Phụ nữ và trẻ em trong nguy cơ của HIV/AIDS
Các Website khác - 11/11/2004

Tổ chức Action Aid Việt Nam đã tổ chức đợt tập huấn dành cho huấn luyện viên từ các tỉnh thành: Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Trà Vinh, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh về HIV/AIDS.

Với chiến lược tăng cường sức mạnh cho cộng đồng để đối mặt với HIV/AIDS, yêu cầu trọng tâm hiện nay cần quan tâm là vấn đề bình đẳng giới, bởi lẽ, phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là những người dễ bị nhiễm nhất mà còn là những người chịu sự ảnh hưởng hay phụ thuộc tại gia đình cũng như cộng đồng.

Mức độ lây lan cũng như sự gia tăng liên tục về số người nhiễm cũng chỉ ra rằng, nếu chỉ dừng lại ở việc thông tin về nguy cơ tác hại, cách phòng tránh... là đủ để cho mọi người ngăn ngừa cũng như thay đổi hành vi là sai lầm vì lẽ thực tế cho thấy không chỉ tại Việt Nam mà hầu hết phụ nữ trên thế giới không có sự lựa chọn về thời gian và điều kiện có quan hệ tình dục.

Bị tác động bởi HIV/AIDS, còn hàng loạt những vấn đề khiến cho phụ nữ và trẻ em phải đối đầu hiện nay: Sa sút sức khỏe, mất thu nhập và việc làm, trẻ em trở thành trẻ mồ côi... Vì vậy, một trong những giải pháp quan trọng là phải có sự hỗ trợ từ nhiều nguồn lực của cộng đồng.

Một con số được các tổ chức quốc tế đưa ra cảnh báo về sự lây lan và hậu quả nặng nề đối với trẻ em hiện nay: Ước đến cuối năm 2004, toàn thế giới có cả trăm ngàn trẻ em dưới 15 tuổi bị chết có liên quan đến AIDS, gần 500 ngàn trẻ em mới nhiễm AIDS, gần 3 triệu trẻ sống chung với AIDS và gần 15 triệu trẻ mồ côi vì AIDS.

Một số liệu khác cho thấy nguy cơ khó lường từ sự thiếu hiểu biết, thói quen và những vấn đề xã hội tác động đến cộng đồng: Khoảng 60% nam giới tại Việt Nam có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân; cả nước có khoảng 70.000 gái mại dâm, quan hệ tình dục trung bình 2,5 lần/ngày, trong đó 70% không áp dụng các biện pháp an toàn như sử dụng bao cao su... Ngoài ra, vì một số định kiến và hạn chế về cơ sở vật chất, phương tiện y khoa... khiến cho nhiều người nhiễm không có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ về thuốc và điều trị, trong đó phụ nữ và trẻ em chiếm một số lượng đáng kể.

Trong xu thế chung hiện nay, các nhà nghiên cứu và xã hội cũng cảnh báo rằng: Đã đến lúc phải phổ cập các kiến thức và kỹ năng để “phá vỡ sự im lặng” trong các vấn đề được xếp vào loại nhạy cảm hiện nay như tình dục, AIDS. Cũng phải phá vỡ những rào cản định kiến để xây dựng chiến lược tổng hợp và hiệu quả, tránh chỉ dừng lại ở chỗ thực hiện chương trình giáo dục cho người lớn hoặc tổ chức phòng chống HIV/AIDS một cách tách biệt. Vì lẽ mỗi cá nhân không thể sống riêng biệt mà luôn gắn kết với cộng đồng. Các chương trình phải hướng tới việc xóa đói giảm nghèo, tạo sự tham gia của tất cả mọi người, phát huy sức mạnh tổng thể, bảo vệ trẻ em, trao quyền cho phụ nữ, đánh thức tiềm năng cộng đồng để cùng đối mặt chống đại dịch HIV/AIDS.