Yêu cầu báo cáo khẩn vụ khiêng thi thể người nhiễm HIV giữa đường
Báo Tiếng chuông - 14/12/2016
Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình khẩn trương vào cuộc xác minh và báo cáo chi tiết bằng văn bản sự việc người nhà khiêng xác người chết do nhiễm HIV về nhà.
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hòa Bình báo cáo vụ người dân khiêng thi thể nhiễm HIV bó chiếu giữa đường

 

Mới đây, hình ảnh 2 người đàn ông vừa đi vừa khóc khiêng thi thể người thân nhiễm HIV được bó chiếu trên đường gây xôn xao dư luận. Theo chia sẻ, hình ảnh này được chụp tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình và tử thi được đưa từ Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn về nhà.

Trước sự việc này, PGS.TS. BS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, việc vận chuyển bệnh nhân mắc những bệnh truyền nhiễm trong đó có bệnh HIV/AIDS, là hành động hoàn toàn vi phạm các quy định về vệ sinh môi trường, làm tăng nguy cơ phát tán nguồn gây bệnh ra môi trường sống.

Hiện Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hòa Bình khẩn trương vào cuộc xác minh và có báo cáo chi tiết bằng văn bản về sự việc này.

Cũng theo ông Lương Ngọc Khuê, khi bệnh nhân tử vong, bệnh viện phải có xe tang bảo đảm vệ sinh môi trường, theo quy định.

Bộ Y tế đã hướng dẫn vệ sinh việc mai táng và hỏa táng người chết do HIV/AIDS thuộc các bệnh truyền nhiễm nhóm B (trong danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải cách ly theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế). Thi hài khi vận chuyển phải được bao bọc kín bằng các vật liệu không thấm nước và được vận chuyển bằng phương tiện riêng. Nếu vận chuyển bằng phương tiện vận tải giao thông đường không, đường thủy, đường biển, hoặc đường sắt, thì thi hài phải được đặt ở buồng riêng và kín.

Ngoài ra, hiện nay cũng không có quy định bắt buộc bệnh viện phải có trách nhiệm vận chuyển tử thi, mà chỉ có hỗ trợ xe (tùy từng điều kiện của bệnh viện), vì bệnh viện phải ưu tiên xe cứu thương để phục vụ bệnh nhân sống, nên việc có hỗ trợ bệnh nhân tử vong tùy thuộc bệnh viện có dư xe hay không.

“Rút kinh nghiệm từ sự việc tương tự từng xảy ra tại tỉnh Sơn La hồi tháng 9, Bộ đã yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ về quy định vận chuyển người bệnh đã tử vong về nhà. Nhất là đối với các trường hợp bệnh nhân nghèo”, ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Bùi Văn Vanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) cho biết, bệnh nhân tử vong ở viện, mặc dù các bác sĩ đã cố giải thích, đề nghị đưa tử thi xuống nhà xác, làm thủ tục để cho xe chuyên dụng đưa bệnh nhân về, nhưng do tính chất nhạy cảm, nên gia đình đã không đồng ý, nhất quyết nhờ hàng xóm đến đưa về và mai táng theo phong tục địa phương.