Những thủ đoạn kiếm tiền từ web 'đen'
Báo Tiếng chuông - 15/02/2017
Những nguồn thu lớn từ quảng cáo, từ môi giới mại dâm, từ tiền "thuê bao" xem và tải phim của các thành viên là lý do khiến không ít người chọn kinh doanh web sex. Chỉ cần ngồi một chỗ và thu tiền, việc kinh doanh web sex đã thu hút cả những thanh niên có học thức. Người đang có công việc làm ổn định cũng lao vào kiếm tiền từ web đen, bất chấp vi phạm đạo đức và thuần phong mỹ tục...Lập trình viên cũng kinh doanh web sex

Qua công tác trinh sát, Đội 3 PC50 Công an Hà Nội phát hiện một nhóm kín có tên "JAV Box" đăng tải nhiều phim, clip sex nhằm thu hút người xem. Muốn xem phim, người dùng phải đăng ký tài khoản VIP trên website phimvipay... với mức phí 10.000 đồng/tháng, hình thức thanh toán bằng thẻ cào điện thoại. Người xem phim gửi mã thẻ cào vào tài khoản Facebook có tên "Lê Huỳnh".

Điều tra trang nhận tiền bằng mã thẻ cào trên, Đội 3 PC50 đã làm rõ chủ nhân là Lê Đắc Huỳnh (26 tuổi, ở Ninh Kiều, Cần Thơ), là lập trình viên một trung tâm công nghệ thông tin tại Cần Thơ.

Qua đấu tranh, Huỳnh khai vốn là "dân" công nghệ thông tin, anh nhận thấy một số người kiếm được rất nhiều tiền từ việc kinh doanh web sex. Để tìm hiểu cặn kẽ cách kiếm tiền này, anh gia nhập những nhóm kín trên mạng xã hội Facebook chuyên chia sẻ, quảng cáo phim khiêu dâm, đồi trụy.

Sau khi đã nắm được phương thức hoạt động của những kẻ kinh doanh web sex buộc người xem phải trả tiền mua tài khoản trên website mới có thể xem và tải phim về nên nảy sinh ý định xây dựng website phim "đen" để kiếm tiền.

Cuối tháng 8/2015, thanh niên này tạo tài khoản để quản trị một diễn đàn trên website www.zeta...com rồi tải các phim, video clip, ảnh có nội dung khiêu dâm lấy từ một web sex của nước ngoài đăng lên diễn đàn. Sau đó dùng chương trình thay đổi tên miền của trang web thành website có tên filmav... cho ngắn gọn, dễ nhớ.

Để thu hút lượng người vào xem trang web mới này, anh ta sử dụng Facebook cá nhân mang tên "Lê Huỳnh" lập các nhóm kín, đăng hình ảnh và đường link dẫn đến web sex. Khi các thành viên trong nhóm kín truy cập vào trang web muốn xem phim sẽ phải liên hệ qua tài khoản Facebook và được gửi cho mật khẩu để vào xem, tải phim.

Chỉ một tháng sau, khi đã thu hút được một lượng đông đảo thành viên tham gia diễn đàn xem phim, anh ta bắt đầu thu tiền bằng cách đặt ra mức phí đăng ký của thành viên theo các gói cước: 10.000 đồng/tháng, 20.000 đồng/2 tháng, 50.000 đồng/6 tháng và 100.000 đồng/12 tháng.

 

Web sex thu tiền từ quảng cáo

 

Các thành viên đăng ký để được xem phim trên trang web "đen"và chuyển tiền bằng cách chuyển mã thẻ cào điện thoại qua tin nhắn Facebook. Sau đó, nghi phạm này nạp mã thẻ cào điện thoại vào 3 tài khoản ví điện tử rồi chuyển tiền từ 3 tài khoản này đến tài khoản ngân hàng mang tên Lê Đắc Huỳnh để rút tiền mặt. Để hút lượng thành viên vào xem phim nhiều hơn nữa, tháng 8/2016, anh lập thêm một nhóm kín mang tên "JAVVIP" để quảng cáo cho web sex.

Đến tháng 9/2016, do vi phạm chính sách của website nên trang web sex filmav không hoạt động được. Anh lên Facebook nhờ một người lập website mới mang tên "phimvipav" và tiếp tục đăng tải phim, video clip, ảnh khiêu dâm, đồi trụy lên trang web mới này.

