Chuyện “nhạy cảm” ở tuổi mới lớn
Các Website khác - 10/06/2004
Minh họa: DAD

Tại các trung tâm tư vấn tình yêu - hôn nhân gia đình, nhiều cặp vợ chồng trẻ tìm đến cầu cứu vì con mình mới 11-13 tuổi đã có cảm xúc “mùi mẫn” với “người ấy"”cũng ở tuổi con nít.


Theo bác sĩ Trương Trọng Hoàng - Phó giám đốc trung tâm truyền thông giáo dục: “Phụ huynh thường cho rằng trẻ không nên biết chuyện ấy hoặc chính bản thân phụ huynh không biết phải bắt đầu trò chuyện với con em về chuyện “nhạy cảm” đó như thế nào. Đã đến lúc phụ huynh nên chấp nhận việc trẻ có những hiểu biết vượt quá tầm của chúng ta”.

Những điều gây choáng!

Sau khi phát động chương trình tư vấn miễn phí về giới tính của Trung tâm tư vấn tình yêu Hôn nhân gia đình (trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên) qua đường dây nóng, khách hàng tư vấn chiếm số đông là học sinh nam, thắc mắc chủ yếu về vấn đề... thủ dâm. Một phụ huynh ngẫu nhiên phát hiện cậu con trai 15 tuổi, vốn rất hiền lành, chăm học đang thủ dâm. Theo dõi, người cha phát hiện hành vi ấy xuất phát từ thói quen thích lên sân thượng của con trai. Đứng ở vị trí cậu con thường đứng vào mỗi tối, người cha tá hỏa khi trong tầm mắt là cảnh đôi vợ chồng mới cưới ở phía đối diện đang làm chuyện mà con anh không nên thấy... Mới đây, trường THCS Lý Tự Trọng (Trà Vinh) bất ngờ kiểm tra và phát hiện 25 học sinh (trong đó có 1 học sinh lớp 8) đã chuyền tay các đĩa phim sex. Các em thú nhận băng đĩa trên được mua với giá từ 8.000 - 30.000đ/ đĩa.

Nếu con bạn đang ở tuổi dậy thì, bạn sẽ trả lời thế nào trước những câu hỏi: làm thế nào để một đứa trẻ ra đời? Bao cao su dùng để làm gì? Quan hệ đồng giới ra sao?... Theo TS Nguyễn Ngọc Thoa: "Các bậc phụ huynh khi được hỏi chuyện đều cùng bày tỏ thái độ ngạc nhiên, ngờ vực và sau cùng là lắc đầu e ngại. Trong mắt họ, giáo dục giới tính như là con dao hai lưỡi, lành ít nguy hiểm nhiều". Khi trẻ không thoả mãn, chúng sẽ... tự mày mò, khám phá.

Vào trang web “Tâm sự bạn trẻ” (www.tamsubantre.org), mối quan tâm chung của các em là bí ẩn nụ hôn, thủ dâm, bao cao su, quan hệ đồng giới, ma túy và HIV... Những thông tin cung cấp cho các em chủ yếu là từ bạn bè (vốn cũng chẳng mấy am tường). Chính vì thế, cả câu hỏi lẫn câu trả lời đều gây choáng cho người nghe.

"Tôi có tính con trai mặc dù tôi là... con gái. Tôi thích con gái hơn là con trai. Vậy bạn nào có tính giống tôi xin cho làm quen". "Vấn đề" này lập tức được hưởng ứng rầm rộ đại loại: "Mình cũng vậy bạn à. Mình không biết làm thế nào để hết buồn và mặc cảm nữa...”; “Mình rất vui và chịu chơi nữa...”; “Hãy liên lạc với mình: thiensu...@yahoo.com”... Không biết gia đình cô bé ấy có biết tâm lý khác thường của con mình và bao cạm bẫy mà gái mình sẽ sa chân vào qua những lá thư làm quen...

Coi chừng hươu... hóa sói

Theo khảo sát, 3% học sinh trung học và 12,8% sinh viên có quan hệ tình dục trước hôn nhân, nhiều trường hợp mang thai và đa số giải quyết bằng nạo phá thai.

(Nguồn: www.ykhoa.net)

“Sao mỗi lần gặp bạn gái là em muốn nhào tới để làm... chuyện bậy bạ. Xin hãy giúp em” - Đó là trường hợp... kêu cứu để nhờ gỡ rối. Thực tế, không ít trường hợp các em đã “tự giải quyết” theo cách của mình. Nguyễn Xuân Cường (22 tuổi, tỉnh Hưng Yên) đã hiếp dâm bạn gái mình tại khu nhà trọ Yên Sở, huyện Hoàng Mai. Cường và cô bạn gái vốn cùng ở dãy nhà trọ. Nhiều lần tán tỉnh đều bị cự tuyệt... cuối cùng, Cường liều mình cưỡng hiếp bạn. Điều đáng nói là ngày càng có nhiều phạm nhân ở tuổi vị thành niên phạm tội mà không biết như thế là phạm tội.

Trong một buổi tư vấn cho sinh viên, bác sĩ Trọng Hoàng, đã... choáng khi một nữ sinh viên trẻ hỏi trước toàn hội trường: “Trong quan hệ tình dục, tư thế nào đem lại sự khoái cảm nhất cho giới nữ?”. Ngay cả các loại đĩa sex “Nữ sinh Hải Phòng” đã gây sửng sốt đối với những bậc phụ huynh bởi mức độ... dày dặn tình trường, thì trong giới học sinh, đó là chuyện "cũ xì”. Chính vì thế, ngay phương pháp giáo dục truyền thông về tính dục và sức khỏe sinh sản, các báo cáo viên đã chuyển sang trò chuyện về giới tính với các em theo công thức ABC (A=Abstinece: kiêng nhịn, B= Be Faithful: chung thủy, C= Condom: bao cao su) nghĩa là hướng các em theo hướng tình dục an toàn và lành mạnh.

Tính dục là sự phát triển tự nhiên trong sự phát triển toàn diện của trẻ về thể chất và tinh thần. Những nguồn thông tin lành mạnh, mang tính giáo dục cao từ gia đình, nhà trường chính là liều thuốc giúp trẻ tự tin và bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Vì vậy, trò chuyện về tính dục giữa phụ huynh và con cái một cách thân tình và cởi mở, tại sao không?

Đoàn Ngọc Phụng