Giới trẻ và con đường nhiễm HIV
Các Website khác - 07/06/2004
Phút thư giãn của các tham vấn viên... (ảnh: Tấn Tú)
Ngập ngừng đặt chân vào căn phòng nhỏ nằm ở lầu 2, số 53 Vũ Tùng, phường 2, Q.Bình Thạnh, TPHCM, một cô gái nhoẻn miệng cười tiếp chúng tôi với giọng nói nhỏ nhẹ: “Đây là điểm tham vấn và xét nghiệm HIV miễn phí giấu tên. Anh cần giúp đỡ gì không? Mời vào trong này”...

Biết được mục đích của chúng tôi, Mai Đoàn Anh Thi, trưởng nhóm tham vấn nói với giọng thật vui: "Không phải anh đến tham vấn và xét nghiệm HIV hả? Vậy mà em cứ tưởng mình có thêm một khách hàng nữa. Cứ có thêm một khách hàng mới là chúng em lại cảm thấy buồn, vì sợ phải báo tin không vui cho khách".

Trong căn phòng nhỏ dành để tham vấn cho khách hàng, Anh Thi kể cho chúng tôi nghe về những khách hàng cô không thể quên được. Cách đây không lâu, có một kỹ sư điện tử tên là B., 30 tuổi ngập ngừng bước vào trung tâm với yêu cầu được làm xét nghiệm. Ban đầu B. chẳng nói gì nhiều, nhưng sau đó B. cho biết, do chưa lập gia đình nên anh thường xuyên quan hệ tình dục sau mỗi lần nhậu. Nếu biết chắc chắn là gái mại dâm thì B. mới sử dụng bao cao su, còn với bạn tình quen trên mạng Internet hay gặp nhau ở quán cà phê thì B. không xài. Điều làm B. lo sợ nhất là cách đây 2 năm, trong lần đi công tác với một người bạn ở Lạng Sơn, B. đã cùng bạn quan hệ với một cô gái mại dâm mà không dùng bao cao su. Người bạn B. đã bị nhiễm và hiện anh rất lo sợ vì nguy cơ bị nhiễm rất cao của mình. Sau khi làm xét nghiệm, đúng 2 tuần sau B. mới quay lại... Khi biết kết quả, B. ngồi lặng đi không nói trong hơn 10 phút với gương mặt thất thần tuyệt vọng, mãi một lúc sau B. mới thốt lên được: “Tôi buồn lắm, vì mình còn quá trẻ, lại chưa có bạn gái nữa, mọi chuyện tiêu tan hết rồi...”.

Trung tâm Tham vấn và xét nghiệm tự nguyện giấu tên miễn phí thuộc Sở Y Tế TP Hồ Chí Minh, thành lập tháng 11/2001. Từ 2001 đến 2003, hoạt động dưới sự tài trợ của Trung tâm Nghiên cứu phòng ngừa AISD thuộc Trường đại học California (Hoa kỳ). Từ đầu năm 2004, được sự tài trợ của Tổ chức sức khỏe gia đình thế giới (FHI ). Bộ phận tham vấn và xét nghiệm của trung tâm hiện có 6 người. Từ ngày thành lập đến nay đã tư vấn và xét nghiệm cho gần 2.000 khách hàng, trong đó có đến 28% dương tính.

