CSGT bắt cướp bị phơi nhiễm HIV: “Tôi tự hào với nghề”
Báo Tiếng chuông - 19/08/2016
“Tôi tự hào với nghề, với hàm đeo trên vai nhưng vẫn lo lắng và hơi bị sốc khi phải điều trị phơi nhiễm HIV. Đến giờ tôi cũng chưa đủ can đảm để nói với ba mẹ và bạn gái”, trung úy Nguyễn Minh Khoa tâm sự.

25 tuổi đời và 4 năm tuổi nghề nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên anh gặp phải sự cố khiến mình phải lo lắng và suy nghĩ nhiều.

 

Trung úy Nguyễn Minh Khoa

 

‘Tôi chưa dám nói với ba mẹ và bạn gái’

Chúng tôi tìm gặp trung úy Nguyễn Minh Khoa, Đội CSGT Bến Thành một ngày sau lễ tuyên dương CSGT dũng cảm, truy bắt tội phạm của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an TP.HCM). Lúc này là khoảng 15 giờ, anh từ trên phòng nghỉ của đội đi xuống, mặt phờ phạc sau cơn sốt trong quá trình điều trị phơi nhiễm HIV.

Anh kể, chiều 7/8, trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực hầm vượt sông Sài Gòn thì nghe CSGT phía quận 2 báo có cướp đi xe Luvias đang chạy hướng quận 2 sang quận 1 nên khi phát hiện đối tượng anh đã đuổi theo.

Bám theo từ đường Võ Văn Kiệt qua Calmette đến ngã tư Nguyễn Hữu Hào thì tên cướp ôm cua bị té xe nên anh tiến hành khống chế. Tuy nhiên, tên cướp ngoan cố chống trả quyết liệt nên cả anh và hắn đều bị trầy xước.

“Lúc này một số người dân quanh đó ra xúm lại nói, trời ơi công an gì mà đè người ta vậy rồi người ta chết thì sao, ý muốn nói mình phải thả hắn ra. Nhưng may sao lúc đó, nhờ thông báo qua bộ đàm đã có nhiều đồng nghiệp đến hỗ trợ, bắt tên cướp giao cho công an phường 6, quận 4. Sau rồi mới biết đây là khu vực gần nhà của hắn, hắn chạy về khu vực này để người dân xung quanh giải vây”, anh Khoa nhớ lại.

Đến trụ sở công an phường, anh Khoa mới thấy tay mình dính máu, lúc này tên cướp khai báo bị nhiễm HIV, ngay lập tức anh báo về chỉ huy để nhờ hỗ trợ. Trước tình huống nguy cấp, Đội CSGT Bến Thành đưa anh đi xét nghiệm và điều trị phơi nhiễm HIV tại bệnh viện Nhiệt đới.

Anh chia sẻ: “Bắt cướp là nhiệm vụ của mỗi người cảnh sát nhân dân, mình rất tự hào với nghề với hàm trên vai nhưng vẫn lo lắng và hơi sốc, nhiều khi không biết phải làm sao, chỉ mong 3 tháng sau xét nghiệm lại mình không bị nhiễm”.

Vì chưa có gia đình nên sau khi nhận nhiệm vụ tại Đội CSGT Bến Thành, anh Khoa ở đơn vị 1 - 2 tuần mới về nhà một lần. Trong cuộc trò chuyện anh tâm sự: “Đến bây giờ mình vẫn chưa dám nói với người nhà và bạn gái vì sợ mọi người sẽ lo lắng”.

Trung tá Nguyễn Thanh Việt, Đội trưởng Đội CSGT Bến Thành chia sẻ, từ khi Khoa phải điều trị phơi nhiễm HIV, cả Đội vẫn sinh hoạt bình thường, mỗi khi Khoa sốt do uống thuốc thì sẽ được anh em trong Đội đổi ca trực hoặc công việc để Khoa có thời gian nghỉ ngơi. Đặc biệt, chỉ huy Đội mỗi ngày đều phải nhắc nhở Khoa uống thuốc trước khi ngủ.

 

Trung tá Nguyễn Thanh Việt, Đội trưởng Đội CSGT Bến Thành luôn động viên và nhắc nhở trung úy Khoa uống thuốc

 

Thấy cướp là đuổi

Trước vụ bắt cướp này, anh Khoa đã từng truy đuổi và bắt thành công hai tên cướp khác trên địa bàn thành phố. Gần nhất là vụ truy đuổi hai tên cướp xe máy hiệu SH mode của cô gái trên đường Phạm Văn Đồng vào tháng 5/2016.

Anh kể sau khi tiếp nhận thông tin trình báo, anh cùng các chiến sĩ CSGT khác đã lần theo dấu vết của thiết bị định vị gắn trên xe thì phát hiện chiếc xe dừng trong một ngôi nhà ở huyện Bình Chánh.

Trong quá trình lập biên bản kiểm tra, các chiến sĩ CSGT và công an địa phương phát hiện thêm nhiều xe máy khác trộm cắp mang đến đây để tiêu thụ.

Trước đó, anh cũng chạy bộ đuổi theo tên cướp giật điện thoại của bảo vệ dưới chân cầu Calmette và bàn giao cho Công an phường Nguyễn Thái Bình (quận 1).

Cho đến mới đây, khi phải điều trị phơi nhiễm HIV vì truy đuổi cướp, anh vẫn khẳng định: “Nếu thấy cướp chắc chắn anh sẽ truy đuổi, vì đó là nhiệm vụ”.

Hiện tại đang trong quá trình điều trị phơi nhiễm HIV, anh cho biết công việc vẫn bình thường, chỉ có nhiều lúc lên cơn sốt khiến anh mệt mỏi và người nóng bừng. Còn bạn gái anh cũng ít gặp hơn và tự giữ khoảng cách để phòng tránh.

“Mỗi lần vậy, lại cảm thấy buồn, thấy áy náy nhưng đã chọn nghề này thì công việc phải đặt lên hàng đầu. Hy vọng đến khi mình nói, bạn gái có thể hiểu và thông cảm”, anh Khoa tâm sự.