"Hang ma"
Các Website khác - 10/06/2004
PHÓNG SỰ
"Hang ma"

Phùng Bắc

Đêm cuối tuần, tôi dự định sẽ nghỉ xả hơi. Nhưng chưa kịp ăn bữa tối, đầu dây điện thoại, anh Ngô Chí Khiêm dân phòng khu phố 1, phường 15, quận Bình Thạnh (TP.Hồ Chí Minh) nói như cầu khẩn: "Anh xuống gấp đi! Bọn nghiện ma tuý hoành hành ở đây dữ quá, người dân thì chịu hết nổi, cơ quan chính quyền thì buông lỏng". Vài đêm thức trắng ở gầm cầu Điện Biên Phủ nơi giáp ranh giữa quận 1 và quận Bình Thạnh, tôi thật sự bất ngờ bởi nơi đây đã biến thành cái hang ma tuý, thậm chí như cái lô cốt bất khả xâm phạm!

"Cánh cửa" dẫn vào "hang ma".
Người dân ớn lạnh!

Sau cú điện thoại của anh Khiêm, tôi quyết định vác máy ảnh nhét vào túi quần đi mưa (vì ngoài trời đã đổ mưa từ lúc sẩm tối), rồi trùm thêm cái mũ lưỡi trai cũ mèm cùng đôi dép đã đứt tứ bề. Tất cả kinh nghiệm cảnh báo cho bản thân tôi là phải ngụy trang khi muốn thâm nhập những hang ổ nguy hiểm, bằng mọi cách không để các con nghiện phát hiện bị theo dõi và đặc biệt nguy hiểm là để cho những tay buôn bán hàng trắng nghi ngờ, nếu bị lộ rất dễ "ăn" một cây kim vấy máu. Đêm đã về khuya, trên mặt đường Điện Biên Phủ vắng xe cộ, ngồi trong căn nhà nhỏ làm chốt gác của Đội dân phòng khu phố 1, phường 15, quận Bình Thạnh, tôi có thể quan sát rất tiện lợi về hướng gầm cầu. Trên mặt cầu đèn đường sáng choang, nhưng bên dưới nhìn từ lòng kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè gầm cầu tối đen như mực. Chỉ duy nhất một bóng đèn điện được mắc bên hông thân cầu hắt ánh sáng vàng vọt xuống mặt nước cáu bẩn. Gầm cầu lúc này nhìn từ ngoài vắng lặng. Anh Khiêm cho biết: "Do trời mưa, nên đa số tụi nó đi ăn đêm ở chỗ khác chút nữa về lại đây ngay, lúc nãy khi anh chưa đến, có đến gần cả chục đứa thay nhau bán hàng trắng và chui tọt vào gầm cầu xài tại chỗ". Vừa lúc đó, một chiếc Nova phân khối lớn rồ ga phóng đến, trên xe hai thanh niên còm nhom mang theo một túi nylon nhàu nát. Một bóng đen lom khom di động từ dưới gầm cầu tối đen bò lên mặt đường. Anh Khiêm cấu vào hông tôi: "Tụi nó đó!". Gã thanh niên còm nhom với thân hình tiều tụy leo lên, chiếc xe chở 3 phóng ào đi.

