trong việc phát triển các loại thuốc hướng thần mới với tác dụng mạnh trước khi các nhà chức trách đưa vào danh mục cấm. Chúng điều chỉnh thành phần hoá học để tạo ra các chất hóa học nhằm thu hút những con nghiện đang tìm kiếm ma túy giá rẻ.

Đó chính là những gì đã xảy ra hồi tháng 7 vừa qua khi một sản phẩm dạng "thảo mộc" được bán trên đường phố với cái tên "AK-47 24 Karat Gold". Một video được phát trực tiếp trên Facebook vào thời điểm đó cho thấy hình ảnh những người bị sốc thuốc nghiêm trọng sau khi sử dụng một loại ma túy được biết đến với cái tên K2 hoặc Gia vị (Spice).

Trong video, một số người nằm quằn quại trên sàn còn một người đứng dựa vào vòi cứu hỏa, có hành động như những "xác sống".

Hơn 200 hợp chất như vậy đã được xác định kể từ năm 2014. Trong đó rất nhiều chất có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Đông Nam Á.

Theo ông  Gerona, các hợp chất trên được điều chế và phân phối rất nhanh chóng nên việc xác định một hợp chất mới có thể mất từ 2-6 tháng. Đối với vụ việc xảy ra tại New York, việc xác định hợp chất được thực hiện trong 17 ngày do Gerona và các đồng nghiệp tại Phòng thí nghiệm USCF đã sử dụng các loại ma túy đã được biết đến để phát triển một danh mục các hợp chất tiềm tàng mà các đối tượng điều chế ma túy có thể tạo ra.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại của Reuters Health, ông nói "Chúng tôi có thể ngăn chặn các loại ma túy mà chúng có thể tổng hợp trong tương lai".

Trong bài phân tích mới đây, Gerona và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu 18 người phải nhập viện vì tiếp xúc với một loại ma túy, sau đó được xác định là AMB-FUBINACA. Loại ma túy này làm suy yếu hệ thần kinh trung ương và gây ra hành vi giống như" thây ma". Được biết có 33 người đã tiếp xúc với loại ma túy này.

Nạn nhân điển hình là một người đàn ông 28 tuổi với ánh mắt vô hồn, phản ứng chậm khi được hỏi. Người này có kết quả âm tính với tất cả các loại ma túy và rượu bất hợp pháp đã được biết đến. Anh ta rên rỉ theo từng đợt và cử động chân tay rất chậm chạp.

Thực ra, Gerona và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra loại hợp chất này từ mùa đông năm ngoái, trước khi nó xuất hiện trên thị trường chợ đen. Gerona cho biết nếu không vì sự chậm trễ của các thủ tục hành chính thì việc xác định hợp chất đã được thực hiện nhanh hơn, có thể chỉ trong vòng một tuần.

Chính Cơ quan phòng chống ma túy của Mỹ (DEA) đã phải sắp xếp cho Gerona và đội ngũ của mình được tiến hành công việc. Ông nói: "Đó là lúc chúng tôi có khả năng phản ứng một cách nhanh chóng hơn".

Việc xác định hợp chất ma túy cho phép các nhà chức trách đưa chúng danh mục cấm. Ông Gerona cho rằng "Chúng ta đang chạy theo các loại ma túy mới xuất hiện, vì vậy có lẽ nên thay đổi cách quy định các hợp chất này. Hiện nay chúng ta chỉ mới dừng lại ở việc ứng phó". Ông nói thêm "Điều gì sẽ xảy ra nếu đó là một loại ma túy siêu mạnh có khả năng giết hơn 1.000 người trong lần sử dụng đầu tiên? Sẽ có 1.000 người thiệt mạng trước khi chúng ta thực sự làm được điều gì đó".

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, trước tình trạng số lượng và mức độ phức tạp của các chất hướng thần mới đang ngày một gia tăng, mô hình phối hợp trên giữa các cơ quan liên quan là rất quan trọng để có thể giải quyết kịp thời những sự bùng phát trong tương lai.