Quá trình hoạt động, anh đã lập rất nhiều nhóm kín trên Facebook để quảng cáo cho web sex mới. Do vi phạm chính sách của Facebook nên những nhóm kín này liên tục bị xóa. Cứ mỗi nhóm bị xóa thì Huỳnh lại lập một nhóm mới nhằm quảng cáo rộng rãi web sex của mình.

Cho đến đầu tháng 1, anh đã lập trên 30 nhóm kín và đăng khoảng 600 phim, video clip có nội dung khiêu dâm, kích dục và đồi trụy lên 2 trang web sex. Trong đó có 851 tài khoản hầu hết đã đóng tiền cho Huỳnh để truy cập vào các web sex. Chỉ riêng trang "phimvipav", trong một thời gian ngắn đã thu về 10 triệu đồng.

Do hành vi sao chép phim, video clip có nội dung đồi trụy, khiêu dâm để đăng tải lên các trang web nhằm thu hút người dùng mua tài khoản, thu lời bất chính có dấu hiệu của tội "truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy" nên Đội 3 PC50 Công an Hà Nội đã chuyển hồ sơ và nghi phạm tới Công an Cần Thơ tiếp tục điều tra, xử lý.

Trước đó, Nguyễn Viết Chung (32 tuổi, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội), khi đang là nhân viên một ngân hàng cũng chọn web sex để kiếm tiền.

Từ tháng 3/2013, Chung mua tên miền zoophim... trên mạng Internet và tạo lập trang phim khiêu dâm với các tiêu đề như cưỡng dâm, tệ nạn mại dâm nhằm câu khách. Sau đó, Chung dẫn link các phim sex từ nhiều trang web khác vào trang zoophim do anh ta quản lý. Tháng 9/2014, trang web sex của Chung đã bị PC50 Công an Hà Nội triệt phá.

Cơ quan chức năng xác định trang web này có tổng dung lượng gần 40 MB, trong đó mục phim sex có chứa các đường link phim "đen" với 105 đoạn phim có khả năng truy cập xem trực tuyến. Tính đến thời điểm bị phát hiện, trang web sex này đã có hơn 2,5 triệu lượt người xem. Trên trang web có đặt các banner quảng cáo. Ngoài ra, cơ quan công an còn thu giữ của Chung 41 đĩa CD-R có chứa 105 đoạn phim khiêu dâm tương ứng với các đoạn phim đã đăng tải trên website zoophim.

Với hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy trên, TAND Hà Nội đã xử phạt Nguyễn Viết Chung 3 năm tù giam.

Vì sao web "đen" vẫn tồn tại?

Việc cơ quan chức năng liên tiếp triệt phá web sex và xử lý những người lập website "phim đen" trong thời gian gần đây đã đặt ra câu hỏi, vì sao hiện tượng này không chấm dứt, thậm chí còn thu hút cả những người có nghề nghiệp, công việc làm ổn định, đàng hoàng tham gia?

Lý giải điều này, một lãnh đạo Phòng PC50 Công an Hà Nội cho biết qua các vụ việc đã được khám phá cho thấy lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh web sex là rất lớn, lên đến hàng tỷ đồng, trong khi những người điều hành không phải mất công sức, chỉ cần ngồi một chỗ, giấu mặt điều hành hoạt động qua máy tính và chờ tiền đổ về tài khoản.

Đó chính là lý do khiến cho họ vẫn lao vào kinh doanh web sex, bất chấp cả đạo đức và pháp luật. Nhiều vụ việc, họ còn thành lập công ty để kinh doanh web sex nhằm che mắt cơ quan chức năng, đồng thời mở rộng quy mô kinh doanh.

Điển hình như vụ Nguyễn Đức Nhật (34 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nguyễn Đức Nhật tại Bình Dương đã câu kết với Lê Văn Tỵ (29 tuổi), Lê Hữu Hiếu (31 tuổi) và Nguyễn Ích Vũ (32 tuổi) ở Huế đã tổ chức kinh doanh và làm giàu từ web sex. Theo đó, từ đầu năm 2012, Nguyễn Đức Nhật thuê hơn 500 máy chủ ở nước ngoài và làm quản trị một trang web sex.