Có lẽ tên cuối cùng đã bò ra khỏi "hang", tôi nghĩ và vội đưa tay ra hiệu cho anh Khiêm cùng đi về gầm cầu. Cẩn thận hơn tôi tưởng, anh Khiêm vơ ngay cây gậy dân phòng đem theo bên người. Lần xuống được con dốc đổ gấp đứng thẳng, chúng tôi phải đi qua một mớ rác rến bốc mùi tanh khó thở. Ngay dưới thanh dầm cầu bắc vào mặt đất là một vòng lưới thép B40 kiên cố ôm lấy toàn bộ chân cầu cản bước chân chúng tôi. Cố căng mắt nhìn vào trong, nhưng tôi hoàn toàn thất vọng. Đen ngòm. Anh Khiêm tỏ ra là người dân địa phương, từ từ lần theo tấm lưới sắt đến gần đoạn giữa gầm cầu: "Đến đây nè, có lối vào bên trong, nhưng...", anh Khiêm dừng lại kéo tay tôi trong bóng đêm. Dùng máy ảnh, tình thế cuối cùng có thể giúp tôi nhìn vào được bên trong tấm lưới là dựa vào ánh đèn plas. Sau vài cú loé đèn, qua ánh sáng phóng nhanh vào bên trong, tôi định hình đó là "một căn phòng" thực sự. Có mấy tấm nệm mousse đặt dưới nền đất bên trong làm chỗ ngủ, ăn và nằm hút chích. Cũng qua ánh đèn máy ảnh, tôi thấy anh Khiêm chỉ tay về phía sát với lớp bêtông gầm cầu có một lối nhỏ, nhưng người muốn vào phải phi thân leo qua tấm lưới B40 chui qua khe hở giữa gầm cầu mới có thể thâm nhập được bên trong. Khi chúng tôi trở ra, anh Khiêm không quên nhắc: "Cẩn thận kẻo đạp kim đó!".

Ngay trong đêm, tôi tìm vào khu dân cư khu phố 1, phường 15, quận Bình Thạnh, nhiều người dân khi biết tôi là nhà báo đang tìm hiểu về tệ nạn ma tuý ngay dưới gầm cầu Điện Biên Phủ đã không khỏi bức xúc. Gần đây có khoảng 20 đối tượng đều là con nghiện tụ tập về dưới gầm cầu trấn thủ. Ban ngày, các con nghiện túa đi đâu thì người dân không rõ, nhưng đêm đến, mà nhất là vào giờ khuya cho đến rạng sáng hôm sau thì nơi đây như "cái chợ" ma tuý. Người bán, kẻ mua và gầm cầu là căn phòng chơi "hàng trắng" ngay tại chỗ. Ông Nguyễn Văn Nhung (người dân khu phố 1, phường 15, quận Bình Thạnh, đang là thầy giáo Trường Nguyễn Trãi, Q.4) phản ánh: "Tụi nghiện làm loạn cả nơi này mà không thấy công an ra tay gì cả. Lâu lâu thấy có công an bên quận 1, thì tụi nó chạy sang bên Bình Thạnh, điệp khúc đuổi bên này chạy qua bên kia. Còn người dân thì chịu hết nổi với tụi nó rồi. Ngay cả nhà tôi sáng ra mở cửa thấy toàn ống kim tiêm chích của bọn chúng. Sợ lắm! Sợ nhất là ảnh hưởng đến những đứa trẻ trong khu phố. Tôi là thầy giáo, trên lớp vẫn thường cảnh báo cho các em học sinh đừng dính vào ma tuý, nên về nhà thấy cảnh hút chích diễn ra mà lo và ớn lắm! Chỉ mong công an đến bắt, còng tay tụi nó ngay tại chỗ đưa đi là người dân tụi tôi không có gì sướng bằng".

"Hang ma" - nơi chơi "hàng trắng"
của những con nghiện.
Cơ quan chức năng buông lỏng

