Điều gì sẽ xảy ra nếu các chất gây nghiện hợp pháp?
Digg - 19/07/2016
Sau khi cần sa được hợp pháp hóa ở Mỹ, nhiều người lo ngại rằng trong tương lai có thể các loại chất kích thích khác cũng được sử dụng tự do.

 

Hãy bắt đầu từ lịch sử. Trong nhiều thế kỷ, thế giới không có luật về kiểm soát ma túy. Tuy nhiên sự sợ hãi các chất gây nghiện và nhu cầu kiểm soát chúng thực sự bắt đầu vào năm 1800.

Ông Mark Kleiman, giáo sư đại học New York nghiên cứu về luật liên quan tới vấn đề chất gây nghiện giải thích rằng ngành công nghiệp phát triển, những tiến bộ trong hóa học, cùng với việc phát minh kim tiêm đã gây ra sự gia tăng sử dụng ma túy và làm tăng nỗi sợ hãi ma túy.

Hiện nay, một vài chất gây nghiện đã được hợp pháp hóa như cồn, thuốc lá, caffeine và những loại thuốc chữa bệnh.

Tuy nhiên, một số loại thuốc hợp pháp tại Hoa Kỳ và những nơi khác thì không? Câu trả lời không nằm hoàn toàn ở các nghiên cứu về khoa học hay y tế công cộng, mà có phụ thuộc vào hoàn cảnh lịch sử, xã hội. Ví dụ như ở Mỹ là việc phân biệt chủng tộc. Tác giả Maia Szalavitz cho rằng chất kích thích sẽ khiến người da màu trở nên bạo lực trong cuốn sách "Unbroken Brain" của bà. Hay bài xã luận trên tờ New York Times năm 1914 với tiêu đề: "Mối họa mới của miền Nam: Tỷ lệ tâm thần và án mạng tăng trong nhóm da đen do tìm tới thuốc phiện sau khi rượu Whiskey bị cấm".

Nhiều người hy vọng tới viễn cảnh rằng khi hợp pháp hóa các chất gây nghiện, người dân sẽ tiết chế hơn trong việc tiêu thụ, giá các chất này giảm, chợ đen biến mất nhờ đó các băng nhóm sẽ tiêu biến do không còn kiếm tiền được bằng việc kinh doanh thuốc phiện chiếm doanh thu lớn từ đó ổn định xã hội.

Những người ủng hộ cho việc hợp pháp hoá các chất gây nghiện sẽ có những lý lẽ riêng. Nhưng còn rất nhiều vấn đề khác như việc liều lượng một người được phép sở hữu là bao nhiêu? Người bán nên được kiểm soát ra sao? Loại nào nên được hợp pháp hóa và kiểm soát chúng như thế nào? Các hình phạt có thể răn đe những kẻ lách luật không? Và làm thế nào để xử lý những người nghiện. Tất cả những điều này vẫn chưa thể sáng tỏ, vì không ai có thể chắc chắn được mức độ sử dụng của từng cá nhân, trong khi hậu quả của việc quá liều và lạm dụng chắc chắn nhãn tiền: đó là sức khỏe suy giảm hàng loạt kéo theo nhiều vấn đề khác. Đó là lý do chưa quốc gia nào thực hiện hợp pháp hóa thuốc phiện hàng loạt.