Mỹ hỗ trợ tăng cường kết nối cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 19/08/2016
Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sẽ trao một khoản viện trợ kéo dài 5 năm, trị giá trên 2 triệu USD cho Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (LIFE) để đẩy mạnh các cách tiếp cận dựa vào cộng đồng trong dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV.
Trung tâm LIFE sẽ củng cố năng lực của các tổ chức dựa vào cộng đồng và các dịch vụ HIV/AIDS

 

Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene cho biết, vai trò của các tổ chức dựa vào cộng đồng rất quan trọng trong khi Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu đạt được các mục tiêu tham vọng của mình trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Vì vậy, USAID hy vọng, Trung tâm LIFE sẽ giúp củng cố năng lực của các tổ chức dựa vào cộng đồng và các dịch vụ HIV/AIDS mà các tổ chức này cung cấp để hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS bền vững ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Nguyên Như Trang, Giám đốc Trung tâm LIFE cho biết, trong khi nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang bị giảm mạnh, nhận được nguồn tài trợ từ phía USAID cho công tác phòng, chống HIV/AIDS là một niềm vinh dự lớn đối với tổ chức xã hội. Trung tâm LIFE sẽ triển khai Dự án Tăng cường kết nối cộng đồng phòng, chống HIV, cung cấp các dịch vụ HIV/AIDS cho nhóm nguy cao nhiễm HIV, đặc biệt tập trung vào nam quan hệ tình dục đồng giới; tìm kiếm những ca dương tính mới nhiễm HIV góp phần thực hiện mục tiêu 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân mà Việt Nam đã cam kết với Liên Hợp Quốc; hỗ trợ kỹ thuật cho các tổ chức dựa vào cộng đồng, nâng cao năng lực để họ có thể phát triển và duy trì bền vững các hoạt động trong phòng, chống HIV/AIDS.

Trong 2 năm đầu, dự án sẽ đóng góp đáng kể cho cuộc chiến chống HIV tại Việt Nam thông qua việc cung cấp dịch vụ cho trên 18.000 nam quan hệ tình dục đồng giới và 1.550 người sống chung với HIV.

Mục tiêu tổng thể của dự án là tăng cường khả năng của các tổ chức dựa vào cộng đồng trong phòng chống đại dịch HIV thông qua việc củng cố năng lực con người, tổ chức và năng lực vận động chính sách.

Dự án sẽ huy động thành viên của các tổ chức trong nước áp dụng các cách tiếp cận sáng tạo và hiệu quả trong phát hiện ca nhiễm HIV mới và kết nối các nhóm dân số có nguy cơ với các dịch vụ chăm sóc y tế.

Dự án này sẽ tiếp tục phát huy những thành công từ Dự án Cộng đồng Phòng, chống HIV ở các tỉnh phía Nam, do tổ chức LIFE thực hiện từ tháng 5/2014 đến tháng 5/2016. Dự án đã cung cấp các dịch vụ HIV/AIDS dựa vào cộng đồng cho 8.000 người nghiện chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ mại dâm và 2.000 người nhiễm HIV tại TPHCM, Cần Thơ và An Giang. Đồng thời, giúp tăng cường năng lực cho 23 tổ chức dựa vào cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực HIV/AIDS tại các tỉnh thực hiện dự án và thúc đẩy phối hợp trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS ở cấp tỉnh, cũng như cấp quốc gia.