Cây cầu Điện Biên Phủ là địa bàn giáp ranh giữa nhiều phường và hai quận khác nhau (phường 15, 17 thuộc quận Bình Thạnh và phường Đa Kao thuộc quận 1), nên tại đây bỗng dưng biến thành nơi hoạt động khá rầm rộ của những đối tượng bán băng đĩa sex. Gần đây, do thông tin phản ánh trên báo chí về tình trạng ngang nhiên công khai tụ tập hàng chục đối tượng mời chào lôi kéo khách đi đường mua phim đồi trụy, công an phường đã có mặt chốt trực. Nhưng sự có mặt của công an lại không đều đặn, sự việc vẫn không ngăn ngừa tận gốc. Khi bên này ra quân chốt trực, thì các đối tượng lại chạy sang bên địa bàn phường khác hoặc quận khác để đứng bán "hàng". Tối đến, gầm cầu Điện Biên Phủ lại trở thành hang ổ của bọn ma tuý. Đội dân phòng khu phố 1, phường 15, quận Bình Thạnh nằm ngay sát chân cầu, nhưng khi tôi hỏi tại sao lực lượng dân phòng không ra tay, thì các anh đều lắc đầu "vì không được phép và không có chức năng". Còn công an phường thì ít khi tham gia chốt trực cùng dân phòng tại đây. Các dân phòng ngồi trực, hàng đêm chứng kiến cảnh tụ tập mua bán "hàng trắng" rồi cứ vô tư hút chích ngay dưới gầm cầu và thậm tệ hơn là phải chịu nhìn cảnh bọn chúng biến gầm cầu thành hang ổ, phòng ngủ một cách kiên cố. Cũng chính ngay tại cái "hang" ma tuý này, thời gian qua người dân đã phát hiện 2 nạn nhân bị chết đều do chơi ma tuý quá liều. Ngay lúc đó, người dân càng bức xúc, chính quyền địa phương cho người đến dọn dẹp "căn phòng" đầy ống tiêm chích dưới gầm cầu, nhưng vài ngày có công an chốt trực, đến khi công an vắng thì cái hang lại là cái hang ma tuý. Theo phản ánh của người dân, điều tệ nhất là tại địa phương bỗng dưng xuất hiện nhiều đối tượng trước đây đã được tập trung đưa đi cai nghiện, nay về họ vẫn dính vào ma tuý và trú ẩn dưới gầm cầu. Một dân phòng khu phố 1, phường 15, quận Bình Thạnh cho biết: "Dưới gầm cầu gần đây có đến 20 đối tượng tụ tập về hàng đêm. Thậm chí bọn chúng ngủ cả ban ngày. Trong số đó tôi biết tên tuổi 3 đối tượng vì họ là người địa phương và có khoảng 3 đối tượng bị nhiễm HIV/AIDS".

Theo báo cáo mới nhất của UBND TPHCM về công tác đấu tranh chuyển hoá tuyến, địa bàn trọng điểm, quản lý giáo dục đối tượng và xây dựng phường xã không có ma tuý, tính từ đầu năm 2001, thành phố đã xác định 162 địa bàn trọng điểm phức tạp về ma tuý. Đến năm 2002 đã đấu tranh cơ bản chuyển hoá được nhiều địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma tuý, nhưng đến nay (giữa năm 2004) vẫn còn 57 địa bàn, tụ điểm. TPHCM có "địa danh" phường Cầu Kho, quận 1 vốn nổi tiếng bởi nơi đây được ví như "chợ ma tuý". Nhưng sau nhiều năm kiên trì của các cơ quan chức năng, mà trong đó có cả sự tham gia của lực lượng phòng chống ma tuý Bộ Công an phối hợp Công an TPHCM; Cầu Kho hiện đã giảm hẳn về tệ nạn ma tuý. Kết quả ấy là hàng ngày nếu một ai đến khu vực phường Cầu Kho sẽ dễ dàng nhận thấy sự tuần tra kiểm soát chốt trực rất chặt chẽ của lực lượng công an, dân phòng 24/24 giờ hàng ngày. Tất cả các đối tượng lạ mặt khi đi vào khu vực đều được lực lượng công an, dân phòng phối hợp với quân sự kiểm tra để phòng chống các loại tội phạm về ma tuý. Trong khi đó, một địa bàn phức tạp về ma tuý mới lại xuất hiện tại gầm cầu Điện Biên Phủ, mà hiện nay đang bị các cơ quan chức năng bỏ ngỏ. Khi chưa kịp viết xong bài này, điện thoại của tôi lại reo, anh Khiêm dân phòng lại bức xúc: "Anh ơi! Dưới này đang như cái chợ, tụi nó bán, hút chích ngang nhiên quá!".