Cần nâng cao chất lượng và tăng số người nhiễm được điều trị ARV
Báo Tiếng chuông - 24/02/2017
Đó là chỉ đạo của PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tại Hội thảo Tổng kết 5 năm thực hiện cải thiện chất lượng điều trị HIV/AIDS được tổ chức ngày 21-22/2/2017, tại Thừa Thiên-Huế.

 

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Kim Thoa

 

Công tác điều trị và chăm sóc HIV/AIDS được triển khai từ năm 2005, từ những người nhiễm đầu tiên tại Việt Nam được điều trị bằng thuốc kháng virus, đến tháng 11/2016 đang điều trị gần 116 nghìn người, tại 385 cơ sở y tế trên toàn quốc. Từ những hướng dẫn chuyên môn đầu tiên của Bộ Y tế năm 2006, đến nay đã có nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung, cập nhật để phù hợp với tình hình dịch, phù hợp với những tiến bộ y học và phác đồ thuốc thế hệ mới, nhằm nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc.

Cải thiện chất lượng điều trị và chăm sóc HIV/AIDS là những hoạt động, cải tiến tác động đến quy trình điều trị hướng đến mục tiêu người nhiễm HIV được điều trị sớm hơn, được theo dõi, chăm sóc sát sao hơn cả về lâm sàng và cận lâm sàng, bảo đảm người nhiễm HIV tuân thủ điều trị và ức chế thành công nồng độ virus ở mức thấp, không làm lây nhiễm HIV sang người khác.

Hoạt động cải thiện chất lượng điều trị HIV/AIDS (HIVQUAL) được triển khai tại Việt Nam từ năm 2011. Năm đầu tiên thực hiện thí điểm tại 11 cơ sở điều trị HIV/AIDS của 5 tỉnh, đến nay đã mở rộng thực hiện ở 172 cơ sở thuộc 30 tỉnh, thành phố. Sau 5 năm triển khai hầu hết các chỉ số có sự cải thiện đáng kể. Tỷ lệ bệnh nhân mới đăng ký điều trị được làm xét nghiệm CD4 trong vòng 15 ngày đạt 67,6%. Đây là chỉ số quan trọng trong giai đoạn vừa qua vì số lượng tế bào CD4 quyết định bệnh nhân đủ tiêu chuẩn để bắt đầu được điều trị.

Tỷ lệ bệnh nhân tái khám đúng hẹn trong lần khám gần nhất đạt 83,3%, là chỉ số đánh giá sự theo dõi thường xuyên, chặt chẽ người bệnh và cơ sở y tế, phần nào đánh giá mức độ tuân thủ điều trị của người bệnh.

Tỷ lệ bệnh nhân đủ tiêu chuẩn điều trị ARV được điều trị trong vòng 15 ngày đạt 79,1%. Đây là chỉ số đánh giá việc sớm đưa bệnh nhân vào điều trị của cơ sở y tế. Và nhiều chỉ số đánh giá việc thực hiện các chỉ định chuyên môn liên quan đến điều trị HIV/AIDS được cải thiện trong 5 năm qua.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao vai trò của hoạt động HIVQUAL trong thời gian vừa qua với sự nỗ lực của các địa phương, Bộ Y tế và nhà tài trợ là Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). HIVQUAL góp phần quan trọng vào việc giảm thất bại điều trị, giảm kháng thuốc, giảm tử vong  và người bệnh được cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Thời gian tới, trong bối cảnh viện trợ cắt giảm và tiến tới kết thúc trong tương lai gần, cùng với sự thay đổi cơ cấu tổ chức cơ quan phòng, chống HIV/AIDS, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long đề nghị, lãnh đạo Sở Y tế cần xác định rõ vai trò và tầm quan trọng của HIVQUAL để có sự chỉ đạo hệ thống các cơ sở điều trị chủ động xây dựng các biện pháp, giải pháp phù hợp với từng đơn vị.

Thời gian vừa qua, hoạt động HIVQUAL được triển khai trong khuôn khổ dự án với sự hỗ trợ của CDC, từ bài học trong 5 năm triển khai, đề nghị các chuyên gia và các bộ phận tham mưu xác định mô hình đơn giản hơn, các chỉ số cơ bản, thiết yếu nhất để lồng ghép vào bộ chỉ số bệnh viện và thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Các chỉ số này phải khả thi, ít tốn kém và được thực hiện thường xuyên trong hệ thống bệnh viện.

Đề nghị Trung ương và các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ trên phạm vi toàn quốc những hoạt động như tăng cường năng lực cán bộ, hỗ trợ kỹ thuật tuyến tỉnh, đào tạo cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả để bảo đảm chất lượng điều trị HIV/AIDS góp phần quan trọng thực hiện thành công chỉ tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS.