Đồng Nai: Đối tượng nhiễm HIV/AIDS đang trẻ hóa
Báo Tiếng chuông - 17/12/2016
Theo thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh phát hiện 7.450 người nhiễm HIV, 3.332 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 2.333 người đã tử vong. Riêng trong 11 tháng năm 2016, số ca nhiễm mới giảm, nhưng đáng chú ý, đối tượng nhiễm HIV/AIDS đang trẻ hóa, nhóm tuổi từ 15-24 mới nhiễm HIV tăng cao (chiếm 15,2%).

Tư vấn điều trị HIV cho người nhiễm. Ảnh minh họa

 

Nguyên nhân do độ tuổi này chưa trưởng thành và muốn chứng tỏ bản thân nên dễ bị cám dỗ và sa ngã vào các tệ nạn xã hội như tiêm chích ma túy, mại dâm, quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó, tỉ lệ người nhiễm HIV phát hiện chủ yếu tập trung ở nhóm từ 25-49 tuổi chiếm đến 80,4%. Tỉ lệ ở nhóm tuổi dưới 14 tuổi và trên 50 tuổi nhiễm thấp vì các bà mẹ đã được can thiệp tốt từ chương trình dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con.

Người nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở Biên Hòa, thị xã Long Khánh và huyện Long Thành. Đây là những địa phương có điều kiện kinh tế phát triển, dân số đông, tập trung nhiều lao động trong các khu công nghiệp và các tụ điểm vui chơi giải trí nên nguy cơ lây nhiễm tương đối cao. Đặc biệt, các nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao như tiêm chích ma túy, mại dâm, quan hệ tình dục đồng giới.

Trong số những người phát hiện mới nhiễm HIV năm 2016, nam giới có xu hướng tăng cao. Cụ thể, 147 nam giới (chiếm 72,1%, tăng 9,1%), nữ giới là 47 người (chiếm 27,9%).

Khó khăn đối với cán bộ chuyên trách tuyến huyện là đi tìm danh tính người có kết quả xét nghiệm HIV dương tính. Một số người khi đến xét nghiệm tại các phòng tư vấn không xuất trình giấy tờ như sổ hộ khẩu, hoặc chứng minh nhân dân quá cũ, hoặc sau khi đi xét nghiệm lại chuyển tạm trú sang địa bàn khác. Bên cạnh đó, một thời gian dài, việc thực hiện xét nghiệm HIV miễn phí giấu tên tại các phòng xét nghiệm cũng là nguyên nhân hàng đầu cho việc mất dấu các ca kết quả HIV dương tính.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 7 phòng tư vấn xét nghiệm HIV cho người nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Hầu hết những người đến xét nghiệm thuộc độ tuổi từ 25 đến 40. Những người đến tư vấn đều tự nguyện nhưng người thì giấu tên, tuổi, địa chỉ, người thì lấy tên, tuổi, địa chỉ giả nên khi có chương trình cần tư vấn thì rất khó tiếp cận do không liên lạc được.