Đồng Nai: Mở rộng mô hình điều trị Methadone
Báo Tiếng chuông - 02/04/2016
Trong năm 2016, Đồng Nai sẽ tập trung mở rộng mô hình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Dự kiến triển khai thêm 2 cơ sở điều trị Methadone tại huyện Trảng Bom và Định Quán.
Điều trị nghiện bằng Methadone giúp người nghiện cải thiện sức khỏe, tái hòa nhập cộng đồng - Ảnh: Thùy Chi

 

Hiện Đồng Nai đã triển khai được 4 cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh; Bệnh viện đa khoa Biên Hòa; Trung tâm y tế Long Thành và Trạm y tế Phú Bình (TX.Long Khánh).

Trong thời gian tới, Đồng Nai sẽ quan tâm đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất cho cơ sở 2 tại Bệnh viện đa khoa Biên Hòa vì đây là cơ sở có số bệnh nhân điều trị đông nhất. Đồng thời, lưu ý các cơ sở điều trị cần rà soát, nắm rõ số người bỏ trị để làm công tác tư vấn tốt hơn. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với công an địa phương nhằm bảo đảm an ninh trật tự; phối hợp với báo, đài đẩy mạnh công tác truyền thông để nhiều người biết được hiệu quả chương trình.

Chương trình điều trị Methadone đã đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mạnh số ca nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy trên địa bàn. Thống kê cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV phân bố theo nhóm nghiện chích ma túy trên địa bàn tỉnh giảm dần qua các năm, từ 10% năm 2013, đến cuối năm 2015 giảm xuống còn 2,6%.

Trong 2 năm qua, các cơ sở đã tiếp nhận hơn 1.300 bệnh nhân nghiện chích ma túy đăng ký tham gia điều trị, trong đó, số bệnh nhân từng được điều trị hơn 1.100 người, đạt hơn 80% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao cho Đồng Nai. Phần lớn bệnh nhân sau một thời gian điều trị sức khỏe được cải thiện rõ rệt, bỏ dần ma túy, tỷ lệ sử dụng lại heroin chiếm khoảng 8,5%.