Chứng nghiện cocaine liên quan đến cấu trúc bộ não
Các Website khác - 19/11/2004

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng bộ não của những người nghiện cocaine bị biến đổi so với bộ não người bình thường. Đặc biệt, vùng não gọi là amygdala, liên quan đến khả năng suy luận, của người nghiện cocaine nặng rất bé so với bình thường.


Những nghiên cứu trước đây cho biết vùng não amygdala bị suy giảm hoạt động trong thời gian người nghiện lên cơn. Trong một nhiên cứu gần đây, Hans C.Breiter tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và các đồng sự sử dụng máy cộng hưởng từ (MRI) để nghiên cứu bộ não của 27 người nghiện cocaine và so sách với bộ não người bình thường. Họ phát hiện ra rằng vùng amygdala của những người này nhỏ hơn từ 13 - 23% so với bình thường. “Kết hợp với các công trình khác, nghiên cứu này chỉ ra rằng khi trạng thái kích động xảy ra, một vài người đã đánh mất sự sáng suốt”, David R.Gastfriend - một thành viên của nhóm nghiên cứu nói.

Một điều vẫn không rõ ràng rằng sử dụng cocaine dẫn đến sự thay đổi cấu trúc bộ não hay vùng amygdala bé có thể làm người ta dễ mắc nghiện cocaine. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những nghiên cứu dài hơi về người nghiện sẽ làm sáng tỏ đặc điểm này của bộ não là nguyên nhân hay là một kết quả. “Những nghiên cứu sâu hơn sẽ giúp chúng ta hiểu nhiều hơn bản chất bên trong của sự thay đổi này và phát triển các phương pháp để bảo vệ hay điều trị chứng nghiện cocaine”, bác sĩ Breiter nói.

Nguyễn Văn Tiến
(Theo sciam.com)