Có thể giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con
Các Website khác - 10/06/2009
(Ảnh minh họa)
 

Sáng nay, 10-6, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo triển khai chương trình truyền thông phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, do Sở Y tế và Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TPHCM phối hợp tổ chức.

Theo kết quả nghiên cứu của Sở Y tế vừa thực hiện tại TPHCM, nhìn chung kiến thức về HIV/AIDS của nhiều bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ chưa tốt, chỉ có 50% người biết rằng AIDS không thể ngừa bằng vaccine, chỉ khoảng 50% người biết HIV không lây qua muỗi chích hoặc côn trùng cắn…

Báo cáo tại hội thảo cũng cho thấy có khoảng 65% thai phụ được tư vấn và xét nghiệm HIV trong lần khám thai đầu tiên, 87% thai phụ được làm xét nghiệm vào 4 tháng đầu của thai kỳ, số còn lại không xét nghiệm do khám tại các cơ sở tư nhân hoặc không được tư vấn xét nghiệm, 75% thai phụ cho rằng không có nguy cơ nên không làm xét nghiệm lại.

Trong khi đó theo khảo sát, nếu mẹ nhiễm HIV mà không uống ARV dự phòng trong thai kỳ và trẻ dùng sữa mẹ trong 6 tháng thì tỷ lệ trẻ lây nhiễm là 30%-40%, trường hợp mẹ không uống ARV và trẻ không uống sữa mẹ thì tỷ lệ lây cho con là khoảng 20%-30%.

Nhưng nếu mẹ và con uống ARV dự phòng và trẻ không dùng sữa mẹ hoàn toàn thì tỷ lệ lây nhiễm cho con giảm đáng kể, chỉ còn 2%-6%.

Tiến Đạt