Cảnh báo về một loại ma túy mới
Các Website khác - 25/06/2004
Ketamine được đưa vào Danh
mục III các chất ma túy độc.
Đó là chất Ketamine. Loại ma túy mới này với độc tính cao đang ngày đêm len lỏi tìm cách hủy hoại, đầu độc giới trẻ, đòi hỏi phải có biện pháp đấu tranh ngăn chặn kịp thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về nó để phòng ngừa.

Nghị định số 133/2003/NÐ-CP ngày 16-11-2003 của Chính phủ đã bổ sung một số chất vào danh mục các chất ma túy và tiền chất, ban hành kèm theo Nghị định số 67/2002/NÐ-CP ngày 1-10-2001 của Chính phủ. Trong đó, chất Ketamine được bổ sung vào danh mục III "các chất ma túy độc dược được dùng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo yêu cầu điều trị".

Ngày 16-2-2004, tại cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), lực lượng Hải quan cửa khẩu đã bắt giữ Cao Xuân Phúc, sinh năm 1956 ở thị trấn Quán Hành, Nghi Lộc (Nghệ An) vận chuyển 500 lọ Ketamine vào Việt Nam. Phúc thường xuyên qua lại cửa khẩu Cầu Treo buôn mặt hàng gỗ nhựa ép ván. Trong thời gian này, một số đại lý tân dược đặt vấn đề với Phúc là đang cần mua một số tân dược để kinh doanh, nếu mang sang giao tận nơi sẽ trả lãi cao. Thấy có lời, lại tiện "một công đôi việc", cho nên Phúc tiến hành thu gom thuốc. Do không chuyên ngạch buôn thuốc, lại ít hiểu biết, nên khi thấy Ketamine có đuôi là "mine", Phúc đã lầm tưởng nó giống các loại thuốc bổ như Vi-ta-min-e, đã mua với giá 30 nghìn đồng/lọ, nếu bán trót lọt sẽ thu lời 3.000 đồng/lọ. Tuy nhiên, khi số Ketamine này không đúng loại thuốc đặt hàng, Phúc buộc phải mang về, đến Cầu Treo thì bị thu giữ.

Căn nguyên dẫn đến hành vi vi phạm của Cao Xuân Phúc chính là do sự thiếu hiểu biết về một loại thuốc mới đã được đưa vào danh mục các chất ma túy và tiền chất. Thực tế cho thấy, thông tin về loại chất ma túy mới này còn rất hạn chế, thậm chí có người còn chưa nghe nói về loại chất này. Nhiều vụ mua bán ma túy xảy ra, đối tượng phạm tội mua bán số lượng ma túy lớn, nghiêm trọng, do hiểu biết hạn chế. Ðiển hình là vụ Lê Thị Trọng ở Duy Phước (Quảng Nam) buôn bán trái phép hơn 10 nghìn viên Diazepam (thông thường Diazepam ở dạng ống) qua cửa khẩu Cầu Treo.

Ðể tránh những trường hợp phạm tội xảy ra do thiếu hiểu biết, thì một trong những biện pháp cấp bách là phải tích cực thông báo, tuyên truyền sâu rộng về loại chất ma túy mới nói trên.

Vậy Ketamine là gì? Ketamine ký hiệu là "K", hoặc Kitat, loại thuốc độc bảng A. Ketamine thực chất là một loại thuốc gây mê, gây ảo giác, được sử dụng trong y học, là tiền chất gây mê dùng cho thú y và người. Nếu tiêm vào tĩnh mạch, chỉ sau một phút người bệnh nhanh chóng cảm nhận được cảm giác phân li và ngay lập tức, rơi vào tình trạng vô thức. Khi sử dụng có thể bị tăng huyết áp, nhịp tim nhanh, trụy hô hấp, nhìn đôi, buồn nôn, tăng trương lực cơ, ảo giác, kích động.

Ketamine được chỉ định được phép dùng ở các cơ sở y tế có trang bị tốt và chuyên nghiệp. Nếu sử dụng Ketamine không đúng chỉ định, từ trạng thái mơ màng bị nhiễm độc đến mê sảng, bị kích động mạnh, không đi lại được, không cảm thấy đau đớn hoặc không nhớ điều gì đã xảy ra...; cảm giác nghe, nhìn, sờ, mó, ngửi, nếm mùi vị bị thay đổi méo mó, đặc biệt nguy hại là hệ hô hấp sẽ bị suy yếu, thậm chí sẽ gây ra sự co thắt thanh quản cũng như tắc đường thở. Khi mới sử dụng, tác động dữ dội của Ketamine kéo dài trong một giờ. Nhìn bằng mắt thường, rất khó phát hiện bởi Ketamine rất giống những thứ bột trắng khác. Ketamine có dạng bột tinh thể mầu trắng, chất lỏng hoặc viên, bao con nhộng, ở dạng muối clohydric, bột Ketamine có thể hòa tan trong nước và rượu.

Bọn tội phạm đã buôn bán Ketamine kèm theo các loại ma túy mạnh khác như heroin, hồng phiến, và con nghiện sài Ketamine như một loại ma túy - thần dược để "bồng bềnh tới tận mây xanh". Những kẻ lạm dụng Ketamine với mục đích phi y học thường dùng những liều lượng 50 mg hay hít một lượng ma túy khoảng từ 60 đến 125 mg, không gây bất tỉnh nhưng lại gây ra trạng thái phởn phơ và sự kích thích cao độ.

