Úc tài trợ 2,5 triệu AUD nâng cao vị thế cho phụ nữ Việt Nam
Báo Tiếng chuông - 15/08/2016
Chính phủ Úc sẽ tài trợ 2,5 triệu AUD cho một liên minh gồm ba tổ chức phi chính phủ quốc tế, gồm SNV, Oxfam và CARE International để thực hiện dự án nhằm hỗ trợ, nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ Việt Nam.

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Đại sứ vì Phụ nữ và Trẻ em gái của Úc, bà Natasha Stott Despoja đã khai trương dự án viện trợ mới cho Việt Nam mang tên “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp - WEAVE”.

 

Tạo điều kiện, hỗ trợ cho những phụ nữ yếu thế tại các khu vực vùng sâu, vùng xa - Ảnh: Thùy Chi

 

Dự án này sẽ hỗ trợ cải thiện sinh kế cho hơn 1.800 phụ nữ và nam giới tại Lào Cai và Bắc Kạn trong ba năm (từ nay đến 2019). Dự án đặc biệt chú trọng vào việc hỗ trợ phụ nữ làm nông nghiệp ở quy mô nhỏ và các hợp tác xã để giúp họ tăng cường kỹ năng tiếp thị, kiến thức tài chính, lập kế hoạch kinh doanh, khả năng thương thuyết và hiểu biết pháp lý. 

Trên cương vị Đại sứ vì Phụ nữ và Trẻ em gái, bà Stott Despoja cho hay, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là những ưu tiên hàng đầu tại Úc, cũng như trong chính sách đối ngoại, ngoại giao kinh tế và chương trình viện trợ phát triển.

“Dự án WEAVE là sáng kiến mới nhất trong những nỗ lực không ngừng của Úc nhằm nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ ở Việt Nam. Dự án sẽ là tiền đề cho chương trình viện trợ mới nhằm nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ tại khu vực Tây Bắc của Việt Nam trong những năm tới”, bà Stott Despoja nói.

Là Đại sứ vì Phụ nữ và Trẻ em gái của Úc, vai trò của bà Stott Despoja là thúc đẩy mạnh mẽ cam kết toàn cầu của Úc về vấn đề bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Bà tập trung vận động cho sự tham gia bình đẳng của phụ nữ vào công tác lãnh đạo trong các môi trường chính trị, kinh doanh và công sở; tăng cường sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em gái trong giáo dục và y tế; cũng như việc chấm dứt nạn bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và cộng đồng.

Trong chuyến thăm tại Hà Nội và TPHCM, bà Đại sứ Stott Despoja sẽ gặp gỡ nhiều tổ chức và các cá nhân đang hoạt động trên lĩnh vực giải quyết những vấn đề bất bình đẳng giới và thúc đẩy quyền của phụ nữ, bao gồm Trung tâm Phụ nữ trong Chính trị và Hành chính Công (WiPPA), Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (CWD), các nữ đại biểu Quốc hội mới, và Hội Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh (HAWEE).

Công việc của các tổ chức và cá nhân này cũng tương tự ba ưu tiên trong chiến lược của Úc về bình đẳng giới bao gổm nâng cao tiếng nói của phụ nữ trong việc ra quyết định và lãnh đạo; thúc đẩy trao quyền kinh tế của phụ nữ và chấm dứt nạn bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái.

"Chưa có quốc gia nào trên thế giới giải quyết được triệt để vấn đề bất bình đẳng giới. Vì vậy, tôi tới đây nhằm chia sẻ những thách thức gặp phải và bài học kinh nghiệm của Úc trong việc giải quyết các vấn đề mà phụ nữ và trẻ em gái hiện đang phải đối mặt, cũng như để tìm hiểu về những tiến bộ của Việt Nam đã đạt được trong quá trình đấu tranh cho bình đẳng giới. Tôi mong muốn trong tương lai Việt Nam và Úc sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa để cùng tiếp tục nâng cao vị thế cho phụ nữ", Đại sứ Stott Despoja nói.