Vai trò của truyền thông trong phòng, chống bạo lực giới
Báo Tiếng chuông - 10/12/2016
Việc nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề bình đẳng giới và bạo lực giới ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng những năm gần đây. Một phương thức hiệu quả trong ngăn chặn và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, xóa bỏ những định kiến giới chính là truyền thông. Trong quá trình ấy, các cơ quan báo chí, truyền thông, các diễn đàn mạng xã hội của cộng đồng đã luôn đóng vai trò quan trọng với sự bền bỉ và những nỗ lực không ngừng.

Theo công bố của Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), một phần ba số phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới là nạn nhân của bạo lực giới, hàng ngày số phụ nữ tử vong và bị thương trong các vụ bạo lực giới nhiều hơn số nạn nhân nữ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, ung thư, chiến tranh và tai nạn giao thông cộng lại.

Tại Việt Nam, một nghiên cứu của Tổng cục Thống kê (2010) cho biết, 58% phụ nữ đã từng trải qua ít nhất một hình thức bạo lực gia đình. Ngoài ra, 87% phụ nữ từ 2 TP HCM và Hà Nội từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng; 67% người chứng kiến đã không có hành động gì. Nguyên nhân sâu xa của thực trạng này là do bất bình đẳng giới và những quan niệm mang nặng định kiến về vai trò, vị trí của nam giới và phụ nữ trong xã hội.

 

Ảnh minh họa (Nhật Thy)

 

Bên cạnh đó, những rào cản đối với việc đảm bảo quyền lợi và bình đẳng của phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang tồn tại. Về khía cạnh bất bình đẳng trong lao động, học tập và việc nhà, báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Toàn cầu cũng đưa ra các con số đáng báo động: Trên toàn thế giới, thu nhập trung bình của nữ chỉ bằng một nửa so với nam giới, 11.000 đô la Mỹ/năm của nữ so với 20.000 đô la Mỹ/ năm của nam; 44% phụ nữ trên thế giới không có việc làm, trong khi con số này ở nam giới chỉ là 18%; trung bình một ngày phụ nữ làm việc nhà 4 tiếng 47 phút, trong khi đó đàn ông chỉ dành 1 tiếng 30 phút cho các công việc không được trả công; và mặc dù tỉ lệ nhập học của hai giới đã được cải thiện, chỉ có 36% phụ nữ trên thế giới giữ các vị trí từ cấp lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan.

Ông Robbie Taylor, Phó đại sứ ĐSQ New Zealand tại Hà Nội chia sẻ: “Bài thơ “Bánh trôi nước luôn gợi cho tôi suy nghĩ người phụ nữ Việt Nam luôn phải cam chịu, luôn phải hy sinh? Trong khi đó, người phụ nữ xứng đáng được tôn trọng, được yêu thương.

Khi tôi xem tivi, tôi vẫn thấy những quảng cáo có việc nấu ăn, dọn dẹp luôn gắn liền với người phụ nữ. Tại sao lại như vậy? Việc nhà là việc chung. Nếu vợ tôi nấu cơm thì tôi nhặt rau. Nếu cô ấy nấu cơm thì tôi dọn nhà.

Tôi cũng nhận ra rằng, báo chí và truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc xóa bỏ những định kiến về giới. Cùng với nhà báo, những người trẻ tuổi như các bạn sinh viên ngày hôm nay, cũng có thể dùng mạng xã hội, blog để chung tay xóa bỏ những định kiến về giới, để tỏ lòng yêu thương tôn trọng với mẹ, với vợ, với chị em gái và những người bạn của chúng ta. 

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm CSAGA cho biết, truyền thông đóng một vai trò quan trọng tròng phòng, chống bạo lực giới. Như vụ việc mới nhất về xâm hại tình dục trẻ em tại một đồn điền trồng cà phê sát biên giới Việt Nam-Campuchia. Bà Vân Anh nhấn mạnh: “Chỉ qua một đêm, video về bạo lực tình dục trẻ đã “gây bão” trên mạng xã hội, gây ra sự bất bình căm phẫn trong dư luận. Hiện những kẻ liên quan đến vụ việc đang bị truy tố và thủ phạm chính trong vụ bạo lực tình dục trẻ đang được lực lượng công an ráo riết truy lùng tại TP HCM. Điều này cho thấy sức mạnh lớn của mạng xã hội và truyền thông nói chung trong việc phát giác và tố cáo tội phạm, cũng như lên tiếng bảo vệ người bị bạo lực”.

Bà Shoko, Trưởng đại diện UN Women kêu gọi: “Hãy cho chúng tôi thấy những gì đang diễn ra trong tâm trí bạn khi bạn phản ánh quyền phụ nữ và việc trao quyền cho phụ nữ, cũng như về mối quan hệ giữa phụ nữ và nam giới.