Khánh Hòa: Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phòng, chống HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 16/02/2017
Trong năm 2017, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS, Khánh Hòa ưu tiên thực hiện nhiều giải pháp nhằm phấn đấu thực hiện các mục tiêu 90-90-90, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh dưới 0,2%, giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế-xã hội.

 

Tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai. Ảnh minh họa

 

Cụ thể, tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là tại tuyến huyện và tuyến xã, phường; tiếp tục kiện toàn các cơ sở dịch vụ, triển khai lồng ghép vào hệ thống y tế sẵn có trong phạm vi toàn tỉnh; thúc đẩy triển khai các mô hình hiệu quả, chi phí thấp, độ bao phủ rộng như mô hình lồng ghép, kết nối tiếp cận cộng đồng, tư vấn xét nghiệm HIV, điều trị ARV, Methadone....

Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả khám, chữa bệnh HIV/AIDS do bảo hiểm y tế chi trả, triển khai mới 4 điểm cấp phát thuốc Methadone tại các huyện Vạn Ninh, Cam Lâm và Diên Khánh; tiếp tục huy động nguồn lực như ngân sách địa phương, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, bảo hiểm y tế, đóng góp một phần của người sử dụng dịch vụ.

Để thực hiện mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS, Khánh Hòa thực hiện các hoạt động truyền thông, vận động cơ bản, để thực hiện được mục tiêu 90% số người nghiện chích ma túy tiếp cận với chương trình bơm kim tiêm, cần triển khai một số hoạt động sau: Củng cố hoạt động mạng lưới tuyên truyền viên đồng đẳng, tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho các cán bộ, mạng lưới thực hiện chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV từ tỉnh đến xã; triển khai chương trình bơm kim tiêm đồng bộ với các biện pháp can thiệp giảm hại khác, đồng thời kết nối tốt với các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS như điều trị HIV/AIDS, Methadone và hỗ trợ xã hội khác.

Với mục tiêu 80% số phụ nữ bán dâm tiếp cận với chương trình bao cao su, cần duy trì và mở rộng hoạt động của mạng lưới tuyên truyền viên đồng đẳng trong nhóm người bán dâm (trung bình 50 đối tượng/1 tuyên truyền viên); tổ chức các lớp tập huấn về thực hiện biện pháp can thiệp giảm hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú để bảo đảm trên 80% cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có tờ rơi tuyên truyền và bao cao su tại địa điểm kinh doanh; duy trì và mở rộng hoạt động phân phát và hướng dẫn sử dụng bao cao su, chất bôi trơn thông qua mạng lưới tuyên truyền viên đồng đẳng, các cơ sở y tế, nhà thuốc...; tổ chức các buổi nói chuyện với nhóm đối tượng có nguy cơ cao, nhân viên, tiếp viên nhà hàng, khách sạn và chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, bến bãi đậu xe, cơ sở kinh doanh du lịch...

Riêng mục tiêu 70% số nam quan hệ tình dục đồng giới tiếp cận với chương trình bao cao su, cần giảm dần số lượng bao cao su cấp phát miễn phí, mở rộng mô hình tiếp thị xã hội bao cao su và phát triển qua kênh thương mại.

Đặc biệt, với mục tiêu 600 người nghiện heroin được điều trị Methadone, ngoài việc bảo đảm các hoạt động và chỉ tiêu điều trị Methadone tại 3 cơ sở: Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, Trung tâm Y tế Cam Ranh và Trung tâm Y tế Ninh Hòa; cần mở rộng một số điểm cấp phát thuốc Methadone tại các huyện không triển khai khám, điều trị Methadone nhưng có trên 30 bệnh nhân cần điều trị với liều duy trì liên tục.

Ngoài ra, Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông để thực hiện mục tiêu 70% người dân trong độ tuổi từ 15 đến 49 tuổi có hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS; 85% người dân không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Thực hiện có hiệu quả và mở rộng độ bao phủ về công tác tư vấn xét nghiệm HIV và giám sát dịch HIV/AIDS. Đặc biệt, trong năm sẽ tiến hành thí điểm xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng bao gồm tự xét nghiệm nhằm nâng cao khả năng tiếp cận với dịch vụ xét nghiệm HIV của các nhóm đối tượng đặc biệt là nhóm “khó tiếp cận” nhằm đạt mục tiêu 90% người nhiễm HIV được chẩn đoán vào năm 2020. Khuyến khích cung cấp dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV trong hệ thống y tế tư nhân. Sử dụng các loại test chẩn đoán nhanh HIV mới nhằm làm tăng cơ hội xét nghiệm và phát hiện ca bệnh mới...

 

Tính đến 31/12/2016, tích lũy số trường hợp nhiễm HIV phát hiện trên địa bàn tỉnh là 3.426 trường hợp. Trong đó, 1.990 trường hợp đã được quản lý tại các địa phương, 864 trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống. Toàn tỉnh phát hiện 8/9 huyện/thị/thành phố với  120/140 xã/phường có người nhiễm HIV/ AIDS (chiếm 85%).