Thời gian qua, một số địa phương trong cả nước liên tiếp phát hiện loại ma túy mới này, và địa điểm sử dụng chủ yếu là các vũ trường, quán cà-phê đèn mờ... Ngày 29-8-2002, Công an phường Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bắt và thu giữ Ketamine của hai đối tượng tại vũ trường New Century. Bị nhân viên bảo vệ vũ trường phát hiện hành vi sử dụng ma túy hai đối tượng này đã vứt xuống đất định tẩu tán, nhưng ngay lập tức bị bắt giữ. Ngày 6-10-2002, Công an quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh bắt quả tang 12 đối tượng đang sử dụng thuốc lắc tại quán cà-phê Doremon phường 17, thu 50 viên thuốc lắc và 30 gói Ketamine. Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp Công an Hải Phòng bắt bảy đối tượng thuộc đường dây cung cấp ma túy trong các quán bar, vũ trường, tang vật thu giữ 1.001 viên ecstasy và 48,581g Ketamine. Tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), Công an thị xã Móng Cái đã bắt quả tang một đối tượng vận chuyển loại ma túy mới mầu hồng, bề mặt hình chữ P, có chứa Ketamine.

Ðặc biệt thời gian gần đây, số lượng vụ buôn bán ma túy và Ketamine bất hợp pháp ngày càng gia tăng. Lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm ma túy Công an TP Hồ Chí Minh bắt quả tang Nguyễn Thị Xuân Hường, trú tại xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc, tỉnh Ðồng Nai, đang tàng trữ một bịch ma túy ở dạng tinh thể bột mầu trắng có chứa chất Mathamphetamine là ICE - một dạng ma túy nguyên chất dùng để sản xuất ecstasy và có thể sử dụng hút hít trực tiếp như heroin, cocain, giá bán sỉ 17 nghìn USD/kg. Khám xét nơi ở của đối tượng Trần Kok Koun, sinh năm 1968, quốc tịch nước ngoài, tạm trú tại đường Học Lạc, phường 14, quận 5 (TP Hồ Chí Minh), tiếp tục thu giữ 100 gram Ketamine, một cân điện tử, cùng nhiều vỏ bao ni-lông nhỏ dùng để chứa chất ma túy. Hai đối tượng này thường xuyên vượt biên lấy "hàng" vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Những đường dây buôn bán, vận chuyển Ketamine từ biên giới vào sâu trong nội địa dần hình thành, và Ketamine đang trở thành một trong những "món hàng" siêu lợi nhuận của dân buôn độc dược và là thứ "đặc sản" của dân nghiền ma túy. Vụ vận chuyển Ketamine qua cửa khẩu Cầu Treo ngày 16-2-2004 đã dóng hồi chuông cảnh báo về tình trạng buôn bán, lạm dụng trái phép loại ma túy mới này.

Một số nước trên thế giới và trong khu vực đã xếp Ketamine vào danh mục các chất ma túy. Ðiển hình, tại Campuchia, nước láng giềng của Việt Nam, hằng năm lực lượng phòng, chống ma túy đã thu giữ số lượng lớn Ketamine. Các vụ lạm dụng Ketamine và con số sử dụng ngày càng gia tăng (năm 2000 thu giữ 2,5 kg Ketamine, bắt giữ 78 người; năm 2001 thu giữ 9 kg Ketamine và bắt giữ 133 người; năm 2002 thu giữ 8 kg Ketamine và bắt giữ 224 người).

Tháng 9-1999, Singapore đã đưa Ketamine vào danh mục ma túy bị kiểm soát, hình phạt khá nặng như buôn lậu bị đánh từ 10 gậy đến phạt giam 20 năm tù hoặc cả hai, xuất nhập khẩu trái phép bị đánh 15 gậy đến phạt tù chung thân hoặc cả hai, tàng trữ và sử dụng trái phép bị phạt 20.000 USD đến 10 năm hoặc cả hai. Báo cáo mới đây của Cục Phòng, chống ma túy Hồng Công cho thấy, trong số người sử dụng ma túy ở độ tuổi dưới 21, gần 60% số sử dụng Ketamine, chiếm 45% tổng số người sử dụng ma túy.

Trước đây ở nước ta, Ketamine chỉ được quản lý ở mức độ tân dược thuốc độc bảng A do Bộ Y tế quy định, song trước tình hình lạm dụng trái phép Ketamine diễn biến phức tạp, ngày 16-11-2003, Chính phủ đã ban hành Nghị định 133/2003/NÐ-CP bổ sung chất Ketamine vào danh mục III "các chất ma túy độc dược được dùng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo yêu cầu điều trị", kịp thời lấp kẽ hở pháp luật trong sử dụng bất hợp pháp Ketamine nói riêng và các loại ma túy nói chung. Ðể quản lý và ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn bán, vận chuyển và sử dụng bất hợp pháp Ketamine, các bộ, ngành chức năng liên quan cần nhanh chóng nghiên cứu, phối hợp chặt chẽ chặn đứng tình trạng buôn bán, lạm dụng loại ma túy nguy hiểm này.

LƯƠNG TUẤN