Hiệu quả mô hình nhượng quyền xã hội dịch vụ chăm sóc SKSS
Báo Tiếng chuông - 08/12/2016
Dự án nhượng quyền xã hội “Tình chị em” do Tổ chức Marie Stopes International tại Việt Nam (MS) thực hiện và tổ chức Atlantic Philanthropies (AP) hỗ trợ tài chính từ tháng 7/2013 đến hết năm 2016 đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho người dân tại các địa phương tham gia dự án.

Dự án hướng đến mục tiêu cải thiện sức khỏe bà mẹ thông qua việc nhân rộng toàn quốc mô hình nhượng quyền xã hội tại các cơ sở y tế công nhằm cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS, kế hoạch hóa gia đình có chất lượng cao, dự án chú trọng nâng cao. 

 

Một cán bộ Y tế tại trạm đang thực hiện công tác tư vấn cho khách hàng. Ảnh MS

 

“Tình chị em” cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng cao và thân thiện bao gồm: các biện pháp tránh thai hiện đại, khám và điều trị các viêm nhiễm đường sinh sản, tầm soát sớm ung thư cổ tử cung, chăm sóc thai nghén và chăm sóc sau sinh, tư vấn và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên... “Tình chị em” chú trọng phục vụ phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 49 và gia đình của họ.

Trong 4 năm qua, hơn 2000 lượt cán bộ y tế xã, phường của 3 tỉnh đã được tập huấn về kỹ thuật, chất lượng dịch vụ, 111 xã, phường được cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị một số dụng cụ t tế căn bản phục vụ cho việc cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ. Số chị em tới sử dụng dịch vụ khám và điều trị phụ khoa tăng cao nhất là 68% so với trước. Trong năm 2015-2016 đã có khoảng 1 triệu lượt khách hàng đến nhận dịch vụ SKSS/KHHGĐ, trong đó trên 27% thuộc nhóm đối tượng nghèo. Mô hình "Tình chị em" đã thu được nhiều kết quả như góp phần ngăn ngừa trên 17 nghìn ca mang thai ngoài ý muốn, hạn chế sinh thêm 5,5 nghìn trẻ ngoài ý muốn...