Đức: Phát hiện chất mới ngăn ngừa tái tạo virus HIV
Các Website khác - 28/07/2005

Hôm thứ ba, các nhà khoa học thuộc bệnh viện Đại học Heidelberg (Đức) công bố, họ đã tìm ra một chất mới có khả năng kiềm chế quá trình tái tạo của loại virus gây suy giảm hệ thống miễn dịch ở người.

Theo đó, họ khẳng định thí nghiệm đã bào chế thành công một đoạn protein có khả năng chặn lại sự hình thành lớp vỏ của virus mà nếu không có lớp vỏ này, virus HIV không thể thực hiện quá trình tự tái tạo được.

Phát hiện mới này được công bố trên tờ tạp chí Sinh học phân tử và cấu trúc tự nhiên phát hành hôm thứ ba. Với tìm tòi mang tính đột phá đó, rất có thể một ngày không xa nữa, các nhà khoa học sẽ tìm ra cách thức đánh bại căn bệnh thế kỷ khi phát hiện thêm được một điểm yếu mới của virus HIV.

Thành tựu vừa đạt được này là của đội nghiên cứu do ông Hans-Georg Kraeusslich, giáo sư ngành vi khuẩn học tại bệnh viện Đại học Heidelberg chủ nhiệm. Khoảng 40 triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới đang hết sức hồi hộp và chờ đợi những tin tức tiếp theo về khám phá này.

Thế nhưng, các nhà nghiên cứu cũng cho biết, mảnh protein này chỉ hoạt động tốt trong ống nghiệm và không thể sử dụng trực tiếp như một loại thuốc bởi lẽ trong cơ thể, các tế bào nhiễm bệnh không chấp thuận sự có mặt của đoạn protein đó trong cơ thể.

Đội nghiên cứu của bệnh viện cũng chưa cho biết là liệu họ sẽ phải mất bao lâu nữa mới có thể tìm được chất với khả năng tương tự có thể khắc phục được nhược điểm nói trên.

Đỗ Dương dịch từ

http://english.people.com.cn/200507/27/eng20050727_198564.html