Sau đó, Nhật thành lập Công ty TNHH một thành viên Nguyễn Đức Nhật để có pháp nhân ký hợp đồng với Công ty TMCP thanh toán trực tuyến Onepay, ủy quyền cho đơn vị này thu hộ các khoản tiền giao dịch trên web sex, sau đó chuyển vào tài khoản của Nhật tại ngân hàng. Anh ta đưa các đường link phim trên web sex quảng cáo trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn... thu hút những người tò mò truy cập.

Nhằm lôi kéo số lượng đông người tham gia thành viên, Nhật đưa ra "chính sách" mỗi người giới thiệu được một thành viên mới tham gia web sex sẽ được hưởng 60% số tiền mà thành viên này phải trả cho Công ty Onepay bằng thẻ tín dụng, Nhật được hưởng 35% còn Công ty Onepay được trả chi phí tương đương 5%.

Với tiền thuê máy chủ ở nước ngoài lên đến 4 tỷ đồng/tháng, Nhật đã sử dụng rất nhiều thành viên tích cực tại nhiều nước tải các phim sex lên web và được trả tiền cho việc tham gia "đóng góp" này, trong đó có Hiếu, Vũ và Tỵ ở Huế. Thống kê của cơ quan điều tra, web sex này đã thu hút được trên 800.000 thành viên tham gia, trong đó có 80.000 thành viên VIP trả phí với các gói cước 9,96 euro/tháng, 34,96 euro/quý và 59,96 euro/năm.

Do mạng lưới thành viên phát triển rộng khắp trên toàn thế giới nên chỉ trong thời gian 1 năm từ 2013 đến 2014, trang web sex đã mang về số tiền khổng lồ lên đến 132 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí, Nhật thu lợi 22 tỷ đồng, Hiếu được Nhật trả 5 tỷ đồng, Vũ được trả gần 500 triệu đồng, Tỵ được hưởng 80 triệu đồng.

Phân tích của Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, lợi nhuận của các trang web sex dựa vào từ những nguồn thu chính như sau: Thứ nhất là đặt banner quảng cáo cho các doanh nghiệp, cho những người môi giới mại dâm; Thứ hai là từ nguồn thu lệ phí đăng ký thành viên, phí "thuê bao" mà thành viên bắt buộc phải trả khi truy cập vào web "đen" để xem hoặc tải phim về. Nắm được phương thức kinh doanh này, một số kẻ am hiểu về công nghệ thông tin còn thành lập web sex, sau đó bán lại cho người khác.

Mới đây, VKSND tối cao đã chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) để truy tố các bị can Nguyễn Văn Hương (27 tuổi, ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Lê Nhật Hoàng (23 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) và Nguyễn Xuân Tôn (45 tuổi, ở Bình Dương) về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Theo đó, từ năm 2015, Lê Nhật Hoàng thành lập và quản trị một trang web sex, còn Hương là người đặt thuê banner quảng cáo trên web để bán sim số đẹp và các loại thuốc sinh lý tình dục.

Hoàng còn nhận đặt banner quảng cáo trên web sex cho nhiều người khác, thu lợi 131 triệu đồng. Sau một thời gian quảng cáo, biết Hoàng có ý định bán lại trang web nên Hương đã hẹn gặp tại TP.HCM để mua lại với giá 95 triệu đồng. Khi thành chủ, Hương thay đổi mã nguồn để quản lý và thuê Nguyễn Xuân Tôn cùng tham gia điều hành để đăng tải phim sex lên trang web.

Tính đến tháng 4/2016, hai người đã đăng tổng cộng 600 phim sex lên website, trong đó đã thu về 6,4 triệu đồng tiền quảng cáo. Qua giám định, cơ quan chức năng xác định dữ liệu trong hộp thư, thiết bị lưu trữ của các bị can có 1.034 phim đồi trụy, 796 file ảnh với tổng số trên 110.000 lượt người truy cập.

Nếu như trước đây, họ thường chỉ giới thiệu web sex trên các diễn đàn kín thì nay, những kẻ truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy tranh thủ các mạng xã hội có số lượng đông người sử dụng để quảng cáo, thu hút thành viên bằng cách thành lập các hội nhóm kín, tung đường link để mọi người truy cập.