Còn nữ tham vấn viên Lưu Hồng Nguyệt cho biết: Điều làm cô cảm thấy bức xúc, lo lắng là tỷ lệ nhiễm HIV của những người có học vấn cao ngày càng nhiều. Trong tỷ lệ 28% người đến xét nghiệm bị nhiễm thì có đến 9% là đã tốt nghiệp đại học, còn sinh viên bị nhiễm chiếm đến 12%. Nguyệt kể lại trường hợp đáng giận của A. - một sinh viên còn rất trẻ mà đã bị nhiễm căn bệnh thế kỷ này. Lúc mới đến để tham vấn, A. chỉ nói rằng mình ở cùng phòng với một bạn sinh viên khác đang nghi ngờ là nhiễm HIV nên sợ bị nhiễm... Sau khi được Nguyệt cho biết thông tin sẽ được bảo mật hoàn toàn thì A. mới nói thật rằng mình đã có quan hệ tình dục với gái mại dâm mà không sử dụng bao cao su. “Tại sao anh không dùng bao cao su khi quan hệ như vậy ?” - Nguyệt Hồng hỏi. “Lúc đó tôi đang rất bức xúc, trong tay tôi không có bao cao su, không kiềm chế được mình nên tôi đã làm đại... Với lại thấy cô ấy làm ở quán cà phê thì chắc không có vấn đề gì, mà thật tình trông cô ấy rất sạch sẽ và khỏe mạnh...” - “Nếu chẳng may bị dương tính thì anh sẽ như thế nào ?”. A. đáp trong khó khăn: "Chắc phải nghỉ học. Sợ mọi người biết sẽ rất xấu hổ, bao dự định trong tương lai sẽ mất hết"... Khi nhận kết quả dương tính, A. đã khóc rất nhiều cho những sai lầm của mình khi anh mới chỉ 22 tuổi.

Còn trường hợp của H., một kỹ sư điện mới 27 tuổi, nhà ở Vũng Tàu cũng làm cho Hồng Nguyệt nhớ mãi. Do bị bướu cổ nên Trung tâm Ung bướu đã xét nghiệm máu và cho kết quả là dương tính. Sợ quá nên H. đã đến Trung tâm để xét nghiệm lại do không tin rằng mình đã bị nhiễm HIV, do thấy bản thân vẫn khỏe mạnh, ăn uống nhiều và còn thấy tăng ký... Khi Hồng Nguyệt hỏi thì H. mới nói thật rằng do có nhiều mối quan hệ làm ăn giao tiếp nên nhiều lúc phải đi nhậu với bạn bè, vào những lúc say sưa, không kiềm chế được đã nhiều lần quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm... và kết quả là dương tính.

Trường hợp của L., một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh đã làm cho cả Trung tâm phải cảm thấy ngậm ngùi, L. rất trẻ và đẹp. Trong thời gian chờ việc, L. quen với một bạn trai và đã có quan hệ tình dục. Được 6 tháng, L. mới rụng rời khi được người bạn trai cho biết mình đã nhiễm HIV. Khi nhận được kết quả dương tính, mắt L. ráo hoảnh, cô không khóc được nữa, vì có bao nhiêu nước mắt, cô đã khóc hết khi nghe bạn trai mình bị nhiễm HIV.

Khi chúng tôi hỏi lứa tuổi nào thường bị nhiễm bệnh nhiều nhất? Hồng Nguyệt trả lời rằng ai cũng có thể nhiễm bệnh. Cô cho biết cách đây không lâu có một cụ ông đã ngoài 70 tuổi, trông còn rất mạnh khỏe. Sau một hồi ngập ngừng, cụ ông nói: "Nói ra thì rất xấu hổ, đã 8 năm nay rồi, hai vợ chồng bác không còn gần gũi nhau do bà ấy không thích nữa, trong khi bác còn rất khỏe... Trong một lần đi tập thể dục ở công viên, bị một gái mại dâm dụ dỗ và bác đã không kiềm chế". Và kết quả là cụ già đã bị nhiễm HIV.

Trước khi chia tay, Anh Thi cho chúng tôi biết: "Nhiều người đã rất vui khi xét nghiệm cho kết quả âm tính. Nhưng chính sự vui mừng đó lại là nỗi lo của các nhân viên tham vấn, lo vì sợ khách hàng mình chủ quan, vì phần nhiều người bị nhiễm HIV là do chủ quan. Anh chưa biết được cảm giác nặng nề của chúng tôi khi phải thông báo cho khách hàng rằng: "Anh (chị) đã bị nhiễm HIV" đâu”.

Tấn Tú